Ngày 23/01, các kênh truyền thông của Trung Cộng tiếp tục tuyên truyền bài diễn văn của ông Tập Cận Bình tại Phiên họp toàn thể lần thứ năm của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương khóa 19 hôm 22/01. Tân Hoa Xã đăng hàng tiêu đề lớn “Chỉ trong một tháng Tập Cận Bình ba lần đề cập đến ‘chính trị tam lực,’” diễn giải sâu về bài diễn thuyết trong đó ông Tập cho rằng “Tham nhũng chính trị là tham nhũng lớn nhất. Một số phần tử tham nhũng đã hình thành các nhóm lợi ích nhằm đánh cắp quyền lực của đảng và nhà nước, làm ra các hoạt động phi tổ chức.”

Tín hiệu đấu đá mạnh hơn trong nội bộ Trung Cộng
Năm 2021 vừa mới bắt đầu, Trung Cộng đã bước vào đấu tranh nội bộ ác liệt (Ảnh: Feng Li/Getty Images)

Bài viết sử dụng cái gọi là “năng lực phán đoán chính trị, năng lực lĩnh ngộ chính trị, năng lực chấp hành chính trị,” gọi một số người là “mưu đồ đánh cắp quyền lực của đảng và nhà nước.” Việc Tân Hoa Xã trực tiếp nói thẳng những lời này là tín hiệu về sự đấu đá mạnh mẽ trong nội bộ Trung Cộng.

Việc ông Tập lựa chọn triệu tập cuộc họp của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương ngay sau lễ nhậm chức của tổng thống Hoa Kỳ và trước kỳ họp Lưỡng hội (Quốc hội và Hội nghị hiệp thương chính trị) Trung Quốc, rõ ràng đã được tính toán kỹ lưỡng. Ngày 11/01, ông Tập bất ngờ tuyên bố “Thời và thế đều đứng về phía chúng ta; đây là nguồn gốc cho sức mạnh và sự tự tin của chúng ta.” Ông cũng nói rằng, “phải tăng cường khả năng sinh tồn của chúng ta trong cuồng phong bão táp cũng như trong tình cảnh nguy nan, kể cả loại có thể và không thể dự đoán.”

Theo nhìn nhận của ông Tập, dường như sự công kích từ bên ngoài không phải là điểm mấu chốt, sự công kích từ nội bộ mới là chí mạng. Tiêu đề phụ đầu tiên của bài báo trên Tân Hoa Xã viết, “Dù thua cũng quyết không để thua về mặt đấu tranh,” đây hiển nhiên là đấu tranh nội bộ, không phải đấu tranh với bên ngoài.

Tiêu đề phụ thứ hai là “Đằng sau vấn đề tham nhũng thường có vấn đề chính trị.” Điều này chẳng khác nào nói thẳng với toàn đảng rằng cái gọi là chống tham nhũng chủ yếu không phải là chống các quan chức tham nhũng, mà là một cuộc đấu tranh chính trị nội bộ, Ủy ban kiểm tra kỷ luật đã trở thành công cụ đấu tranh nội bộ. Bài viết nêu “Vấn đề chính trị và vấn đề kinh tế đan xen, đe dọa an ninh chính trị của đảng và nhà nước,” “Nhiều phần tử hủ bại không chỉ biến chất tham nhũng về kinh tế, mà còn biến chất về chính trị… vi phạm nghiêm trọng kỷ luật chính trị và quy tắc chính trị.”

Bài báo còn mô tả rằng, “Có một số phần tử hủ bại ẩn núp rất sâu và có thể ngụy trang rất tốt… có người khi bàn luận công khai thì tỏ ra kiên quyết thực hiện quyết sách của Trung ương đảng, sau lưng lại ngấm ngầm chống lại, trước mặt đồng lòng, sau lưng chống đối.”

Ai ngấm ngầm “chống lại” ông Tập Cận Bình? Ngày 07/01, Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc đã họp phiên đầu tiên vào năm 2021. Báo cáo liên tục nhấn mạnh “Bảo vệ vững chắc thẩm quyền của trung ương đảng và sự lãnh đạo tập trung thống nhất,” “Kiên định bảo vệ Tập Cận Bình… nòng cốt trung ương đảng, vị trí trọng tâm của toàn đảng,” cuối cùng Bí thư thứ nhất Ban bí thư Ủy ban Trung ương Vương Hỗ Ninh điểm danh trực tiếp “Ban bí thư Trung ương cần dẫn đầu … thực hiện yêu cầu của Bộ chính trị Trung ương và Thường ủy Bộ chính trị … hoàn thành vững chắc nhiệm vụ Trung ương đảng phân công.”

Việc ông Tập Cận Bình chỉ thị các phương tiện truyền thông của đảng công khai vạch trần đấu đá nội bộ khốc liệt là hiếm thấy. Bài viết này của Tân Hoa Xã chưa chỉ ra, trong đảng Trung Cộng rốt cuộc có bao nhiêu người “ngấm ngầm chống đối, trước mặt bằng lòng, sau lưng chống lại,” nhưng hẳn không chỉ là một vài cá nhân, nếu không hoàn toàn không cần đăng tải bài phát biểu tuyên truyền làm to chuyện như vậy.

Bài báo nói, “Kể từ năm nay, trong vòng 11 ngày, Ủy ban kỷ luật trung ương đã ra thông báo xử phạt 7 cán bộ quản lý cấp trung. Trong 7 người này, có 6 người bị chỉ ra là vi phạm kỷ luật chính trị của đảng.”

Điều này cho thấy không ít người đối đầu với ông Tập, việc xử phạt hàng loạt vào ngay đầu năm 2021 là có ý ‘giết gà dọa khỉ’. Bài báo còn đưa ví dụ, “Đặng Khôi Lâm… tham dự vào việc kết bè kết phái trong đảng… mưu cầu danh lợi đầu cơ chính trị… bàn luận ngông cuồng về trung ương đảng,” “Văn Quốc Đông tắc trách khi thực hiện quyết sách trọng đại của trung ương đảng,” “Lưu Quốc Cường… không trung thành với đảng, là kẻ hai mặt…” bài viết nói, cần phải “tập trung điều tra xét xử những vụ án tham nhũng mà các vấn đề chính trị và kinh tế đan xen, đồng thời phân biệt kịp thời những ‘kẻ hai mặt’ này để loại bỏ, tiêu trừ những nguy cơ chính trị lớn và tiềm ẩn.”

Ông Tập Cận Bình đã chỉ thị cho các phương tiện truyền thông của Trung Cộng liệt kê công khai rất nhiều mục tiêu đấu đá nội bộ, không ngần ngại phơi bày trước công chúng, và hăng hái cảnh báo các đối thủ chính trị; điều này tiết lộ mức độ đấu đá trong nội bộ Trung Cộng.

Bài báo cũng cho biết nhiều sự cố hủy hoại môi trường nghiêm trọng được điều tra và giải quyết trong những năm gần đây đều “bắt đầu từ việc điều tra kỷ luật chính trị, thúc đẩy việc giải quyết vấn đề từ căn bản,” do vậy cần có “sự giám sát chính trị cường độ cao.”

Bước vào năm mới 2021, màn đấu đá nội bộ của Trung Cộng đã bắt đầu sôi động. Ngày 23/01 là ngày kỷ niệm Vũ Hán phong tỏa, hiện nay dịch bệnh lại bùng phát khắp nơi. Các nhà lãnh đạo cao cấp của Trung Cộng vẫn không quan tâm tới sinh tử của người dân; điều họ thực sự quan tâm là sự sống còn của chính họ. Năm 2021, không những quan chức cao cấp của Trung Cộng phải đối diện với vấn đề tồn vong, mà đấu đá nội bộ khốc liệt cũng sẽ làm trầm trọng thêm vấn đề sống còn của Trung Cộng.

Gao Yi
Thanh Mai biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn