Các nhà lập pháp của tiểu bang Oregon đã phê chuẩn gói chi tiêu của lưỡng đảng trị giá 400 triệu USD, nhằm ngăn chặn hàng loạt trường hợp người thuê nhà bị đuổi ra đường, trấn áp nạn trồng cần sa bất hợp pháp, trợ giúp nông dân và chủ trang trại bị ảnh hưởng bởi hạn hán, và cung cấp kinh phí tái định cư cho người tị nạn Afghanistan.

Hôm 13/12, một cuộc họp đặc biệt đã được triệu tập để đáp ứng yêu cầu hôm 30/11 của Thống đốc Kate Brown thuộc Đảng Dân Chủ. Bà đã kêu gọi các nhà lập pháp quay trở lại tòa nhà quốc hội [của tiểu bang Oregon] để giải quyết chương trình hỗ trợ tiền thuê nhà liên quan đến đại dịch sau khi tiểu bang này đã sử dụng hết tiền tài trợ từ liên bang.

Bà Brown cho biết, “Hàng chục ngàn người thuê nhà ở Oregon đã nộp đơn xin hỗ trợ tiền thuê nhà.”

“Mặc dù chúng tôi đã đạt được bước tiến lớn trong việc phân phát tiền hỗ trợ thuê nhà trong vài tuần qua, nhưng chúng tôi biết rằng những người thuê nhà và chủ nhà của họ đang trông chờ vào những nguồn bổ sung này của tiểu bang và chúng tôi phải làm nhanh hơn.”

Trong những tuần sắp tới, các nhà lập pháp sẽ mở rộng nghị trình này thông qua các cuộc họp của lưỡng đảng.

Trong cuộc họp kéo dài một ngày nói trên, cơ quan lập pháp đã dành 215 triệu USD để ngăn chặn xảy ra những trường hợp người thuê nhà sắp bị đuổi ra đường và chuyển giao cho cơ quan ngăn chặn các vụ trục xuất người thuê nhà của địa phương, bồi thường tiền thuê nhà bị mất cho chủ nhà, và trợ giúp các cơ quan bị chỉ trích vì không phát tiền hỗ trợ khẩn cấp nhanh hơn.

Cơ quan Dịch vụ Nhà ở và Cộng đồng Oregon (OHCS) cho biết, trong 11 tháng qua, họ đã phân phát hơn 381 triệu USD tiền hỗ trợ thuê nhà khẩn cấp, nhiều hơn số tiền mỗi năm trong mười năm trước cộng lại.

Trong tháng này, chương trình hỗ trợ tiền thuê nhà trên toàn tiểu bang đã ngừng nhận đơn xin trợ cấp mới sau khi tất cả 289 triệu USD trong quỹ liên bang đã được phát cho những người thuê nhà. Do tình trạng tồn đọng, 119 triệu USD vẫn chưa đến được tay những người thuê nhà.

Giám đốc điều hành của OHCS, bà Margaret Salazar, cho biết trong một văn bản gửi The Epoch Times, “Chúng tôi đang nhanh chóng giải quyết nhiều đơn xin trợ cấp nhất có thể để chủ nhà có thể được hoàn lại toàn bộ tiền và người thuê nhà có thể ở lại an toàn và có khả năng chi trả tiền nhà.”

Các nhà lập pháp của Đảng Cộng Hòa đã chỉ trích “sự quản trị yếu kém” của cơ quan này về tình trạng đơn xin trợ cấp bị tồn đọng và cho biết họ phải chịu trách nhiệm về việc đó.

Dân biểu Christine Drazan của Đảng Cộng Hòa và là ứng cử viên cho chức thống đốc, đã kêu gọi bà Brown sa thải bà Salazar, nói rằng cơ quan này “hoàn toàn thiếu” nỗ lực trong việc phân phát tiền hỗ trợ thuê nhà.

“Tổ chức cuộc họp đặc biệt không cần thiết này là vì sự yếu kém của một cơ quan khác của tiểu bang,” bà Vikki Breese-Iverson, lãnh đạo cuộc họp kín của Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện cho biết trong một tuyên bố.

“Trong nhiều tháng, cơ quan này đã không làm tròn việc phát khoản cứu trợ kịp thời cho những người thuê nhà và chủ nhà, hứa hẹn những cải thiện không bao giờ xảy ra mặc dù đã nhận hàng triệu dollar từ cơ quan lập pháp.”

Các nhà lập pháp cũng phê chuẩn gói cứu trợ hạn hán trị giá 100 triệu USD, nhằm hỗ trợ nông dân và chủ trang trại trên toàn tiểu bang bị ảnh hưởng bởi hạn hán, nắng nóng hoặc hỏa hoạn. Họ cũng chỉ thị thêm cho Bộ Nông nghiệp Oregon (ODA) thành lập một chương trình hỗ trợ thảm họa mới.

“Trong hai năm qua, Oregon đã trải qua hết thảm họa thiên nhiên này đến thảm họa khác, đứng đầu là đại dịch,” bà Alexis Taylor, Giám đốc ODA cho biết trong một tuyên bố công khai.

“Tôi đã nghe rất nhiều nông dân và chủ trang trại ở Oregon lo ngại rằng họ sẽ vượt qua năm tới như thế nào đây. Các quỹ sẽ giữ cho nhiều hoạt động được duy trì cho đến khi USDA phát triển chương trình thảm họa liên bang dự kiến sẽ được công bố vào giữa năm 2022,” bà nói.

“Văn phòng Trang trại Oregon và các đối tác của chúng tôi đã đang làm việc về gói [cứu trợ] này từ đầu mùa hè năm nay và chúng tôi rất biết ơn vì Cơ quan lập pháp đã có thể thông qua nó ngày hôm nay,” bà Mary Anne Cooper, phó chủ tịch phụ trách các vấn đề chính phủ tại Văn phòng Trang trại Oregon cho biết thêm. “Việc cứu trợ các nhà sản xuất bị ảnh hưởng bởi thiên tai năm nay không thể đến kịp thời.”

Dưới sự đề nghị của các đảng viên Cộng Hòa, Cơ quan Lập pháp đã giành 25 triệu USD để giải quyết nạn trồng cần sa bất hợp pháp đang gia tăng trên toàn tiểu bang.

“Cuộc khủng hoảng biên giới của ông Joe Biden đã bén rễ ở Nam Oregon khi các băng đảng tham gia vào các tội ác quy mô lớn,” ông Tim Knopp, lãnh đạo Đảng Cộng Hòa tại Thượng viện cho biết trong một email gửi The Epoch Times. “Những băng đảng này đã tham gia hoạt động buôn người, sát nhân, tấn công, ăn cắp nước trong thời kỳ nắng nóng khắc nghiệt và hạn hán.”

Ông cho biết, gói tài trợ này sẽ giúp các quận thuê lực lượng thực thi pháp luật, và những người quản lý nước cần có để giám sát công việc to lớn trước mắt.

“Các nguồn lực để phòng chống nạn trồng cần sa bất hợp pháp và hành vi trộm cắp nước liên quan đến cần sa là rất cần thiết, nhưng từ lâu đã bị chậm trễ,” Dân biểu Lily Morgan của Đảng Cộng Hòa nói với The Epoch Times. “Đây không phải là bước cuối cùng mà là một bước quan trọng.”

Dân biểu Cliff Bentz (Cộng Hòa–Oregon) đã đưa ra thêm bình luận.

“Cuộc khủng hoảng mà chúng ta đang đối mặt với các tổ chức ma túy nước ngoài ở Nam Oregon cần được giải quyết bởi tất cả các cấp chính phủ ở: địa phương, tiểu bang và liên bang,” ông Bentz cho biết trong một email gửi The Epoch Times.

“Tôi cảm thấy được khích lệ khi biết rằng Oregon đang nỗ lực tìm thêm các nguồn lực giải quyết những vấn đề này. Tôi sẽ tiếp tục làm việc ở cấp liên bang để thu hút sự chú ý đến cuộc khủng hoảng này, nhận thức đúng đắn về vấn đề này và tiếp tục tìm kiếm sự trợ giúp của liên bang cho khu vực.”

“Cho dù chúng tôi chi bao nhiêu tiền, thì chúng tôi vẫn sẽ tốn công vô ích trong cuộc chiến chống các băng đảng này nếu biên giới phía nam vẫn còn rộng mở,” ông Knopp nói thêm. “Vì sự lành mạnh và thịnh vượng của Oregon, Tổng thống Biden và Quốc hội phải giải quyết ngay lập tức cuộc khủng hoảng nhân đạo ở biên giới.”

Các nhà lập pháp đã phê chuẩn 18 triệu USD để giúp đỡ những người tị nạn Afghanistan đến Oregon tìm nhà ở, giáo dục, đào tạo ngôn ngữ và việc làm, cũng như hỗ trợ pháp lý. Oregon là một trong bốn tiểu bang duy nhất cung cấp kinh phí cho các hoạt động tái định cư, khi chính phủ liên bang nỗ lực tái định cư những người Afghanistan đã bị buộc phải di tản.

“Chính phủ [Biden] đang cung cấp kinh phí để hỗ trợ tái định cư cho 95,000 cá nhân từ Afghanistan… trong năm tài chính hiện tại,” theo một tuyên bố trên trang web của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

Oregon đã cam kết tái định cư cho 1,200 người Afghanistan, nhưng cho biết nguồn tài trợ hiện tại của liên bang không đủ hỗ trợ cho những hoạt động này.

Cuộc họp đặc biệt trên cũng phê chuẩn 1 triệu USD cho mỗi thành phố trong 14 thành phố để giải quyết vấn đề nhà ở giá phải chăng và hỗ trợ người vô gia cư, 2 triệu USD để phòng chống bạo lực súng, và 5 triệu USD cho dự án mẫu nhà gỗ lắp ghép ở Portland.

Scottie Barnes
Từ Huệ biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn