Trong khi việc tuyển dụng lao động đang tăng mạnh tại một số công ty thương mại điện tử khổng lồ hoặc tại các công ty kinh doanh trực tuyến trước mùa mua sắm Giáng sinh, thì các doanh nghiệp bán lẻ dường như đang thu hút ít lao động thời vụ hơn.

Tín hiệu mới trên thị trường lao động mùa lễ Giáng sinh
Khách bộ hành đi dọc theo một con phố mua sắm ở khu hạ Manhattan, thành phố New York vào ngày 5/7/2019. (Spencer Platt/Getty Images)

Dường như ảnh hưởng của đại dịch virus Trung Cộng đang làm thay đổi thị trường lao động Hoa Kỳ so với các năm trước đây.

Bà AnnElizabeth Konkel, một nhà kinh tế của Indeed Hiring Lab, nhóm nghiên cứu tại trang đăng tin tuyển dụng Indeed Hiring Lab nói: “Việc tuyển dụng có xu hướng khác với những năm trước”. Bà cho biết các tin đăng công việc theo mùa thấp hơn khoảng 11% so với năm ngoái, với các lý do như lo ngại về doanh số bán hàng trong tương lai, công suất giảm do việc đóng các cửa hàng và gián đoạn chuỗi cung ứng.

Cùng với các trang web đăng tuyển dụng việc làm như Indeed Hiring Lab, các công ty như UKG chuyên quản lý thời gian làm việc của nhân viên cũng nhận thấy xu hướng tương tự hình thành. Công ty nhận xét rằng trong số khách hàng của mình, các công ty sản xuất tiếp tục tăng ca, trong khi số ca làm việc tại các nhà bán lẻ không đổi, ngay cả khi cây thông Noel và đồ trang trí bắt đầu xuất hiện trong các cửa hàng.

“Cứ 4 trong 5 nhà bán lẻ (81%) thường xuyên phải gặp phải tình trạng ca làm việc trong dịp lễ bị thiếu nhân sự do nhân viên vướng phải cách ly và hơn 1/4 (28%) sẵn sàng chi trả thêm cho nhân viên khoản bồi thường bổ sung hoặc các phần thưởng khác để họ đến làm việc nếu những lo ngại về dịch COVID-19 trở nên phổ biến,” UKG đã viết trong một báo cáo gần đây về xu hướng bán lẻ trong dịp nghỉ lễ.

Ngoài ra, 83% nhà bán lẻ cho biết động lực của đại dịch virus Trung Cộng đã khiến họ tin rằng việc đóng cửa hàng trong mùa mua sắm Giáng sinh bận rộn “không phải là không tưởng”.

Tuy nhiên, báo cáo của UKG cho thấy 91% nhà bán lẻ tự tin – với hơn một nửa là “cực kỳ tự tin” – rằng các cửa hàng sẽ mở cửa và vận hành đầy đủ vào ngày Black Friday, cho thấy rằng các doanh nghiệp đã chuẩn bị các kế hoạch dự phòng để tiếp tục hoạt động. Gần một nửa số cửa hàng bán lẻ được khảo sát trong báo cáo cho biết họ sẽ cung cấp dịch vụ soạn sẵn đồ theo đơn cho khách (curbside pickup) so với mức chỉ 13% của năm ngoái, trong khi hơn 1/4 cho biết họ đã “tăng đáng kể” mục tiêu tuyển dụng nhân viên thời vụ năm 2020 đáp ứng cho các dịch vụ soạn sẵn đồ theo đơn, hàng trong cửa hàng (in-store) và dịch vụ mua hàng trực tiếp trên xe (drive through pickup).

Sự chuyển hướng sang mua sắm trực tuyến hoặc các phương thức kết hợp như “mua trực tuyến, nhận tại cửa hàng” cũng được thể hiện trong các tin tuyển dụng theo mùa trên Indeed Hiring Lab, với các tin đăng liên quan đến “sắp xếp và trữ hàng” tăng 3 lần, đạt 14%, trong khi tỷ lệ công việc bán hàng giảm từ 18% xuống còn 10%.

Nhiều nhà kinh tế trong lĩnh vực lao động đã dự đoán những thay đổi hành vi này khi mọi người bắt đầu nhận thức được làm việc có tiếp xúc trực tiếp là đầy rủi ro, hoặc nhu cầu thực hiện các nghĩa vụ mới trong gia đình khi trường học bị đóng cửa.

Trong khi đó, hãng vận tải khổng lồ UPS gần đây đã công bố kế hoạch thuê 100,000 công nhân thời vụ để giúp đáp ứng nhu cầu giao hàng mua trực tuyến trước dịp Giáng sinh.

Bà Charlene Thomas, Giám đốc Nhân sự của UPS, cho biết trong một tuyên bố: “Chúng tôi đang chuẩn bị cho một mùa lễ cao điểm kỷ lục. Đại dịch COVID-19 đã làm cho các dịch vụ của chúng tôi trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.” Thomas nói thêm rằng bà hy vọng “một số lượng lớn” các nhân viên thời vụ này sẽ chuyển vào các vị trí chính thức sau kỳ nghỉ.

Dự đoán sẽ có một mùa mua sắm Giáng sinh bận rộn, nên vào tháng 9, công ty chuyển phát FedEx cho biết họ vừa tăng giờ làm việc cho nhân viên hiện tại, vừa tìm cách thuê nhân viên thời vụ, nâng số tuyển dụng tăng thêm 70,000 nhân viên.

Trong khi đó, gần đây Amazon cho biết họ đang tăng tuyển dụng thêm 100,000 nhân viên chính thức và mở rộng hoạt động.

Ông Dave Clark, Phó chủ tịch cao cấp phụ trách hoạt động toàn cầu của Amazon, cho biết: “Chúng tôi đang mở 100 cơ sở mới chỉ riêng trong tháng này, gồm các trung tâm phân loại và hoàn thiện, trạm giao hàng và các [mặt bằng] cơ sở khác. Chúng tôi tự hào đang thuê 100,000 cộng sự mới với mức lương 15 USD mỗi giờ hoặc cao hơn làm việc tại các cơ sở đó và trong mạng lưới của chúng tôi.”

Điều này diễn ra khi mùa mua sắm Giáng sinh dự kiến ​​sẽ bắt đầu sớm hơn bình thường trong năm nay, theo một báo cáo gần đây từ Salesforce cho rằng những lo ngại về sức khỏe liên quan đến đại dịch virus Trung Cộng, cùng với sự khan hiếm dự kiến về sản phẩm ​​và sự chậm trễ trong vận chuyển, sẽ kết hợp với nhau dẫn đến nhu cầu sớm hơn phục vụ cho kỳ nghỉ.

Đại dịch [virus Trung Cộng] đã dẫn đến sự thay đổi thói quen mua hàng của người dân Hoa Kỳ, khiến chi tiêu trực tuyến bổ sung thêm 107 tỷ USD kể từ tháng 3, trong tổng số 497 tỷ USD mua hàng trực tuyến trong 8 tháng đầu năm 2020.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters.

Tom Ozimek
Minh Trí biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn