JACK PHILLIPS

Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ đã ban hành hướng dẫn để giảm các hình phạt nghiêm khắc của họ cho các quân nhân đang yêu cầu miễn trừ chích ngừa vaccine COVID-19.

Trong hướng dẫn được đăng trực tuyến hôm 14/09, “Thủy quân lục chiến sẽ không thực thi bất kỳ lệnh nào chấp nhận chủng ngừa COVID-19, cho giải ngũ [không tình nguyện], hoặc trả đũa nhắm vào các binh lính Thủy quân lục chiến trong hàng ngũ vì đã khẳng định các quyền luật định theo Đạo luật Khôi phục Tự do Tôn giáo.”

Hướng dẫn đó đã được thay đổi sau một lệnh tòa án liên bang Florida gần đây, tạm thời chặn Thủy quân lục chiến hành động chống lại những cá nhân yêu cầu miễn trừ vì lý do tôn giáo. Hướng dẫn mới nhất do Thủy quân lục chiến đăng tải liên quan đến lệnh đó, vốn được ban hành hồi tháng Tám.

“Việc cho các quân nhân giải ngũ không tự nguyện vì họ từ chối chích vaccine COVID-19 đã được đình chỉ,” bản ghi nhớ cũng cho biết, đồng thời chỉ thị cho các chỉ huy “tạm dừng tất cả các hành động hành chính liên quan đến việc cho giải ngũ không tự nguyện của một quân nhân, bất kể trong giai đoạn nào hiện tại.”

Trong khi liệt kê ra một số ví dụ, hướng dẫn của Thủy quân lục chiến cũng nói thêm rằng “sẽ không có lệnh chích vaccine nào được đưa ra, sẽ không có khuyến nghị nào được ban hành về việc từ chối vaccine, không có hội đồng cách ly hành chính nào được triệu tập,” và không có quân nhân nào bị giải ngũ.

Một phát ngôn viên nói với hãng thông tấn Fox News rằng nếu lệnh của thẩm phán Florida được gỡ bỏ hoặc hết hạn, Thủy quân lục chiến vẫn có thể thực thi hình phạt đối với những người không hội đủ yêu cầu về vaccine COVID-19. Năm ngoái (2021), người đứng đầu Ngũ Giác Đài Lloyd Austin đã ban hành lệnh bắt buộc chích ngừa cho tất cả các quân nhân của lực lượng vũ trang.

“Thủy quân lục chiến biết lệnh tạm hoãn thi hành sơ bộ trong toàn hàng ngũ do thẩm phán Tòa Địa hạt ban hành cho Địa hạt Trung tâm Florida nhằm ngăn cản Thủy quân lục chiến thực thi bất kỳ lệnh nào cho chích vaccine COVID-19, hoặc cho giải ngũ những Thủy quân lục chiến từ chối chích ngừa COVID sau khi đơn xin miễn trừ vì lý do tôn giáo của họ bị bác bỏ,” phát ngôn viên của Thủy quân lục chiến, Thiếu tá Jay Hernandez nói với hãng thông tấn này.

Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ âm thầm thay đổi chính sách vaccine COVID-19
Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ ghi danh thông tin chi tiết của họ khi xếp hàng để chích vaccine Moderna COVID-19 tại Trại Hansen ở Kin, Nhật Bản, hôm 28/04/2021. (Ảnh: Carl Court/Getty Images)

Tân binh giảm

Trong những tháng gần đây, các báo cáo đã chỉ ra rằng mọi quân chủng của quân đội Hoa Kỳ đang chật vật để chiêu mộ tân binh, khiến cho một số thành viên Quốc hội phải đưa ra những cảnh báo.

Một số người đã cảnh báo yêu cầu nghiêm ngặt về vaccine của Ngũ Giác Đài là nguyên nhân trong khi số khác nói rằng đó là do sự truyền bá dần dần của các khóa huấn luyện về đa dạng và các quy định bắt buộc theo “chủ nghĩa thức tỉnh” vào trong quân đội. Và một số người khác nói rằng tỷ lệ béo phì cao ở Hoa Kỳ có thể là một yếu tố góp phần, và những người khác nữa lưu ý rằng lương bổng đang không tương xứng.

Hồi tháng Bảy, Dân biểu Mike Gallagher (Cộng Hòa–Wisconsin) nói với hãng thông tấn Politico: “Chúng ta đang trong đỉnh điểm của một cuộc khủng hoảng chiêu binh.” Ông cho biết thêm, “Khi Đảng Cộng Hòa nắm quyền kiểm soát Quốc hội trong vài tháng nữa, việc ngăn chặn cuộc khủng hoảng chiêu binh sẽ là một ưu tiên hàng đầu của Tiểu ban Nhân sự Quân đội.”

Dân biểu Jason Crow (Dân Chủ–Colorado), một cựu biệt kích Lục quân, nói với hãng thông tấn này rằng Ngũ Giác Đài nên hứa hẹn nhiều tiền hơn dưới hình thức “khuyến khích nhập ngũ và tiền thưởng”.

Khánh Ngọc biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn