Một loạt tài liệu bị rò rỉ cho thấy nhiều bệnh nhân ở Trung Quốc đã phải nhập viện với các triệu chứng tương tự như nhiễm virus Trung Cộng (Covid-19) vài tháng trước khi Trung Cộng chính thức công bố. Điều này đặt ra nghi vấn về thời điểm chính xác mà virus Trung Cộng bắt đầu lây lan ở Vũ Hán, nơi khởi đầu đại dịch của Trung Quốc.

Đã có ít nhất một bệnh nhân có các triệu chứng giống như mắc virus Trung Cộng được điều trị vào tháng 9/2019, theo dữ liệu của bệnh viện mà The Epoch Times có được từ một nguồn đáng tin cậy có quyền truy cập vào các tài liệu của chính phủ. Hàng chục người khác phải nhập viện trong tháng sau đó.

Các bệnh viện ở Vũ Hán cũng báo cáo một số trường hợp tử vong vào tháng 10/2019 do viêm phổi nặng, nhiễm trùng phổi, và các triệu chứng khác tương tự như bệnh nhân virus Trung Cộng.

Ủy ban y tế của thành phố chỉ thông báo công khai sự bùng phát của một dạng viêm phổi lạ vào ngày 31/12/2019, sau khi các bài đăng trên mạng xã hội của các bác sĩ cảnh báo về dịch bệnh đã lan truyền.

Trong một bức thư đề ngày 19/2 do The Epoch Times thu thập được, một nhóm điều tra quốc gia do chính quyền trung ương thành lập tuyên bố rằng họ muốn truy tìm những ca mắc bệnh đầu tiên. Họ đã yêu cầu chính quyền địa phương cung cấp dữ liệu từ tất cả các cơ sở y tế Vũ Hán trong khoảng thời gian từ ngày 1/10 đến ngày 10/12/2019, bao gồm thông tin về những bệnh nhân bị sốt đã đến khám tại các phòng khám ở khu vực lân cận chợ Hải sản Hoa Nam, một khu chợ ướt mà các nhà chức trách xác định ban đầu là nguồn gốc bùng phát dịch bệnh; thông tin chi tiết về 10 trường hợp nghi nhiễm sớm nhất tại mỗi cơ quan y tế được xếp hạng từ bậc hai trở lên (bậc ba là mức cao nhất); và các ca tử vong do viêm phổi với các triệu chứng giống như mắc virus Trung Cộng.

Bức thư nói rằng 9 bệnh viện tiếp nhận nhiều bệnh nhân virus Trung Cộng nhất trong thành phố sẽ đóng vai trò then chốt trong cuộc điều tra.

Epoch Times đã truy cập được một phần hồ sơ trả lời câu hỏi của 11 bệnh viện.

Bất chấp dữ liệu đã thu thập được, lực lượng đặc nhiệm kiểm soát ổ dịch Vũ Hán nói với truyền thông vào ngày 26/2 rằng bệnh nhân được ghi nhận sớm nhất là một người họ Chen, bị bệnh vào ngày 8/12/2019.

Không rõ liệu các nhà chức trách có tiến hành bất kỳ cuộc điều tra nào đối với các trường hợp sớm trước tháng Hai hay không.

Đối với một số nhà phê bình, cuộc điều tra có vẻ khá hẹp và đã quá muộn. “Với một căn bệnh về đường hô hấp nghiêm trọng bùng phát trong khu vực như vậy, sao họ lại không truy dấu tất cả các bệnh viện khác?” Ông Sean Lin, cựu Giám đốc Phòng thí nghiệm về dịch bệnh virus tại Viện Nghiên cứu Quân sự Walter Reed, nói với The Epoch Times.

“Việc này lẽ ra phải được thực hiện từ lâu,” ông nói, và gọi cuộc điều tra bị trì hoãn là “nực cười”.

Tin độc quyền: Trung Cộng đã biết về những bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19 vài tháng trước khi công bố chính thức
Ảnh chụp màn hình một tài liệu bị rò rỉ cho thấy các thông tin chi tiết về những bệnh nhân chết vì các triệu chứng giống COVID tại Bệnh viện Y học cổ truyền Trung Quốc Vũ Hán ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, vào ngày 21/2/2020. Một phần thông tin được The Epoch Times biên tập lại để bảo vệ quyền riêng tư của bệnh nhân. (Ảnh Được cung cấp cho The Epoch Times)

Bệnh nhân nghi ngờ nhiễm virus

Hồ sơ thu thập được cho thấy có 9 trường hợp tử vong do các tình trạng giống virus Trung Cộng tại 3 bệnh viện.

5 bệnh nhân viêm phổi nặng đã tử vong trong khoảng thời gian từ tháng 11/2019 đến tháng 12/2019 tại bệnh viện số 6 Vũ Hán, một trong những bệnh viện có tên trong thư điều tra. Bệnh viện Y học Cổ truyền Trung Quốc Vũ Hán đã có 3 ca tử vong trong tháng 10/2019. Bệnh viện số 8 Vũ Hán ghi nhận một trường hợp tử vong.

Các bệnh nhân đã tử vong trong vòng từ vài ngày đến khoảng 4 tuần sau khi xuất hiện các triệu chứng đầu tiên.

Tin độc quyền: Trung Cộng đã biết về những bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19 vài tháng trước khi công bố chính thức
Ảnh chụp màn hình của một tài liệu bị rò rỉ hiển thị chi tiết về những bệnh nhân có các triệu chứng giống COVID tại Bệnh viện Puren Giang Ngạn Vũ Hán, vào ngày 21/2/2020. Một phần thông tin đã được The Epoch Times biên tập lại để bảo vệ quyền riêng tư của bệnh nhân. (Ảnh Được cung cấp cho The Epoch Times)

Ví dụ như ông Xu Zhenqian đã nhập viện tại bệnh viện số 6 Vũ Hán. Theo mô tả lâm sàng của bệnh viện, người đàn ông 82 tuổi này bắt đầu biểu lộ các triệu chứng vào ngày 1/10/2019, bao gồm cả những cơn ho không rõ nguyên nhân và ho ra đờm trắng, một dấu hiệu của nhiễm trùng đường hô hấp. Bệnh nhân này đã được chuyển đến từ một cơ sở khác không lâu trước khi qua đời vào ngày 3/11.

3 bệnh nhân khác trong cùng bệnh viện cũng bị khó thở trước khi tử vong. Ảnh chụp CT cho thấy các vết mờ trong phổi của họ phù hợp với những thương tổn ở một số bệnh nhân virus Trung Cộng.

Các hồ sơ cũng xác định ít nhất 40 bệnh nhân nghi ngờ nhiễm virus Trung Cộng khác tại 8 bệnh viện, người sớm nhất có tên là Xiao Niangui, 67 tuổi, đã bắt đầu có các triệu chứng vào ngày 25/9/2019 và nhập viện tại bệnh viện Puren Giang Ngạn Vũ Hán.

Tin độc quyền: Trung Cộng đã biết về những bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19 vài tháng trước khi công bố chính thức
Ảnh chụp màn hình của một tài liệu bị rò rỉ hiển thị chi tiết về một bệnh nhân có các triệu chứng giống COVID tại Bệnh viện số 6 Vũ Hán, vào ngày 21/2/2020. Một phần thông tin đã được The Epoch Times biên tập lại để bảo vệ quyền riêng tư của bệnh nhân. (Ảnh Được cung cấp cho The Epoch Times)

Các quan chức thành phố cho biết vào hồi tháng 3/2020, Vũ Hán có 205 cơ sở y tế ở cấp cộng đồng và thị trấn, và 66 bệnh viện được chỉ định để điều trị bệnh nhân virus Trung Cộng.

Sự thiếu minh bạch của Trung Quốc đã bị các quan chức chính phủ Hoa Kỳ chỉ trích nặng nề. Trung Quốc đã liên tục từ chối việc cho phép các chuyên gia từ Hoa Kỳ và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đến nghiên cứu sự bùng phát dịch bệnh tại đây. Ngày 12/02/2020, một quan chức từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ cho biết cơ quan này vẫn không thể truy cập “dữ liệu trực tiếp” về đợt bùng phát và “tiếp tục hy vọng rằng chúng tôi sẽ được mời để làm điều đó”.

Trong một cuộc phỏng vấn trên phương tiện truyền thông được phát vào ngày 01/5/2020, một đại diện của WHO tại Trung Quốc cũng cho biết Trung Quốc đã loại các chuyên gia của tổ chức này ra khỏi cuộc điều tra virus của đất nước họ.

Bản tin có sự đóng góp của Nicole Hao.

Eva Fu
Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn