Gần đây ông Vương Hiểu Đông, tỉnh trưởng tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, đã liên tiếp vắng mặt trong ba sự kiện chính thức quan trọng, gây ra sự chú ý. Được biết, ông Vương Hiểu Đông đã nhập viện vì bệnh. Đầu tháng 9, “đại quản gia” của ông Vương, ông Biệt Tất Hùng (Bie Bixiong) đã “ngã ngựa”.

Tỉnh trưởng Hồ Bắc “cáo bệnh” và vắng mặt trong các sự kiện chính thức
Sự vắng mặt của Vương Hiểu Đông trong một số sự kiện quan trọng liên tiếp khiến dư luận lo ngại. (Ảnh ntdtv)

Theo trang web chính thức của chính quyền tỉnh Hồ Bắc, lần xuất hiện gần đây nhất của ông Vương Hiểu Đông là khi ông chủ trì cuộc họp thường vụ của chính quyền tỉnh ngày 21/9.

Kể từ đó, ông Vương Hiểu Đông liên tiếp vắng mặt trong ba sự kiện quan trọng.

Theo truyền thông Hồ Bắc, từ ngày 22/9–23/9, phái đoàn tỉnh Chiết Giang cùng với ông Ứng Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Hồ Bắc và những người khác đã đến châu Ân Thi và thành phố Vũ Hán của tỉnh Hồ Bắc để khảo sát. Chiều ngày 23/9, buổi tọa đàm hợp tác trợ giúp người nghèo ở Chiết Giang và vùng Đông–Tây Hồ Bắc được tổ chức tại Vũ Hán, lãnh đạo hai tỉnh đều đã tham gia. Trong đó có ông Trần Kim Bưu (Chen Jinbiao), Bí thư trưởng, Ủy viên Thường ủy tỉnh Chiết Giang; ông Vương Hạ Thắng, Ủy viên Thường ủy tỉnh Hồ Bắc, Bí thư đảng Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc; ông Vương Trung Lâm (Wang Zhonglin), Ủy viên Thường ủy Hồ Bắc, Bí thư Thành ủy Vũ Hán; ông Vạn Dũng (Wan Yong), Phó Tỉnh trưởng tỉnh Hồ Bắc; và ông Chu Tiên Vượng (Zhou Xianwang), Thị trưởng Vũ Hán.

Ngày 24/9, Hội nghị Công nghiệp sinh học Trung Quốc lần thứ 13 đã được tổ chức tại Vũ Hán. Hội nghị do chính quyền tỉnh Hồ Bắc và Hiệp hội Kỹ thuật Sinh vật Trung Quốc cùng chủ trì.

Ông Hoàng Sở Bình (Huang Chuping), Phó tỉnh trưởng thường trực và ông Thúc Vi (Shu Wei), Thư ký Ban Thư Hiệp hội Khoa học Trung Quốc đã tham dự hội nghị. Phó Tỉnh trưởng Hồ Bắc, bà Tiêu Cúc Hoa chủ trì lễ khai mạc và Thị trưởng Vũ Hán, ông Chu Tiên Vượng đã tham dự sự kiện này.

Ngày 25/9, chính quyền tỉnh Hồ Bắc đã tổ chức cuộc họp thường kỳ phân tích hoạt động kinh tế từ tháng 1 đến tháng 8, ông Hoàng Sở Bình – Ủy viên Thường ủy tỉnh ủy, phó tỉnh trưởng thường vụ – đã có bài diễn văn.

Có kênh truyền thông Hồng Kông cho rằng, trong ba sự kiện nêu trên, thông thường tỉnh trưởng đều sẽ tham gia, nhưng lần này lại không phải như vậy.

Hội nghị Công nghiệp Sinh học Trung Quốc lần thứ 12 năm ngoái được tổ chức tại Quảng Châu. Tỉnh trưởng tỉnh Quảng Đông, ông Mã Hưng Thụy đã tham dự sự kiện này.

Tờ “Tinh Đảo nhật báo” (Sing Tao Daily) của Hồng Kông đưa tin, theo tin tức địa phương, ông Vương Hiểu Đông đã nhập viện, hiện tại công việc trong chính quyền tỉnh tạm thời giao cho ông Hoàng Sở Bình, Phó tỉnh trưởng thường trực phụ trách.

Ngày 4/9, Bí thư trưởng của chính quyền Hồ Bắc, ông Biệt Tất Hùng đã “ngã ngựa”; ông này làm “đại quản gia” hơn ba năm cho ông Vương Hiểu Đông, tỉnh trưởng Hồ Bắc.

Theo phân tích của ngoại giới, việc ông Biệt Tất Hùng ngã ngựa, rất có khả năng là dấu hiệu báo trước ông Vương Hiểu Đông sẽ xảy ra chuyện. Sự nghiệp của ông Vương Hiểu Đông được thăng tiến là nhờ sự đề bạt của ông Tăng Khánh Hồng, nhân vật số 2 của phe phái Giang Trạch Dân.

Ông Vương Hiểu Đông năm nay 60 tuổi, quê ở Tín Phong, tỉnh Giang Tây, từng làm việc ở Giang Tây và Quý Châu, từng là Bí thư Thành ủy Quý Dương, Phó Tỉnh trưởng thường trực tỉnh Quý Châu. Năm 2011, ông được chuyển sang giữ chức chức Ủy viên Thường ủy Tỉnh ủy, Phó Tỉnh trưởng Tỉnh Hồ Bắc, năm 2017 nắm giữ chức vụ Tỉnh trưởng tỉnh Hồ Bắc.

Tỉnh Hồ Bắc là nguồn gốc của dịch virus Trung Cộng và là khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất, trong khi đó biểu hiện của ông Vương Hiểu Đông trong dịch bệnh lại bị chỉ trích.

Ngày 26/1, chính quyền Hồ Bắc đã tổ chức họp báo về phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh. Tại cuộc họp báo, ông Vương Hiểu Đông không đeo khẩu trang, Bí thư trưởng Hồ Bắc Biệt Tất Hùng đeo khẩu trang lộ mũi, Thị trưởng Vũ Hán Chu Tiên Vượng đeo khẩu trang ngược cả trên dưới trước sau.

Tại cuộc họp báo, ông Vương Hiểu Đông liên tiếp mắc sai lầm khi nói: “Thành phố Tiên Đào (Hồ Bắc) có những thuận lợi nhất định, có thể sản xuất 10.8 tỷ khẩu trang mỗi năm”. Sau khi một ai đó gửi cho Vương tờ ghi chú nhỏ thì ông ta vội đính chính, nói là không phải 10.8 tỷ mà là 1.8 tỷ. Khi ông bỏ tờ ghi chú xuống thì lại có người đưa giấy lên, ông một lần nữa lại sửa con số, nói rằng con số thực sự là 1.08 triệu cái.

Những lần biểu diễn này của các quan chức Trung Cộng đã khiến cho lòng dân vốn đã sôi sục nay phun trào như núi lửa. Công chúng một lần nữa đặt câu hỏi về độ tin cậy của chính quyền Hồ Bắc. Các cư dân mạng Trung Quốc đại lục gọi đây là “Cuộc họp báo cấp sách giáo khoa”: không biết đeo khẩu trang, sai sự thật, nói và làm đối lập nhau.

Vào tháng 2 năm nay, tỉnh Hồ Bắc đã xảy ra “chấn động” nhân sự; nhiều quan chức ở Hồ Bắc lần lượt bị cách chức.

Ngày 13/2, Trung Cộng đột ngột thông báo: Thị trưởng thành phố Thượng Hải, ông Ứng Dũng thay thế ông Tưởng Siêu Lương (Jiang Chaoliang) làm Bí thư Tỉnh ủy Hồ Bắc, và Bí thư Thành ủy Tế Nam, ông Vương Trung Lâm thay thế ông Mã Quốc Cường (Ma Guoqiang) làm Bí thư Thành ủy Vũ Hán.

Phân tích của ngoại giới cho rằng, các quan chức bị cách chức và rớt đài cũng chỉ là “con dê thế tội” của Trung Cộng.

Trong hai phiên họp của Trung Cộng vào tháng 5 năm nay, ông Vương Hiểu Đông đã xuất hiện trong phái đoàn Hồ Bắc. Truyền thông Hồng Kông đưa tin, lúc đó trông tóc ông đã ngả hoa râm.

Lưu Nghị
Minh Hà biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn