Sau khi thành phố Thụy Lệ, tỉnh Vân Nam, bị phong tỏa do tình hình dịch bệnh lan rộng, vào ngày 19/9/2020, các quan chức tỉnh Vân Nam đã thông báo cho toàn tỉnh “toàn diện tiến vào trạng thái thời chiến”.

Tỉnh Vân Nam thông báo chuyển sang trạng thái “thời chiến”
Công dân thành phố Thụy Lệ, tỉnh Vân Nam bắt buộc thực hiện xét nghiệm coronavirus. (Ảnh STR / AFP / Getty Images)

Khi các quan chức Vân Nam triệu tập cuộc họp phòng chống dịch bệnh vào ngày 19/09/2020, đã yêu cầu chính quyền các cấp tại các nơi, thông báo “toàn diện tiến vào trạng thái thời chiến”, và tăng cường kiểm soát vùng biên giới.

 Hôm trước, thành phố Thụy Lệ tỉnh Vân Nam có tin có hai kẻ nhập cảnh trái phép đến từ Myanmar được chẩn đoán mắc bệnh viêm phổi virus COVID-19. Trong khoảng thời gian này, tại các lối ra vào ở khu vực chợ, siêu thị, phòng tập thể dục, công viên, nhà hàng và những nơi khác, các quan chức đã thực hiện các biện pháp đóng cửa phong tỏa thành phố từ 10 giờ tối ngày 14/09/2020.

Cho đến 24 giờ sau ngày 20/9/2020, tại khu vực xét nghiệm bên ngoài tỉnh Vân Nam xác nhận có 10 trường hợp nhập cảnh vào tỉnh bị mắc virus, trong đó có 9 trường hợp nhiễm bệnh không triệu chứng.

Theo một tin tức khác, hôm 20/9/2020, ông Trương Văn Hồng, giám đốc khoa truyền nhiễm bệnh viện Hoa Sơn thuộc đại học Phục Đán, cho biết, đại dịch Trung Cộng toàn cầu vẫn chưa dừng lại, và làn sóng đại dịch bệnh mới này bùng phát lần thứ hai là điều không thể tránh khỏi. Ông Trương Văn Hồng dự kiến thời gian đợt dịch này sẽ tiếp tục kéo dài thêm khá nhiều. Cách làm của các nước phương Tây là chờ nghiên cứu ra vaccine, nhưng trong vòng một năm thì vẫn chưa thể có vaccine, do đó, “nên lập kế hoạch cho thời gian ít nhất là 1 năm”.

Biên tập: Lâm Thi Viễn
Biên dịch: Hân Bình

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn