Một video từ 10 năm trước tái xuất gần đây cho thấy người đồng sáng lập Black Lives Matter (BLM) Patrisse Cullors, người đã tự mô tả mình là một “người theo chủ nghĩa Marx được đào tạo”, là một fan hâm mộ công khai của nhà độc tài cộng sản Mao Trạch Đông. Mao là người phải chịu trách nhiệm về số lượng người tử vong lớn nhất được ghi nhận trong lịch sử.

Tiết lộ người sáng lập BLM ngưỡng mộ Hồng Bảo Thư của Mao
Người đồng sáng lập của Black Lives Matter, Patrisse Khan-Cullors đứng chụp hình tại Cuộc gặp gỡ cao cấp trực tuyến của Giải thưởng Tạp chí Glamour 2017-Người Phụ Nữ Của Năm tại Bảo tàng Brooklyn ở Thành phố New York vào ngày 13/11/2017. (Ảnh: Ilya S. Savenok/Getty Images cho Glamour)

Vào khoảng năm 2010, trong một bài diễn văn tại buổi họp mặt của Trung tâm Chiến lược Lao động/Cộng đồng, một tổ chức nghiên cứu cộng sản ở Los Angeles, bà Cullors nói rằng người sáng lập tổ chức nghiên cứu cánh tả Eric Mann đã viết một cuốn sách sánh ngang với “Hồng Bảo Thư” (Sách Đỏ của Mao); đây rõ ràng là một lời khen ngợi.

Hồng Bảo Thư hay “Mao Chủ tịch Ngữ lục,” (còn gọi là “Mao tuyển”) là một bộ sưu tập những điều mà nhà độc tài Mao của Trung Cộng đã nói và viết. Trong thời Cách mạng Văn hóa, ấn phẩm này đã được phân phát cho quân đội của Trung Cộng và người dân trên khắp cả nước. Bìa của cuốn sách có màu đỏ, do đó nó có tên gọi này. Trong khoảng thời gian đó, người Trung Quốc buộc phải ghi nhớ, đọc thuộc lòng, và trích dẫn những câu nói của Mao trong cả công việc lẫn đời sống. Một phiên bản kích thước rất nhỏ đã được xuất bản để mọi người dễ dàng đem theo bên mình mọi lúc, và do đó nó được gọi là “tiểu hồng bảo thư”.

Tiết lộ người sáng lập BLM ngưỡng mộ Hồng Bảo Thư của Mao
Thời Cách mạng Văn hóa là khoảng thời gian mà “Mặt trời rực rỡ nhất” trong khi “thế giới đen tối nhất.” Mọi người đều phải nghiên cứu các tác phẩm của Mao. (Ảnh: Getty Images)

Bà Cullors nói trong bài diễn văn rằng, “Tôi đã trò chuyện với một người trẻ tuổi đến từ Arizona. Cậu ấy đang cố gắng chống lại đạo luật SB 1070 (Đạo luật hỗ trợ thực thi pháp luật và vùng lân cận an toàn), và cậu ấy cầm một cuốn sách [do Mann viết] và nói, “Nó giống như Hồng Bảo Thư của Mao.”

“Và tôi giống như kiểu, ‘Ôi, đó là những gì tôi đang nghĩ.’ Và thật tuyệt khi nghe cậu ấy nói về mối liên hệ đó,” bà nói trong video.

Bà ấy đề nghị mua khoảng “10–15 cuốn sách này” để tổ chức một nhóm thanh niên “nơi họ có thể thảo luận về cuốn sách và cố gắng tận dụng những điều trong đó.”

“Tôi nghĩ rằng mình có một vai trò thực sự quan trọng đối với giới trẻ, có thể là do tôi tham gia vào phong trào khi chỉ mới 17 tuổi rưỡi; vì vậy tôi có sở trường là biết cách tổ chức cho giới trẻ,” bà ấy nói trong video.

Bà Cullors là một trong ba người sáng lập phong trào BLM. Gần đây, tờ New York Post tiết lộ bà ấy sở hữu bốn bất động sản và một dinh thự trong một khu dân cư của người da trắng ở Los Angeles, và được cư dân mạng Trung Quốc ví von là “Tư Mã Nam phiên bản Mỹ”.

Tư Mã Nam là một ‘hồng vệ binh’ người Trung Quốc và là thành viên của ‘đội quân 50 xu’ trứ danh, bình luận viên nổi tiếng nhất được trả tiền để tâng bốc Trung Cộng và chỉ trích Hoa Kỳ. Người dân Trung Quốc đã rất chấn động khi biết Tư Mã Nam và cả gia đình đang sinh sống tại Hoa Kỳ. Ông ta đã giải thích rằng “Chống Hoa Kỳ là công việc của tôi, còn ở lại Hoa Kỳ là cuộc sống của tôi”.

Tương tự như vậy, video clip của bà Cullors đã thu hút nhiều lượt chia sẻ trên mạng xã hội.

Theo một bài báo năm 2014 trên Sohu, một trong những công cụ tìm kiếm và kênh truyền thông trực tuyến của Trung Cộng tại Trung Quốc, thì cuốn “Mao tuyển” đã được Nhật báo Quân Giải phóng Nhân dân biên tập và xuất bản vào năm 1964. Và theo lệnh của Lâm Bưu, khi đó là Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương của Trung Cộng, ấn phẩm này được phân phát cho tất cả binh sĩ quân đội để đem theo bên mình “như vũ khí”. Nó đã được phát hành cho công chúng ngay sau đó và trở thành nền tảng của Cách mạng Văn hóa Trung Quốc. Đến năm 1966,  “Mao tuyển” được dùng làm sách giáo khoa trong các trường học tại Trung Quốc.

Một bài báo đăng trên trang web kknews.cc vào năm 2015 tiết lộ rằng cuốn Mao tuyển đã được xuất bản với 37 ngôn ngữ tại 117 quốc gia và khu vực trên thế giới. Năm 2010, trang tin Publishing Perspectives cho biết, tổng số lượng được xuất bản của cuốn Mao tuyển, ở cả Trung Quốc và hải ngoại, là đứng đầu danh sách sách bán chạy nhất cùng với Kinh Thánh, đã bán ra hơn 6 tỷ bản.

The Epoch Times đã liên hệ với bà Cullors để yêu cầu bình luận.

Nguồn gốc của phong trào Quyền lực Đen và mối liên hệ với tư tưởng của Mao 

Sự mến mộ rõ ràng của bà Cullors dành cho Mao làm gia tăng sự chú ý vào việc lý thuyết của Mao có sức ảnh hưởng thế nào đối với phong trào Quyền lực Đen ở Hoa Kỳ.

Một trong những mục tiêu của Mao khi phát động Cách mạng Văn hóa là xuất cảng cuộc cách mạng này ra thế giới và bắt đầu một cuộc cách mạng trên toàn thế giới. Người sáng lập Đảng Báo đen Marxist là một tín đồ của Mao.

Tiết lộ người sáng lập BLM ngưỡng mộ Hồng Bảo Thư của Mao
Phỏng theo bích chương thời Cách mạng Văn hóa của Trung Cộng với dòng chữ “Đập tan thế giới cũ, thành lập thế giới mới.” (Ảnh: The Epoch Times)

Trong bài báo năm 2016 trên tờ The New York Times ấn bản Hoa ngữ với tựa đề “Hãy Để Một Trăm Con Báo Nở Hoa: Đội Báo Đen và Mao Trạch Đông”, ông Huey P. Newton – người thành lập Đảng Báo Đen năm 1966, luôn xem Mao là “một vị anh hùng” – đã viện dẫn lời các nhà sử học Robin DG Kelley và Betsy Esche trong một bài báo năm 1999 trên tạp chí Đại học Columbia rằng, “Ở Harlem vào cuối những năm 1960 và đầu những năm 1970, dường như mọi người đều có một bản sao của … tiểu hồng bảo thư,” và rằng “nhóm cấp tiến gây tranh cãi này là một lực lượng chính trong cuộc cách mạng văn hóa.”

Nhiều thành viên của Đảng Báo Đen đã mất mạng trong các cuộc đấu súng với cảnh sát, rơi vào tình cảnh bè phái và tàn sát nội bộ, và chết trong tù.

Theo mục bài viết của Baidu về Đảng Báo Đen, một số thành viên của Đảng này tại California đã lái xe đến một hiệu sách Trung Quốc ở San Francisco để mua các kiện sách của Mao với giá 20 cent mỗi cuốn. Tiếp đó, họ đến khuôn viên Đại học California và bán chúng với giá 1 USD mỗi cuốn để kiếm tiền. Sau đó, họ mua súng bằng tiền kiếm được từ việc bán sách. Mao có một câu nói rằng quyền lực chính trị nảy sinh từ nòng súng, và Đảng Báo Đen giới thiệu cách học và áp dụng linh hoạt lý thuyết của Mao.

Baidu vừa là một công cụ tìm kiếm phổ biến vừa là phiên bản Hoa ngữ của Wikipedia ở Trung Quốc, và mặc dù nó được cho là người dùng đã ghi danh để tạo và chỉnh sửa các bài viết, nhưng trang web này vẫn chịu sự quản lý và kiểm duyệt của Trung Cộng.

Theo một bài báo năm 2015 trên Tencent Culture có tựa đề: “Tư Tưởng Của Mao Đã Chỉ Dẫn Người Mỹ Gốc Phi Châu Mưu Đồ Cách Mạng”, Mao tuyển đã trở thành một cuốn sách phải đọc đối với các thành viên của Đảng Báo Đen. Sau năm 1959, nhiều nhà lãnh đạo phong trào Quyền lực Đen, bao gồm W. E. B. Du Bois, một trong những người sáng lập Hiệp hội Quốc gia vì Sự Tiến bộ của Người Da Màu (NAACP), đã đến Trung Quốc để gặp Mao.

Trong bài báo trên Baidu với nhan đề “Một Nhóm Bí Ẩn trong Các Cuộc Bạo Loạn ở Hoa Kỳ Tiết Lộ Phần Vinh Quang Nhất trong Lịch Sử của Người Da Màu” được xuất bản vào ngày 30/06/2020, tác giả mô tả các thành viên của nhóm này là “tất cả đều là người da màu, diện quân phục, mang súng trường trên vai, và thực sự trông rất ấn tượng.” Tác giả bài báo là ông Cố Cảnh Ngôn, một phóng viên của tờ World Chinese Weekly, theo giới thiệu của Baidu Baike, đã ví những người này như Đảng Báo Đen, “từng là một nhóm người da màu được vũ trang chống lại sự đàn áp của người da trắng.”

Phóng viên Cố viết ở cuối bài báo rằng: “Khi thế giới của người da màu sắp sụp đổ, họ [thành viên Đảng Báo Đen] hiên ngang bước về phía trước. Như một tia sáng lung linh trong màn đêm mênh mông. Thật tiếc, tia sáng đó đã bị dập tắt quá lâu.”

World Chinese Weekly là một nền tảng truyền thông của Trung Cộng có trụ sở tại Bắc Mỹ. Thông tin trên trang web chính thức của trang này cho biết: “Được thành lập vào năm 2007 tại Chicago, Hoa Kỳ, và được chuyển đến Vancouver vào năm 2011.” 

Hannah Cai
Doanh Doanh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn