Sau Nội Mông, vài ngày trước dịch hạch cũng đã xuất hiện ở tỉnh Vân Nam. Một đứa trẻ 3 tuổi bị chẩn đoán là có thể đã mắc bệnh này. Theo tin tức, địa phương đã khởi động Cơ chế Ứng biến Cấp 4 đối với các sự kiện khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng, và đã kiểm tra toàn diện các bệnh nhân bị sốt.

Người bệnh dịch hạch thường có biểu hiện sốt cao, bẹn, nách và cổ nổi hạch lớn, sau khi chết da thường màu tím, có nốt đen nên được gọi là “bệnh cái chết đen”. (Ảnh Shutterstock).

Theo thông báo ngày 25/9 của Cục Phòng chống Dịch hạch tại huyện Mãnh Hải, tỉnh Vân Nam, người ta tìm thấy những con chuột chết không rõ nguyên nhân tại một thôn trại hẻo lánh xã Tây Định, huyện Mãnh Hải. Sau khi kiểm nghiệm, ngày 21/9 Trung tâm Khống chế dịch bệnh của châu Tây Song Bản Nạp và Cục phòng chống bệnh của tỉnh xác định dịch hạch đã xuất hiện tại xã Tây Định. Sau đó không lâu, một em bé 3 tuổi bị chẩn đoán có thể đã mắc bệnh này.

Thông báo cho biết, địa phương đã khởi động Cơ chế Ứng biến Khẩn cấp cấp độ 4, đồng thời bắt đầu tiến hành điều tra toàn diện các bệnh nhân bị sốt, và thực hiện cách ly nếu có nghi ngờ lây nhiễm. 

Tháng trước, Nội Mông Cổ cũng liên tiếp xuất hiện những ca tử vong do dịch hạch. Ngày 6/8, một bệnh nhân ở Đạt Mậu Kỳ, thành phố Bao Đầu tử vong do dịch hạch. Chỉ hai ngày sau, ở Ô Lạp Đặc Tiền Kỳ, thành phố Ba Ngạn Náo Nhĩ, Nội Mông Cổ, lại có một người tử vong vì dịch hạch.

Trên thực tế, nhiều nguồn thông tin khác nhau cho thấy từ cuối năm ngoái, dịch hạch đã liên tục bùng phát ở một số tỉnh, thành phố ở Trung Quốc đại lục, nhưng có rất ít thông báo chính thức, thông báo cũng chỉ nói qua loa, sơ sài. Do đó, ngoại giới nghi ngờ lãnh đạo Trung Cộng đang che đậy dịch bệnh này.

Ví dụ, thông báo chính thức vào tháng 11/2019 cho biết Bắc Kinh và Nội Mông xác nhận một số trường hợp mắc dịch hạch. Tuy nhiên, có tin tức vào thời điểm đó cho thấy phạm vi lây lan thực sự của dịch bệnh còn vượt xa hơn thế rất nhiều. Một ví dụ khác là 300 ngôi làng ở các tỉnh phía bắc như Nội Mông, Cam Túc, Ninh Hạ, Tân Cương, Liêu Ninh và Cát Lâm đã bị phong tỏa hoàn toàn để ngăn chặn sự lây lan của bệnh dịch hạch. Thông tin liên lạc trong làng bị cắt đứt và cảnh sát vũ trang được cắt cử đóng giữ tại đây.

Theo “Thông báo dịch bệnh” ngày 13/4/2020 từ Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch toàn diện Khu tự trị Nội Mông mà The Epoch Times có được, đã phát hiện được 21 điểm dịch tại 10 huyện kỳ (kỳ là cấp hành chính ngang huyện) và 4 minh thị (minh là cấp hành chính trực thuộc tỉnh). Nói cách khác, trong số 12 địa phương cấp minh thị, đã có 1/3 nơi xuất hiện dịch bệnh này.

Bệnh dịch hạch hay còn gọi là Cái chết đen có đặc điểm là khởi phát nhanh, tử vong cao, lây lan nhanh, các triệu chứng chính là sốt cao, ớn lạnh, đau đầu dữ dội, v.v. Các trường hợp nặng trong giai đoạn đầu có thể xuất hiện các triệu chứng như tụt huyết áp và ý thức không tỉnh táo…

Tôn Vân
Thanh Mai biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn