JOHN HAUGHEY VÀ ZACHARY STIEBER

HOA THỊNH ĐỐN — Một cựu nhân viên CIA đã làm chứng trước tòa án liên bang hôm 20/05 rằng, vào năm 2017, một luật sư chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton đã khai man với hai nhân viên CIA khi trình bày dữ liệu mà ông ấy xác nhận đã cho thấy là Tổng thống Donald Trump có liên hệ với một ngân hàng Nga.

Viên chức này, người được nhắc đến với tên gọi Kevin P., đã khai với tòa rằng ông và một viên chức khác, ông Steve M., đã gặp luật sư Michael Sussmann hôm 09/02/2017 tại trụ sở của cơ quan gián điệp này ở Langley, Virginia.

Ông Sussmann cho biết ông đang không đại diện cho bất kỳ “thân chủ cụ thể” nào và gọi các nguồn thông tin của mình là “các đầu mối liên hệ”, ông Kevin P. làm chứng.

Đó cũng chính là lời khai man mà ông Sussmann bị xét xử vì cáo buộc là đã nói với ông James Baker, luật sư FBI, người ông Sussmann đã chuyển giao một số dữ liệu hồi tháng 09/2016.

Theo vị cựu nhân viên CIA này, ông Sussmann nói với các nhân viên CIA rằng ông là thành viên của một công ty luật và các luật sư khác tại công ty này đại diện cho bà Clinton và Ủy ban Quốc gia Đảng Dân Chủ, nhưng nói rõ rằng ông không có bất kỳ mối liên hệ nào với việc đó.

Ông Sussmann cho biết ông muốn các đầu mối liên hệ của mình “là ẩn danh vì những mối đe dọa tiềm tàng đối với họ từ người Nga.”

Ông Kevin P. đã nhận thông tin và chuyển giao cho các chuyên gia kỹ thuật của CIA. Thông tin này liên quan đến các liên kết bị cáo buộc giữa Trump Organization và Ngân hàng Alfa của Nga, với việc ông Sussmann và những người khác trong chiến dịch tranh cử của bà Clinton đưa ra giả thuyết rằng các liên kết này là bất chính.

FBI kết luận thông tin này đã không chứng minh cho giả thuyết đó.

Hồi tháng Tư, lần đầu tiên thông tin được tiết lộ là CIA đã xác định thông tin này không “hợp lý về mặt kỹ thuật”, không “vượt qua được sự kiểm tra kỹ thuật”, “có các lỗ hổng”, “mâu thuẫn với [chính nó],” và là “người dùng tạo và không phải máy móc/công cụ làm ra,” theo văn phòng của Biện lý Đặc Biệt John Durham, nơi đang truy tố ông Sussmann.

Lời khai của ông Kevin P., và của nhân viên CIA đã về hưu Mark Chadason, là lần đầu tiên một người thuộc CIA trình bày vấn đề này trước công chúng.

Theo một bản ghi nhớ cuộc họp được các công tố viên đệ trình trước khi phiên tòa bắt đầu, trong cuộc gặp đó ông Sussmann “đã cho biết ông đang không đại diện cho một thân chủ cụ thể nào” và công việc của công ty luật của ông “không liên quan đến lý do ông liên hệ với CIA.”

Trong phiên bản ban đầu của bản ghi nhớ ghi chép lại cuộc gặp sau này với ông Sussmann, bản ghi nhớ đề cập đến việc ông ấy nói rằng mình có “các thân chủ” muốn giấu tên. Ông Kevin P. cho biết ông ấy đã đổi “các thân chủ” thành “các đầu mối liên hệ” vì ông Sussmann không coi họ là các thân chủ.

Ông Kevin P. cũng thừa nhận rằng ông đã không hỏi ông Sussmann liệu bất kỳ ai trong các đầu mối liên hệ của ông ấy là những thân chủ hay không. 

Tin chính thức: Luật sư của bà Clinton đã khai man các tuyên bố về ông Trump với các nhân viên CIA
Trụ sở chính của CIA ở Langley, Virginia, trong một bức ảnh tư liệu. (Ảnh: Saul Loeb/AFP qua Getty Images)

Cuộc gặp đầu tiên của ông Sussmann là với ông Chadason, một viên chức CIA đã về hưu. Cuộc gặp diễn ra trong bữa sáng tại một khách sạn phía bắc Virginia khoảng hai tuần trước khi ông Sussmann gặp các viên chức CIA này.

Ông Chadason cho biết ông Gilman Louie, người điều hành quỹ đầu tư mạo hiểm In-Q-Tel của CIA, đã yêu cầu ông gặp ông Sussmann “vì ông ấy [Sussmann] có thông tin quan trọng đối với an ninh quốc gia.”

Ông Chadason khai ông Sussmann nói với ông [Chadason] rằng ông ấy đang đại diện cho một thân chủ liên quan đến thông tin này.

Ông Sussmann nói rằng ông ấy đang đại diện cho “một kỹ sư với một số bằng sáng chế” và “một thành viên Đảng Cộng Hòa,” người “có một số cáo buộc chống lại Tổng thống Trump mà ông ấy muốn tôi nghe”, ông Chadason đã khai.

Điều đó khớp với một bản ghi nhớ về cuộc trò chuyện có nội dung “ông Sussmann nói rằng ông đại diện cho một THÂN CHỦ không muốn được biết đến, nhưng đã có một số thông tin thú vị về sự hiện diện và hoạt động của một chiếc điện thoại duy nhất do Nga sản xuất xung quanh Tổng thống Trump.”

Ông Sussmann có vẻ đang đề cập đến ông Rodney Joffe, một giám đốc điều hành công nghệ, người mà các công tố viên nói đã giúp phát triển thông tin này. Ông Joffe đã nói rằng ông được hứa hẹn sẽ có một vị trí trong chính phủ nếu bà Clinton thắng cử.

Ông Sussmann nói với ông Kevin P. rằng ông đến CIA vì lo lắng FBI không xử lý thích đáng tài liệu mà ông giao nộp, cho rằng cục này [FBI] có thể thiếu chuyên môn cần thiết để phân tích nó.

“Ông ấy có nói ông ấy rất thất vọng vì không ai lắng nghe ông ấy không?” ông Sean Berkowitz, luật sư đại diện cho ông Sussmann, hỏi.

“Có, ông ấy đã rất thất vọng,” ông Chadason nói.

Ông Scott Hellman, một chuyên gia FBI đã làm chứng trước đó trong phiên tòa, cho biết trong vòng một ngày dữ liệu mà ông Sussmann mang đến hiển nhiên không chứng minh cho các cáo buộc chống lại ông Trump. 

Ông Chadason lưu ý trong thư điện tử gửi CIA rằng họ nên “nhớ rằng anh chàng này là một luật sư đảng phái làm việc cho DNC,” nói thêm rằng, “Tôi không chắc câu chuyện thực sự là gì nhưng tôi chắc chắn rằng các vị sẽ tìm ra điều này.”

“Cảm giác của tôi là thông tin này đủ thú vị để chuyển đến CIA để được kiểm tra và xác thực,” ông Chadason nói. “Tôi không có khả năng đánh giá tính hợp lệ của thông tin … ông ấy có vẻ trung thành … [và] có vẻ là một nguồn đáng tin cậy.”

Thanh Nhã biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn