Các tài liệu nội bộ của chính quyền Trung Cộng tiết lộ rằng trong tháng 10 này họ sẽ tiến hành diễn tập hoạt động cứu nạn gần quần đảo Hoàng Sa – một quần đảo tranh chấp giữa Trung Quốc, Việt Nam, Philippines ở Biển Đông. Sự kiện này có thể làm leo thang căng thẳng ở vùng biển đang tranh chấp.

Theo thông báo được phát hành bởi Ủy ban Cải cách và Phát triển tỉnh Hải Nam (Hainan Province Development and Reform Commission) và một nguồn tin đáng tin cậy của The Epoch Times, cuộc diễn tập dự kiến ​​diễn ra từ 9 giờ sáng đến trưa ngày 20/10; nếu cuộc diễn tập lần đầu tiên không thành công, một cuộc diễn tập khác sẽ được tiến hành từ 9 giờ sáng đến trưa ngày 22/10.

Hải Nam là một hòn đảo ngoài khơi phía nam của đại lục.

Cuộc diễn tập được tiến hành như sau: Chi nhánh Hải Nam của Bệnh viện Đa khoa Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA) sẽ nhận được lệnh từ chỉ huy và nhanh chóng phái đi một đội y tế gồm 38 thành viên đến tàu Tam Sa 2 (Sansha No. 2) để thực hiện các hoạt động cứu nạn.

Tin độc quyền: Trung Quốc tổ chức diễn tập cứu nạn ở Biển Đông
Chiến hạm tên lửa (missile frigate) Yuncheng của Trung Quốc phóng một tên lửa chống hạm trong cuộc tập trận quân sự ở vùng biển gần đảo Hải Nam và quần đảo Hoàng Sa của Trung Quốc vào ngày 8/7/2016. (Ảnh Zha Chunming / Xinhua / AP)

Theo báo chí Trung Quốc đưa tin, tàu Tam Sa 2 nặng 8,000 tấn là tàu tiếp tế vận tải thứ hai được đóng tại xưởng đóng tàu ở thành phố Tam Sa. Là một tàu được nâng cấp phục vụ cho y tế, nó cũng hoạt động như một tàu tiếp tế quân sự.

Bảy chiến hạm, một trực thăng, và các đơn vị trực thuộc các cơ quan tìm kiếm cứu nạn hàng hải Trung Quốc cũng tham gia cuộc diễn tập.

Tin độc quyền: Trung Quốc tổ chức diễn tập cứu nạn ở Biển Đông
Tài liệu nội bộ mô tả cuộc diễn tập. (Ảnh được cung cấp cho The Epoch Times)

Ủy ban Y tế Hải Nam đã soạn tài liệu trình chiếu hướng dẫn các hoạt động cứu nạn. 

Bản trình chiếu này (The Epoch Times cũng có trong tay tài liệu này) cho thấy cuộc diễn tập thực hành cách điều trị y tế từ xa, vận chuyển bệnh nhân, và tư vấn tâm lý.

Bản trình chiếu cũng cung cấp thông tin về điều kiện khí tượng và thủy văn.

Tin độc quyền: Trung Quốc tổ chức diễn tập cứu nạn ở Biển Đông
Một trang của bản trình chiếu về diễn tập cứu nạn. (Ảnh được cung cấp cho The Epoch Times)

Bối cảnh

Vào tháng 8/2020, các kế hoạch cho một cuộc diễn tập hoạt động cứu nạn của tàu Tam Sa 2, còn gọi là Diễn tập cứu nạn Y tế Khẩn cấp Hàng hải Quốc gia (vùng biển Hoàng Sa) đã được hoàn tất. Kế hoạch này do văn phòng khẩn cấp của Ủy ban Y tế Hải Nam và chi nhánh Hải Nam của Bệnh viện Đa khoa PLA lập ra nhằm “kiểm tra hiệu quả khả năng ứng cứu y tế khẩn cấp theo hướng Biển Đông”.

Vào tháng 9, Ủy ban Cải cách và Phát triển Hải Nam đã soạn thảo một danh sách các dự án đầu tư để đưa vào ngân sách của Kế hoạch 5 năm lần thứ 14 nhằm thúc đẩy cải cách và xây dựng cảng thương mại tự do ở tỉnh [Hải Nam], theo yêu cầu của cơ quan cấp trên là Ủy ban Cải cách và Phát triển Trung ương Trung Quốc. 

Theo đó, một trong những dự án được đề xuất trong danh sách là xây dựng Căn cứ Cứu nạn Y tế Khẩn cấp Hàng hải Quốc gia và Căn cứ Cứu nạn Y tế Hàng không Quốc gia. Đề xuất này nhằm “xây dựng một mạng lưới điều trị y tế hàng hải có căn cứ trên đất liền gồm có, lực lượng dự bị cứu nạn, nền tảng hỗ trợ căn cứ cứu nạn khẩn cấp, hệ thống điều trị và chuyển tiếp người bệnh và người bị thương bằng đường biển, đường bộ và đường hàng không”.

Các tài liệu khác của chính quyền Hải Nam cho biết hai căn cứ này nhằm chuẩn bị sẵn sàng cho việc “duy trì chủ quyền và đối phó với các tình huống khẩn cấp ở Biển Đông”.

Bình luận viên Trung Quốc ông Li Linyi lưu ý rằng điều này báo hiệu rằng Trung Cộng đang chuẩn bị cho khả năng xảy ra các xung đột quân sự ở Biển Đông.

Tập trận quân sự Hoa Kỳ

Theo Hạm đội Thái Bình Dương của Hoa Kỳ, vào ngày 7/10 hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan đã thực hiện một cuộc diễn tập ứng phó thương vong hàng loạt ở Biển Đông.

Ông Li nói rằng cuộc tập trận ngày 7/10 là biện pháp đối phó hiệu quả nhất mà Hoa Kỳ từng thực hiện để chống lại hành động xâm lược quân sự của Trung Cộng ở Biển Đông.

Tranh chấp Biển Đông

Các đảo, các bãi đá, và các rặng san hô trên tuyến đường biển chiến lược này đều bị nhiều quốc gia tuyên bố chủ quyền trong đó có Brunei, Trung Quốc, Malaysia, Philippines, Đài Loan, và Việt Nam.

Bắc Kinh đã sử dụng “đường chín đoạn” để tuyên bố chủ quyền đối với 90% vùng Biển Đông, bất chấp phán quyết hợp pháp của Liên Hiệp Quốc vào năm 2016 bác bỏ tuyên bố của Bắc Kinh.

Trong những năm gần đây, Bắc Kinh đã tìm cách củng cố các tuyên bố của mình bằng cách xây dựng các tiền đồn quân sự trên các đảo nhân tạo và các bãi đá trong khu vực này. Họ cũng đã khai triển các tàu tuần duyên và tàu đánh cá Trung Quốc để đe dọa các tàu thuyền nước ngoài, chặn đường vào các tuyến đường biển và chiếm giữ các bãi cát ngầm và các bãi đá.

Trong vài tháng qua, Bắc Kinh đã tiến hành nhiều cuộc tập trận quân sự hơn trên tuyến đường biển này. Hành động này đã vấp phải sự chỉ trích của Hoa Kỳ.

Bản tin có sự đóng góp của Frank Fang.

Frank Yue
Thanh Bùi biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn