Tác giả Stephen Soukup chia sẻ với chương trình “Crossroads” của The Epoch Times rằng, theo truyền thống, các doanh nghiệp lớn của Hoa Kỳ đóng vai trò là lá chắn bảo vệ thị trường tự do và chống lại cuộc tấn công lâu dài của phe cánh tả luôn muốn kiểm soát các thể chế của nền văn minh phương Tây. Thế nhưng ngày nay các doanh nghiệp này đang trên đà thay đổi, trở thành một phiên bản kinh tế quyền lực hơn dưới danh nghĩa được gọi là “thức tỉnh.”

Ông Soukup, tác giả của cuốn sách “The Dictatorship of Woke Capital: How Political Correctness Captured Big Business,” (tạm dịch: “Chế độ độc tài của Tư bản Thức tỉnh: Làm thế nào mà Tính đúng đắn về Chính trị nắm thóp được Doanh nghiệp Lớn”), nói rằng những gì đang diễn ra ngày nay như việc Facebook và Twitter cấm cựu Tổng thống Donald Trump khỏi nền tảng của họ hay Disney loại bỏ nữ diễn viên Gina Carano, ngôi sao chương trình The Mandalorian, là một phần của quá trình kéo dài cả thế kỷ và đã tăng tốc từ vài thập kỷ trước.

“Đó là một câu chuyện về hai luồng triết học rất mạnh bắt đầu ở những nơi khác nhau trên thế giới, nhưng lại gặp nhau ở Hoa Kỳ vào cuối những năm 1960, tập trung vào việc chiếm lĩnh các thể chế của phương Tây, chủ yếu là các thể chế văn hóa, giáo dục, tôn giáo, giải trí,” và những thứ khác, ông Soukup nói

Theo ông Soukup, các doanh nghiệp lớn của Hoa Kỳ là thành trì cuối cùng của những người cam kết với các giá trị của thị trường tự do, nhưng điều đó đã thay đổi trong vài thập kỷ qua. Phe cánh tả đã bắt đầu một cuộc tấn công lâu dài vào những pháo đài tự do còn sót lại này. Ông chỉ ra rằng họ “khởi động quá trình này một cách nghiêm túc nhất trong những năm 1970 và đã thực sự chiếm lĩnh được hoạt động kinh doanh trong thập kỷ qua”.

Ông Soukup cho biết, việc đầu tư có trách nhiệm với xã hội được khởi xướng từ các trường đại học cách đây khoảng 35 năm, bắt nguồn từ việc các sinh viên thất vọng khi các trường đại học đầu tư vào Nam Phi – thời đó do một chế độ phân biệt chủng tộc quản lý. Sinh viên gây áp lực buộc các nhà quản lý phải thoái vốn khỏi Nam Phi, điều mà Soukup cho rằng đó là một ý tưởng đơn giản với mục tiêu hẹp và có thể hoàn thành tương đối dễ dàng.

Điều này sau đó đã trở thành đầu tư có trách nhiệm với xã hội, chẳng hạn như nhà các cố vấn đầu tư thiết lập các lưới lọc để loại bỏ các công ty không phù hợp với các giá trị của nhà đầu tư.

Ông Soukup nói: “Tuy nhiên, trong vòng 10 năm trở lại đây, phiên bản mới của đầu tư có trách nhiệm với xã hội, viết tắt là ESG (environmental, social, corporate) tập trung vào quản trị môi trường, xã hội, doanh nghiệp – đã trở nên hung hăng hơn một chút và rồi thì ngày càng trở nên hung hăng hơn nữa.”

Theo ông, trước đây đầu tư có trách nhiệm với xã hội có nghĩa là “tránh để các doanh nghiệp xung đột với các giá trị của quý vị, thì giờ đây vấn đề là phải thay đổi doanh nghiệp. Hiện tại các doanh nghiệp bị ép buộc phải phù hợp với các giá trị của quý vị.”

Ông nói rằng một khi có một số đông các nhà đầu tư hoạt động như vậy được hình thành, thì “họ có thể áp đặt ý chí của mình, thông qua đề nghị của cổ đông và sự ủy quyền của cổ đông để thay đổi cách hành xử của doanh nghiệp.”

“Và đây đã thực sự trở thành một cách để đạt được mục đích xã hội trong giới các nhà đầu tư chuyên nghiệp, những người đã chuyển sang cánh tả khá nhiều trong một phần tư thế kỷ qua”.

Bên cạnh đó, công bằng xã hội trở thành một yếu tố ngày càng mạnh trong các doanh nghiệp lớn của Hoa Kỳ, các hành động của họ thường phù hợp với mục tiêu và mong muốn của Trung Cộng.

“Khi Disney sản xuất phim Doctor Strange, nhân vật Ancient One, một nhà sư Tây Tạng, đột nhiên trở thành một phụ nữ Anh trung niên,” ông Soukup nói và cho biết thêm rằng điều này là do “người Trung Quốc không muốn một nhà sư Tây Tạng đóng vai anh hùng trong bộ phim này, và Disney đã chiều lòng họ.”

Một ví dụ khác mà ông đưa ra là trong phần cảm ơn của bộ phim Mulan (Hoa Mộc Lan) được quay ở Trung Quốc, “Disney cảm ơn chính quyền tỉnh Tân Cương, là nơi mà tất cả người Duy Ngô Nhĩ bị giam giữ trong các trại tập trung này,” ông cho hay.

Tính đúng đắn về chính trị đã ‘nắm thóp’ các doanh nghiệp lớn
Nữ diễn viên Yifei Liu (Lưu Diệc Phi) trong vai chính của “Mulan” do Disney phát hành. (Ảnh: Jasin Boland/Disney/AP)

Các ví dụ khác về các điều kiện mà Trung Cộng áp đặt đối với ngành điện ảnh bao gồm việc thể hiện sự ủng hộ đối với các giá trị cốt lõi của chủ nghĩa xã hội và không được mô tả Trung Cộng hoặc cảnh sát Trung Quốc dưới góc nhìn tiêu cực.

Ông Soukup nói: “Vì vậy, về cơ bản, những gì quý vị có là một doanh nghiệp nắm quyền kiểm soát rất nhiều phương tiện truyền thông Hoa Kỳ và thống trị văn hóa Hoa Kỳ, hết lần này đến lần khác cúi đầu trước Trung Quốc và cho phép họ đưa ra quyết định về những gì người Hoa Kỳ sẽ được xem.”

Dưới thời Tổng thống Donald Trump, nỗ lực làm cho nền kinh tế Hoa Kỳ bớt phụ thuộc vào Trung Quốc đã đạt được thành công, trong đó có các hành động như chuyển các phần của chuỗi cung ứng về lại Hoa Kỳ. Tuy nhiên, ông Soukup chia sẻ thêm rằng dưới thời Tổng thống Joe Biden, điều đó đã “biến mất”.

Ông nói: “Đã có rất nhiều cuộc thảo luận, đặc biệt là giữa các doanh nghiệp vừa và lớn của Hoa Kỳ về việc tách rời khỏi hệ thống cung ứng từ Trung Quốc. Và có lẽ trong sáu hoặc bảy tháng qua, tất cả những lời bàn tán về sự tách rời đó về căn bản đã biến mất. Chúng ta chắc chắn đang kề vai sát cánh với Trung Cộng. “Và tại thời điểm này, hoặc tại một thời điểm nào đó trong tương lai gần, chúng ta gần như phụ thuộc hoàn toàn vào thiện chí của họ, quý vị biết đấy, khi làm ăn với Trung Cộng, thiện chí của họ không phải là điều quý vị có thể trông chờ.”

Ông Soukup nhấn mạnh rằng những người theo chủ nghĩa bảo tồn truyền thống (Conservatives) phải hành động để cứu các doanh nghiệp lớn của Hoa Kỳ khỏi rơi vào nanh vuốt của phong trào “thức tỉnh”.

[Thức tỉnh – ‘woke’: thuật ngữ liên quan đến nhận thức về công bằng chủng tộc và xã hội]

Bản tin có sự đóng góp của Joshua Philipp.

Tom Ozimek
Minh Trí biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn