Tiến sĩ Carol Swain, cựu giáo sư về pháp lý và khoa học chính trị tại trường Đại học Princeton và Đại học Vanderbilt đã cho rằng chương trình đào tạo về Thuyết Sắc tộc Trọng yếu (Critical Race Theory, CRT) có thể xâm phạm quyền hiến định của con người và thậm chí còn vi phạm luật dân quyền khi gây áp lực cho mọi người không được nói về một số vấn đề nào đó, có những lập trường nào đó, buộc họ phải thuộc về một nhóm được phân loại riêng. 

Trong một buổi phỏng vấn của chương trình Crossroad thuộc EpochTV, bà Swain nói với The Epoch Times rằng nguyên lý chính của Thuyết Sắc tộc Trọng yếu (CRT) cho rằng con người trên thế giới được chia thành nhóm những người đàn áp và người bị đàn áp, và tại Hoa Kỳ, “tất cả những người da trắng được xem là nhóm những người đàn áp; những người này được hưởng lợi từ những điều mà họ không đáng được hưởng.”

Nói về giả thiết chính yếu rút ra từ CRT, bà Swain cho biết “[Người da trắng] mặc nhiên được xem là có tội vì đã lập nên một hệ thống phân biệt chủng tộc có hệ thống. Việc ma quỷ hóa một nhóm người chỉ vì màu da của họ chính là một hành động có tính phân biệt chủng tộc.”

Vị giáo sư đã về hưu này giải thích rằng rất nhiều người da trắng đã bị buộc phải tham gia vào các khóa học có nền tảng CRT, và buộc phải tự nhận rằng họ là người phân biệt chủng tộc chỉ vì chủng tộc của mình. Những người da trắng này đã không nhận ra rằng họ được bảo vệ bởi Đạo luật dân quyền 1964. Đạo luật này ngăn cấm các hành vi phân biệt đối xử trên cơ sở chủng tộc, màu da, dân tộc gốc, tín ngưỡng, và khiếm khuyết cơ thể.  

Thêm vào đó, Điều khoản Bảo vệ Bình đẳng tại Tu chính án thứ 14 của Hiến pháp Hoa Kỳ đã tạo ra cơ sở pháp lý bảo đảm cho những biện pháp bảo vệ nhất định cho tất cả mọi người, cho dù họ có phải là công dân [Hoa Kỳ] hay không.

Bà Swain cho rằng nếu một tổ chức công như trường học cố gắng hạn chế phát ngôn hay hành động của mọi người, thì nó có thể vi phạm Tu chính án thứ Nhất. 

Lịch sử của các mối quan hệ chủng tộc

Thuyết Sắc tộc Trọng yếu có thể vi phạm Đạo luật Dân quyền của Hiến pháp
Ông Johnny Taylor, Jr. trình bày sau khi Tổng thống Donald Trump thông báo ông là Chủ tịch Ban cố vấn Tổng thống về [vấn đề] lịch sử của các trường Đại học và Cao đẳng cho người Mỹ gốc Phi Châu tại phòng Roosevelt, Tòa Bạch Ốc, Hoa Thịnh Đốn, vào ngày 27/02/2018. (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)

Bà Swain nói với chương trình Crossroad rằng, “Tôi nghĩ Mỹ quốc đã luôn có vai trò rất quan trọng với thế giới; điều đó nằm ở lịch sử chân thật khi lập quốc, cũng như tất cả những lỗi lầm [chúng ta] đã phạm phải và cách mà chúng ta giải quyết những lỗi lầm đó; tất cả đều là những thứ giúp con người trở nên tốt đẹp hơn. Và đó không phải là điều cần phải giấu diếm, và chắc chắn cũng không phải là điều khiến chúng ta phải xấu hổ.”   

“Lịch sử chân thực của Hoa Kỳ là lịch sử của những người da trắng và những người Mỹ gốc Phi Châu đã cùng nhau làm việc và vượt qua đoạn thời gian lịch sử đầy bi thảm đó.”

Đồng Chủ tịch Ủy ban 1776 của cựu Tổng thống Donald Trump đã giải thích về khoảng thời gian sau khi chế độ nô lệ chấm dứt, “Chính nhờ lòng nhân ái của người da trắng, những trường học đã được dựng lên khắp miền Nam, những trường đại học và cao đẳng của người Mỹ gốc Phi Châu trong lịch sử cũng vậy, và hàng ngàn tỷ USD đã được quyên góp kể từ sau khi chấm dứt chế độ nô lệ để giải quyết những ảnh hưởng từ quá khứ đến hiện tại của chế độ nô lệ.” 

Bản thân phong trào vận động dân quyền là một thời khắc của lịch sử, khi mà người da trắng, người Mỹ gốc Phi Châu, và người thuộc các chủng tộc và sắc tộc khác nhau đã đồng hành cho một mục tiêu chung. “Điều đó thật mạnh mẽ,” bà tiếp tục nói.

Bà Swain được sinh ra trong thời kỳ sự “phân biệt chủng tộc có hệ thống” vẫn còn tồn tại ở riêng miền Nam. Bà đã chứng kiến sự sụp đổ của các tổ chức phân biệt chủng tộc và thụ ích từ những cơ hội được trao cho người Mỹ gốc Phi Châu như bà. 

Bà nói rằng sự phân biệt chủng tộc đang hấp hối ở Hoa Kỳ trước thời điểm Tổng thống Barack Obama được bầu chọn. Vào thời kỳ đó, hình ảnh đất nước được tô vẽ bởi các kênh truyền thông chính thống như thể là một xã hội hậu phân biệt chủng tộc. “Tôi nghĩ rằng đó là vì chúng ta đã đạt được rất nhiều tiến bộ; phe chính trị cánh tả và một số người được hưởng lợi từ sự phân biệt chủng tộc và từ việc chia rẽ chúng ta… nên bọn họ đã hành động.” 

Bà nói thêm rằng đây là thời điểm mà các căng thẳng chủng tộc vốn đã gây chia rẽ người dân quay trở lại, và tiêu chuẩn trong các lớp học, đặc biệt ở các trường công, đã bị hạ thấp vì CRT và một chương trình khôi phục công bằng. Các cơ hội cho người Mỹ gốc Phi Châu chưa bao giờ tốt như ở thời điểm hiện tại, và cuối cùng thì, sự thành công lại phụ thuộc vào thái độ của một người.

Bà Swain chia sẻ rằng là một trong 12 người con, bà đã bỏ học cấp trung học, kết hôn năm 16 tuổi và có ba con nhỏ ở tuổi 21. Mặc dù vậy, bà đã quay trở lại trường học, tốt nghiệp trung học phổ thông, tiếp tục học ở cao đẳng cộng đồng, và ở đó, bà đã nhận được văn bằng đầu tiên. 

Bà chỉ ra rằng bà đã có thể gặt hái thành công và vượt qua hoàn cảnh sống bởi vì bà tin rằng chăm chỉ làm việc sẽ thực sự đem lại thành quả và bà đã áp dụng như vậy. 

“Tôi không thấy mình có gì khiếm khuyết khi có nước da đen, hoàn cảnh nghèo túng, và là một phụ nữ.” Giáo sư nói, “Tôi đã tận dụng những gì nước Mỹ trao cho tôi.” 

Trong giới trẻ hôm nay, những nhóm thiểu số đang bị “tê liệt tâm hồn bởi vì họ đang được nghe từ phe chính trị cánh tả rằng họ không thể làm được, và rằng họ đang bị khiếm khuyết,” bà cảnh báo.

Phân biệt chủng tộc phục vụ cho lợi ích tài chính và chính trị 

Thuyết Sắc tộc Trọng yếu có thể vi phạm Đạo luật Dân quyền của Hiến pháp
Những người biểu tình diễn hành đến trung tâm Capitol của tiểu bang tại Baton Rouge, La. vào ngày Chủ nhật, 10/07/2016. Mọi người đang biểu tình về hành vi bắn chết một người Mỹ gốc Phi Châu, anh Alton Sterling, của hai sĩ quan cảnh sát da trắng tại khu vực đậu xe của cửa hàng tiện lợi vào cuối tuần trước đó. (Ảnh: Scott Clause/The Daily Advertiser qua AP)

Bà Swain nói, việc thúc đẩy sự phân biệt chủng tộc đã đem lại lợi ích chính trị cho Đảng Dân Chủ, những người đã sử dụng CRT gieo mầm cho sự chia rẽ giữa các chủng tộc để lấy được những lá phiếu bầu của người Mỹ gốc Phi Châu nhằm duy trì quyền lực. 

Bất cứ khi nào một số những tiến bộ được tạo lập trong những mối quan hệ chủng tộc, sẽ có một vụ được tìm thấy để nhằm “truyền trên các kênh truyền thông để khiến tất cả những người Mỹ xao động và chia rẽ bởi chủng tộc. Và điều đó rất dễ thực hiện bởi vì luôn có điều gì đó xảy ra ở bất cứ nơi đâu,” bà nói.

Bà đã chỉ ra rất nhiều vụ việc như việc cảnh sát nổ súng đã được truyền thông thực hiện rất nhiều lần, nhằm nhóm lên ngọn lửa bất bình từ người dân và làm xao nhãng công chúng “trong thời gian có tin tức bất lợi cho nghị trình của phe cấp tiến.” 

Bà tiếp tục cho hay điều này đã làm những người Mỹ gốc Phi Châu tiếp tục cảm thấy như đã có rất nhiều sự phân biệt chủng tộc, và họ đã đổ tội cho Đảng Cộng Hòa hay người da trắng vì đã tạo ra sự phân biệt chủng tộc.

“Họ đang tạo ra một tình huống vô cùng nguy hiểm trên đất nước này bởi vì họ đã ma quỷ hóa người da trắng, bao gồm cả họ và những đứa con của họ,” bà tiếp tục nói, sự thù hận, một khi bộc phát, sẽ không thể dễ dàng để “trở về trạng thái ban đầu nữa.” 

Bà Swain nói Black Lives Matter (BLM), một tổ chức công khai theo chủ nghĩa Marx, đã lợi dụng phản ứng của công chúng trước sự thiệt mạng của George Floyd và đã kêu gọi đóng góp được hàng triệu dollar cho những mục tiêu cấp tiến của người Mỹ gốc Phi Châu. Mọi người từ khắp nơi trên thế giới quan tâm đến người Mỹ gốc Phi Châu đã rất chấn động khi xem video về cái chết của George Floyd; video này đã được chiếu đi chiếu lại trên các kênh tin tức, và rất nhiều người sau đó đã quyên tiền cho tổ chức này bởi vì họ tin vào khẩu hiệu “Black Lives Matter” (tạm dịch: “Mạng sống của người Mỹ gốc Phi Châu cũng đáng giá”).

Bà nói: “Mạng sống của người Mỹ gốc Phi Châu là đáng quý; tất cả mạng sống đều đáng quý.” Nhưng “tiền đó không phải cho cộng đồng người Mỹ gốc Phi Châu. Nó không làm thay đổi cuộc sống của người Mỹ gốc Phi Châu.”

The Epoch Times đã liên hệ đến tổ chức Black Lives Matter để đề nghị phản hồi.

Bà Swain đã khuyến khích người Mỹ phản đối lại những ảnh hưởng tiêu cực của CRT qua việc tìm hiểu về CRT và việc “nó bắt nguồn từ đâu, nó hoạt động như thế nào, và nó trái với Hiến pháp, Điều khoản Bảo vệ Bình đẳng và pháp luật về dân quyền như thế nào.”

Bà nói “Nếu mọi người được trang bị đủ kiến thức và đủ dũng khí để đứng lên từ những lập trường nguyên tắc, để đấu tranh vì các nguyên tắc mà họ tin tưởng, thì nghị trình của phe cấp tiến sẽ không có cách nào lật đổ được đất nước của chúng ta.” 

Bà Swain nói, trích dẫn từ Kinh thánh, “Các ngươi nên hiểu biết chân lý, và chân lý đó sẽ giúp các ngươi tự do.” 

Tuy nhiên, bà cảnh báo rằng nếu mọi người cho phép CRT tiến một bước nữa thông qua thể chế quyền lực của quốc gia và định hình lại cách vận hành xã hội, thì sự phân biệt đối xử được bảo vệ bởi tiểu bang sẽ sớm được chính phủ Hoa Kỳ thể chế hóa – bởi các cấp có quyền lực cao nhất – và sẽ làm suy yếu cũng như hủy hoại đất nước này từ bên trong. 

Bà Swain cho rằng “Chỉ có một biện pháp để khắc phục là người dân Hoa Kỳ phải giữ vững lập trường nguyên tắc, bảo vệ các giá trị, bảo vệ lịch sử, và đủ dũng khí chống lại.” 

Ella Kietlinska và Joshua Philipp
Thiên Minh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn