Kể từ khi lên nắm quyền, ông Tập Cận Bình luôn nhấn mạnh việc “tăng cường sự lãnh đạo của đảng,” đồng thời củng cố quyền lực của mình. Các tài liệu nội bộ Epoch Times có được gần đây cho thấy Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương đã can thiệp vào công việc của chính phủ. Nhiều dấu hiệu cho thấy ông Tập không ngừng cắt giảm quyền lực và áp chế ông Lý Khắc Cường – người đang giữ vai trò thủ tướng Trung Quốc. Những bài diễn văn tại kỳ họp “lưỡng hội” năm 2020 của ông Lý được xem như gáo nước lạnh dội vào chương trình “xóa đói giảm nghèo” của ông Tập.

Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương nhúng tay vào công việc của chính quyền

Gần đây, Epoch Times nhận được “văn bản truyền đạt ý kiến của tổ điều tra nghiên cứu thuộc Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương” ngày 25/5/2020 từ Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật thành phố Thạch Gia Trang, đề cập đến việc tổ điều tra này hôm 09/5/2020 đã tiến hành một cuộc khảo sát về việc thành phố Thạch Gia Trang “thúc đẩy công tác phòng chống dịch bệnh và phát triển kinh tế xã hội.”

Văn bản đặt ra yêu cầu “các cấp, các ban ngành địa phương phải thúc đẩy các chính sách liên quan đến việc phục hồi công tác và sản xuất, đẩy mạnh việc thực hiện các chính sách để đạt hiệu quả.”

Tin độc quyền: Ủy ban kỷ luật Trung ương can thiệp vào Quốc Vụ viện; ông Tập luôn để mắt tới ông Lý Khắc Cường
(Ảnh: Epoch Times)

Nhà bình luận chính trị Lý Lâm Nhất nói rằng tổ điều tra từ Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương điều tra tình hình “Phục hồi  công tác và sản xuất” của Thạch Gia Trang, nhưng lại đưa ra yêu cầu về “an toàn sản xuất và chất lượng sản phẩm”. Nội dung này không thuộc thẩm quyền của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương mà thuộc chức trách của Quốc Vụ viện và chính quyền địa phương. Đây là biểu hiện việc Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương can thiệp vào công việc của chính quyền.

Hôm 22/01, tại phiên họp toàn thể lần thứ 5 của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Cộng lần thứ 19, ông Tập Cận Bình đã nhấn mạnh việc “bảo đảm các mục tiêu và nhiệm vụ trong thời kỳ 5 năm lần thứ 14 được thực hiện.”

Hôm 25/01, khi chủ trì hội nghị đảng tại Quốc Vụ viện, ông Lý Khắc Cường đã học tập bài diễn văn của ông Tập tại hội nghị Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương, kêu gọi “tăng cường hệ thống chính quyền để nghiêm chỉnh chấp hành đường lối chính trị của đảng” và “thúc đẩy kinh tế xã hội tiếp tục phát triển lành mạnh.”

Ông Lý Lâm Nhất cho rằng trong vài năm tới, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương sẽ giám sát chặt chẽ các quan chức trong ngành kinh tế, thậm chí cả quan chức của Quốc Vụ viện để đạt mục tiêu “kế hoạch 5 năm lần thứ 14” của ông Tập.

Ông Lý Lâm Nhất cũng nói, cuộc họp Quốc Vụ viện của ông Lý Khắc Cường, theo một ý nghĩa nào đó, là thể hiện thái độ với ông Tập: chấp nhận giám sát, đồng thời phải thúc đẩy kinh tế đi lên.

Nhiều phó bí thư của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương trở thành Bộ trưởng, thế lực của ông Lý Khắc Cường bị áp chế

Từ tháng 11/2016 đến tháng 01/2017, bốn Phó bí thư của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương được điều chuyển sang làm Bộ trưởng trong Quốc Vụ viện: ông Trần Văn Thanh làm Bộ trưởng Bộ An ninh quốc gia; ông Hoàng Thụ Hiền làm Bộ trưởng Bộ Dân chính; ông Dương Hiểu Độ làm Bộ trưởng Bộ Giám sát; ông Trương Quân làm Bộ trưởng Bộ Tư pháp. Sau Đại hội đại biểu toàn quốc Trung Cộng lần thứ 19 thì ông Dương Hiểu Độ được thăng chức làm Chủ nhiệm Ủy ban Giám sát quốc gia; ông Trương Quân nhận chức Viện trưởng Viện Kiểm sát tối cao.

Ngày 26/12/2020, hai Phó bí thư của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương nhận chức vụ mới, một người trong đó lại được chuyển tới Quốc Vụ viện: ông Trần Hiểu Giang được bổ nhiệm làm Phó bộ trưởng Bộ Công tác Mặt trận Thống nhất Trung ương kiêm Chủ nhiệm Ủy ban sự vụ Dân tộc Quốc gia.

Trong số các lãnh đạo cao cấp của Quốc Vụ viện có hai người là thân tín của ông Tập là ông Lưu Hạc, Phó Thủ tướng Quốc Vụ viện kiêm Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Tài chính và Kinh tế Trung ương, và ông Hà Lập Phong, Chủ nhiệm Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia. Những bổ nhiệm nhân sự này đều được cho là hành động ông Tập áp chế ông Lý Khắc Cường.

Cuốn sách “Superpower Showdown – Cuộc Quyết Đấu Siêu Cấp Quyền Lực” do hai phóng viên Wall Street Journal biên soạn, có đề cập đến cuộc trò chuyện vào năm 2013 của ông Tập Cận Bình với Phó Thủ tướng Trung Cộng bấy giờ là ông Mã Khải.

Ông Tập hỏi ông Mã rằng, “Trung ương đảng và Quốc Vụ viện thì bên nào vận hành nền kinh tế hiệu quả hơn?”

Ông Mã trả lời: “Bắc viện,” có nghĩa là Quốc vụ viện.

Ông Tập nói: “Tôi thấy chưa hẳn.”

Một số phương tiện truyền thông nước ngoài đã dựa vào nội dung nói chuyện này mà cho rằng, lời của ông Mã Khải đã hủy hoại ông Lý Khắc Cường.

Ông Tập liên tiếp cắt giảm quyền lực của ông Lý Khắc Cường

Thông tin về việc ông Tập và ông Lý bất hòa với nhau không ngừng lan rộng trong thời gian qua. 

Theo thông lệ của “lưỡng hội”, lĩnh vực mà Tổng bí thư tham dự vào ngày đầu tiên được xác định tùy theo tình hình của năm. Còn Thủ tướng ngày đầu tiên sẽ tham dự hội nghị về kinh tế, và bài diễn văn của Thủ tướng được ngoại giới coi là kim chỉ nam cho chính sách vĩ mô của Trung Cộng trong năm đó, có trọng lượng hơn bài diễn văn của Tổng Bí thư lúc bấy giờ.

“Lưỡng hội” tổ chức cuối tháng 05/2020 đã phá vỡ thông lệ đó.

Ngày 23/05/2020, ngày đầu tiên ông Tập Cận Bình tham dự hội nghị về lĩnh vực kinh tế. Cùng ngày, ông Lý Khắc Cường lại tham dự hội nghị liên ngành của Hiệp hội khoa học và công nghệ. Một số nhà bình luận cho rằng điều này thể hiện nguyên tắc “đảng quản lý nền kinh tế” của ông Tập.

Tại “lưỡng hội” ngày 04/03/2019, ngày đầu tiên ông Tập tham dự lĩnh vực Văn hóa nghệ thuật, Khoa học xã hội, và dự hội nghị liên ngành. Ông Lý Khắc Cường thì đến hội nghị liên ngành về kinh tế của Hội liên hiệp công thương và xây dựng dân dụng.

Mặc dù đang mất dần quyền lực, nhưng một số lời diễn thuyết của ông Lý được coi là đang nhắm thẳng vào ông Tập.

Vào cuối tháng 05/2020, ông Lý tuyên bố trong một cuộc họp báo sau khi kết thúc kỳ họp “lưỡng hội” rằng Trung Quốc “có 600 triệu người có thu nhập trung bình hàng tháng khoảng 1,000 nhân dân tệ.”

Lời diễn thuyết của ông Lý như tạt gáo nước lạnh vào cái gọi là “giấc mộng Trung Hoa, hiện thực hóa xã hội sung túc vào năm 2020” của ông Tập. Sau đó, Caixin, một trang có liên hệ mật thiết với ông Vương Kỳ Sơn, đã đăng tải nhiều bài viết ủng hộ ông Lý Khắc Cường.

Đoàn giám sát phê bình Cục Năng lượng, ông Lý Khắc Cường mất mặt

Hôm 29/01, đoàn Giám sát Bảo vệ Môi trường Sinh thái của Trung Cộng (sau đây gọi là Đoàn giám sát) phê bình Cục Năng lượng còn tồn tại nhiều vấn đề như: công tác của Cục Năng lượng “có khoảng cách” với yêu cầu của ông Tập Cận Bình; môi trường chính trị của Cục Năng lượng yếu kém…

Mặc dù lãnh đạo Trung Cộng tuyên bố việc giám sát bảo vệ môi trường sinh thái được Trung ương đảng và Quốc vụ viện Trung Cộng chấp thuận, nhưng ông Lý Lâm Nhất cho rằng việc tấn công Cục Năng lượng Quốc gia khiến ông Lý mất mặt. Hành động này của phe ông Tập cũng đồng nghĩa với việc tiếp tục đàn áp phe Giang, vì Cục Năng lượng luôn do phe Giang kiểm soát. Hai vị Cục trưởng Cục Năng lượng trước đây bị ngã ngựa là ông Lưu Thiết Nam và ông Nur Bekri được cho là người thuộc phe Giang.

Ye Ziming
Tiểu Minh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn