MOREEN LIAO

Thuật ngữ tiết khí là giai đoạn khoảng hai tuần theo vị trí của mặt trời trong cung hoàng đạo. Tiết khí dựa vào âm lịch truyền thống của người Trung Hoa. Người Trung Quốc xưa quan niệm rằng sống thuận với tự nhiên giúp con người có cuộc sống hài hòa.  Bài viết này khám phá một trong hai mươi tư tiết khí của năm và đưa ra hướng dẫn giúp cơ thể thích nghi với tiết khí.

Tiết khí: Lập hạ (mùa hè bắt đầu)

Dương lịch năm 2022: từ ngày 05/05 đến 30/05

Đây là thời điểm mà sức nóng của mặt trời cuối cùng đã làm ấm trái đất hoàn toàn và thúc đẩy mọi thứ sinh trưởng mạnh mẽ.

Trong tiết Lập hạ, nhờ sự gia tăng nhiệt độ và độ ẩm, côn trùng và động vật hoang dã trở nên năng động hơn, còn cây cối hoa màu thì phát triển nhanh chóng hơn.

Nếu nắng nóng quá, cây sẽ mau lớn nhưng thân cành sẽ yếu hơn. Sự phát triển nhanh chóng cũng ảnh hưởng đến hương vị của chúng.

Lá trà trong mùa này sẽ ít hương vị hơn. Những người nông dân tháo vát ở Trung Quốc cổ đại thường sử dụng hết lá trà của mùa hè để pha chế nước trà trái cây hoặc nước trà có mùi thơm; Họ thêm vào hoa mận, các loại dâu, cam, hoặc hoa nhài… Trái cây và hoa sẽ giúp tăng hương vị vốn ít ỏi của những lá trà mùa hè.

Đây là thời điểm mà sức nóng mặt trời cuối cùng đã làm ấm trái đất và mọi sự vật sinh trưởng mạnh mẽ. Nhiệt độ cao không chỉ ảnh hưởng đến trái đất; nó cũng ảnh hưởng đến cơ thể của chúng ta. Thời tiết quá nóng có thể gây hại cho tim. Vì vậy, trong mùa hè chúng ta cần chăm sóc tốt cho hệ tuần hoàn của mình. Chúng ta có thể làm được điều này bằng cách giữ bình tĩnh và tránh tức giận. Ăn uống lành mạnh với các thực phẩm có tính mát cũng rất quan trọng.

Hoàng đế Càn Long triều đại nhà Thanh (1711–1799) đã từng giải nhiệt cơ thể bằng cách pha trà mùa hè với những giọt sương mai đọng trên lá hoa súng và hạt sen xanh từ những khu vườn trong cung điện. Cả hai loại thực vật này đều có tính hàn theo Trung y. 

Vào thời Chiến quốc, phụ nữ thường uống nước mận với rượu để mong trẻ mãi không già. Ăn mận vào thời điểm này trong năm rất tốt cho sắc đẹp.

Người già, hoặc những người có sức khỏe yếu thường kém ăn vào khoảng thời gian này. Vì vậy, điều quan trọng là thiết kế một thực đơn quân bình và chú ý đến sức khỏe của họ.

Đây cũng là mùa trẻ em phát triển nhanh chóng nhất. Hãy cho chúng ăn uống đầy đủ dưỡng chất và tập thể dục nhẹ nhàng.

Lời khuyên để sống hài hòa

  1. Ngủ trưa có thể có lợi vì nó giúp tim mạch khỏe mạnh hơn.
  2. Uống nhiều nước.
  3. Tránh tiếp xúc với gió sau khi ra mồ hôi.
  4. Xoa bóp thái dương bằng cách dùng hai lòng bàn tay ấn mạnh vào. Hai huyệt vị  này có thể giúp chúng ta loại bỏ nước dư thừa bên trong cơ thể và bảo vệ tim.

Thực phẩm theo mùa để đối phó với cái nóng

Thưởng thức các loại thực phẩm như giá đậu xanh, cần tây, dưa chuột, cà tím, trứng, đậu, cá, hạt kê, sữa, yến mạch, rong biển, rau bó xôi, đậu hũ, cà chua, lúa mì, và bí xanh.

Thưởng thức các loại trái cây như anh đào, bưởi, dâu tây, chanh, dưa, và chanh dây.

Thưởng thức các loại thực phẩm có màu đỏ và tránh thực phẩm đã chế biến quá đà.

Tiết khí Lập hạ dễ tổn hại tim. Cần giữ bình tĩnh và tránh nóng giận
Ăn các loại trái cây thanh nhiệt như dâu tây cũng là cách thích ứng với thời tiết nóng bức này.(Ảnh: Romrodphoto/Shutterstock)

Vị chua là hương vị hoàn hảo cho thời điểm này, vì thực phẩm có vị chua, đặc biệt là giấm, giúp duy trì độ ẩm bên trong cơ thể và kích thích sự thèm ăn. 

Tránh hoặc giảm thức ăn đắng.

Tránh uống rượu và thức ăn có hương vị mạnh hoặc nhiều dầu mỡ để da không bị phát ban hoặc kích ứng do tăng độ ẩm.

Các loại thảo mộc theo mùa

Các loại thảo mộc tốt để sử dụng vào thời điểm này gồm ngò, bồ công anh, bạc hà, hoa lài, cam thảo, melissa (cây bạc  hà chanh), hoa hồng, và gừng non.

Cộng tác viên của Epoch Times, cô Moreen Liao là hậu duệ bốn đời của bác sĩ Trung Y. Cô cũng là một nhà trị liệu hương thơm được chứng nhận và là người sáng lập Ausganica, hãng sản xuất mỹ phẩm hữu cơ được chứng nhận chất lượng thẩm mỹ viện. 

Thu Anh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn