Bức tranh mô tả hình dáng giống một con mèo nằm nghiêng, chạm khắc vào sườn của một ngọn đồi ở sa mạc Nazca, phía nam Peru, mới được phát hiện. Bức họa được cho là đã hơn 2,000 năm tuổi.

BBC đưa tin hình vẽ con mèo được phát hiện khi người ta đang lên kế hoạch xây dựng một con đường mới dẫn đến Đài quan sát tại khu vực Nét Vẽ Nazca – một Di sản Thế giới được UNESCO công nhận. Đài quan sát cho phép các du khách chiêm ngưỡng vô số các hình vẽ cổ xưa khổng lồ trên mặt đất (geoglyph) tại khu vực.

Các nhà khảo cổ học tin rằng con mèo dài khoảng 36.5m đã được vẽ như những hình vẽ khác, bằng cách tạo ra những chỗ trũng trên lớp đất bề mặt của sa mạc và để lộ lớp đất nền màu sáng hơn bên dưới.

Tìm thấy hình vẽ ‘chú mèo thư giãn’ khổng lồ 2,000 năm tuổi
(Ảnh Được sự cho phép của Văn phòng Truyền thông và hình ảnh Peru)

Các đường nét của bức vẽ con mèo có chiều rộng khác nhau từ 30 đến 40cm.

Bộ Văn hóa Peru giải thích rằng, “Hình vẽ này hiếm khi được nhìn thấy và sắp biến mất, vì nó nằm trên một ngọn đồi có độ dốc khá lớn, dễ bị tác động của xói mòn tự nhiên.”

Khu vực Nét Vẽ Nazca rộng 175 dặm vuông (gần 324km²) thuộc thắng cảnh sa mạc ven biển Peru, và các nền văn hóa Nazca được thể hiện hầu hết trong những bức vẽ khổng lồ trên mặt đất từ năm 200–700 sau Công nguyên. Ông Johny Isla, người phụ trách khảo cổ học của Peru cho địa điểm này giải thích với hãng thông tấn Efe rằng, hình vẽ con mèo thậm chí còn cổ hơn những bức họa kia; nó có khả năng là một trong hơn 100 bức vẽ khổng lồ được phát hiện gần đây và được thể hiện vào cuối kỷ nguyên Paracas – từ năm 500 TCN đến năm 200 SCN.

Tìm thấy hình vẽ ‘chú mèo thư giãn’ khổng lồ 2,000 năm tuổi
Vị trí của Đường Nazca ở Peru. (Ảnh chụp màn hình từ Google Maps)

Ông Isla nói, “Chúng tôi biết được điều đó khi so sánh các biểu tượng hình học. Ví dụ như họa phẩm thời Paracas thể hiện các loài chim, những con mèo, và con người có thể dễ dàng so sánh với các geoglyph khác… Chúng tôi vẫn đang tìm kiếm các hình mới, nhưng chúng tôi cũng biết rằng còn nhiều thứ nữa sẽ được tìm thấy.”

Theo CNN, các hình vẽ khác ở sa mạc miền nam Peru mô tả động vật, chim, thực vật và các hình dạng và hoa văn khác. UNESCO đã bổ sung các Nét vẽ Nazca vào Danh sách Di sản Thế giới vào năm 1994, ca ngợi các hình vẽ địa lý là một trong những “bí ẩn lớn nhất của ngành khảo cổ học”.

Tìm thấy hình vẽ ‘chú mèo thư giãn’ khổng lồ 2,000 năm tuổi
Con Nhện dưới góc nhìn trên không (dài 46m) tại đường Nazca, khoảng 435km về phía nam Lima, Peru, vào ngày 11/12/2014. (Ảnh Martin Bernetti/AFP qua Getty Images)
Tìm thấy hình vẽ ‘chú mèo thư giãn’ khổng lồ 2,000 năm tuổi
Con Kền kền dưới góc nhìn trên không (dài 134 mét) tại đường Nazca, khoảng 435km về phía nam Lima, Peru, vào ngày 11/12/2014. (Ảnh Martin Bernetti/AFP qua Getty Images)

Gần đây, máy bay không người lái đã khám phá những bức họa khác; nhiều bức lớn đến mức chỉ có thể nhận ra từ trên cao. Vào những năm 1920, nhà khảo cổ học người Peru, Toribio, Mejia Xesspe đã phát hiện ra các hình vẽ địa lý đầu tiên; và năm 2019, các nhà nghiên cứu từ Đại học Yamagata của Nhật Bản đã xác định được hơn 140 bức với sự hỗ trợ của hình ảnh 3 chiều (3D).

Các chuyên gia tin rằng các hình vẽ đã được sử dụng trong các nghi thức cúng tế. Một số có thể đã được dùng như những thông điệp gửi tới các vị Thần.

Kể từ ngày 13/10, “chú mèo thư giãn” được làm sạch để bảo tồn, và các bức ảnh được chia sẻ với truyền thông để ăn mừng sự bổ sung tuyệt vời này vào bộ sưu tập của sa mạc.

Louise Bevan
Chân Như biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn