Việc thông tin con gái và anh rể của Tổng bí thư Trung Cộng Tập Cận Bình bị tiết lộ đã dẫn đến bản án tập thể của 24 thanh niên. Trong đó, thành viên của trang web Esu Wiki Ngưu Đằng Vũ, người bị cáo buộc là thủ phạm chính, bị kết án 14 năm tù giam. Mẹ của Ngưu Đằng Vũ và những người trong ngành luật cho rằng đây là một vụ án hãm hại chính trị điển hình.

Tiết lộ thông tin về con gái và anh rể của ông Tập, 24 cư dân mạng nhận hình phạt
Sau khi thông tin cá nhân của người đứng đầu Trung Cộng Tập Cận Bình và con gái bị lộ ra trên mạng internet, một nhóm thanh niên thành viên của trang web Esu Wiki đã bị bắt, bị tra tấn, và kết án nặng nề. Bên trái là ảnh hộ tịch của Tập Cận Bình, ở giữa là ảnh thời học sinh của Tập Minh Trạch, bên phải là ảnh thẻ căn cước của Tập Minh Trạch. Ảnh bên dưới là Ngưu Đằng Vũ nói rõ, rằng tài liệu mà anh bị tra tấn bức cung là không đúng sự thật. (Hình ảnh tổng hợp)

Ngày 30/12/2020, Tòa án quận Mậu Nam, thành phố Mậu Danh, tỉnh Quảng Đông, kết án nặng 24 thanh thiếu niên trong phiên tòa sơ thẩm, trong đó có 9 người là trẻ vị thành niên. Anh Ngưu Đằng Vũ, mới 20 tuổi, người bị cáo buộc là thành viên của trang web Esu Wiki và “thủ phạm chính” bị kết án 14 năm tù, 23 người khác bị kết án tù có thời hạn không giống nhau.

Ngày 26/01/2021, Đài Á Châu Tự do đưa tin nói rằng, vụ án được cho là có tính chính trị hóa cực cao này là do việc tiết lộ thông tin cá nhân con gái Tập Minh Trạch và anh rể Đặng Gia Quý của ông Tập Cận Bình trên mạng Internet.

Tin tức dẫn lời của mẹ Ngưu Đằng Vũ cho rằng, đây là một vụ án chính trị lớn do chính quyền địa phương Trung Cộng dựng lên vì để lộ thông tin về cô Tập Minh Trạch và ông Đặng Gia Quý. Bức ảnh của cô Tập Minh Trạch được đăng lên trang web China Wiki năm 2019. Sau khi chính quyền Trung ương phát hiện ra, một đội đặc nhiệm được thành lập và một lượng lớn cảnh sát được cử đi khắp cả nước để bắt những thành viên của trang web này; sau khi thẩm vấn nghiêm ngặt đều thấy họ vô tội nên cảnh sát các nơi liền thả họ ra.

Mẹ của anh Ngưu Đằng Vũ nói: “Duy chỉ có cảnh sát thành phố Mậu Danh muốn lập công, họ liền “di hoa tiếp mộc” giá họa cho Esu Wiki, cho bắt toàn bộ thành viên của Esu Wiki. Cảnh sát Mậu Danh vì lợi ích mà vứt bỏ lương tâm, nghiêm trọng hóa vụ án. 

Mẹ của anh Ngưu Đằng Vũ nói rằng con trai bà bị bắt vào đầu tháng 08/2019. Những đứa trẻ này hoàn toàn không phải là người đăng tải ảnh lên mạng mà là những con dê thế tội. Cảnh sát vì muốn tìm chứng cứ, mỗi ngày đều sử dụng hình thức bức cung, uy hiếp đe dọa khiến chúng nhận tội.

“Đặc biệt là Ngưu Đằng Vũ, cảnh sát muốn nó thừa nhận là thủ phạm chính; nó nói nó không phải là thủ phạm chính. Họ liền lập tức đánh nó, treo nó lên, không cho nó ngủ; hiện tại một cánh tay của nó bị đánh cho tàn phế rồi; tiếp đến là bỏ đói cháu, dùng những thủ đoạn vô cùng tàn khốc. Nó đã nhiều lần bị đánh ngất xỉu đi, rồi bị dội nước lạnh cho tỉnh lại, sau đó ép thừa nhận là thủ phạm chính.”

Mẹ của anh Ngưu Đằng Vũ tin chắc rằng con trai mình không bao giờ làm những việc phạm pháp, đồng thời lên án chính quyền vì đã sử dụng những thủ đoạn cực hình bức cung ép buộc những người bị bắt nhận tội.

Vụ án bắt nguồn từ năm 2019 khi thông tin của cô Tập Minh Trạch và ông Đặng Gia Quý bị đăng tải trên trang web China Wiki. Sau đó, Bộ Công an và Bộ an ninh của Trung Cộng thành lập chuyên án “1902136” và giao cho cảnh sát địa phương giải quyết vụ việc. Đội cảnh sát mạng quận Mậu Nam, thành phố Mậu Danh, tỉnh Quảng Đông là một trong những đơn vị giải quyết vụ việc.

Ngày 14/06/2019, cảnh sát Mậu Danh đã tiến hành bắt bớ khẩn cấp trên phạm vi toàn Trung Quốc. Từ Trường Xuân tỉnh Cát Lâm đến Duy Ngô Nhĩ tỉnh Tân Cương, từ Trương Gia Khẩu tỉnh Hà Bắc đến Dương Phổ thành phố Thượng Hải, từ Truy Bác tỉnh Sơn Đông đến Hắc Long Giang, từ thành phố Tam Minh tỉnh Phúc Kiến đến Trạm Giang tỉnh Quảng Đông. Tuy nhiên, sau khi điều tra thẩm vấn những đứa trẻ này vẫn chưa bắt được thủ phạm chính đã đăng thông tin người thân của lãnh đạo.

Ngày 20/07/2019, cảnh sát Mậu Danh lại một lần nữa tiến hành cuộc lùng bắt quy mô lớn trong phạm vi cả nước. Có người bị bắt khi đang trên đường về nhà từ lớp học  hè, có người đang ở nhà thì bị cưỡng chế bắt đi. Có một số bậc cha mẹ đến nay cũng không nhận được tài liệu gì liên quan đến việc con họ bị bắt giữ.

Cuối tháng 10/2019, các phương tiện truyền thông chính thức của Trung Cộng đưa tin nói rằng, cảnh sát Trung Cộng ở nhiều nơi đã phát hiện ra các trường hợp duyệt hoặc xem thông tin ‘phản Hoa’ và ‘chống Trung Quốc’ qua Internet, buộc tội trang web Esu Wiki đặt server ở nước ngoài. Trên trang web đầy rẫy “những ngôn luận lăng mạ, phản động, phản Hoa, xuyên tạc lịch sử và sự thật, là nơi cuồng hoan của giới thượng lưu Nhật Bản.”

Bài báo còn nói rằng, trên trang web có lượng lớn “thông tin cá nhân công dân được thu thập phi pháp, như địa chỉ nơi ở, số thẻ căn cước v.v.” Nhưng các phương tiện truyền thông này không tiết lộ nội dung vụ án có liên quan đến người thân của ông Tập Cận Bình.

Ông Trần Sấm Sang, một thành viên của Đảng Dân chủ Trung Quốc tại New York, và một luật sư xin ẩn danh đều nói với Đài Á Châu Tự do rằng, vụ án trên hoàn toàn là một vụ án chính trị. Bởi vì vụ án này liên quan đến người thân của lãnh đạo tối cao Trung Cộng Tập Cận Bình – một là thẻ căn cước của con gái ông, hai là thông tin về anh rể Đặng Gia Quý.

Ông Trần Sấm Sang chỉ ra, vụ án cũng cho thấy không ai có thể an toàn dưới sự tập trung quyền lực thời kỹ thuật số của Trung Cộng, và Trung Cộng chính là kẻ vi phạm lớn nhất về quyền riêng tư của công dân. Ngoài ra, ông Trần cũng chỉ ra rằng, thủ phạm chính của vụ án là do Trung Cộng tại địa phương đã bịa đặt ra, đồng thời xuất hiện rất nhiều bất công trong quá trình xử lý vụ án.

Vị luật sư giấu danh tính chỉ ra, các trang web như Esu Wiki đã hoạt động nhiều năm, nhưng không thấy các cơ quan tư pháp trừng phạt họ vì liên quan đến việc xâm phạm đời tư cá nhân công dân. Chỉ sau khi liên quan đến thông tin về người thân của Tập Cận Bình thì nó mới bị chỉ định là chuyên án. Đây hoàn toàn là một vụ án chính trị. Dù cho người trong cuộc thật sự đăng thông tin cá nhân của công dân thì cũng cần phải căn cứ theo pháp luật để xử phạt, chứ không phải là kết án nặng nề theo kiểu trả thù chính trị.

Bài báo viết, một số luật sư đại diện cho vụ án này đã rút lui do áp lực từ các cơ quan chính quyền. Hiện nay vụ án đã được gửi lên tòa án phúc thẩm, và họ sẽ ủy quyền cho một số luật sư nhân quyền để đưa đơn kháng án.

Lin Shiyuan
Tiểu Minh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn