Làm thế nào để đáp lại bằng tình yêu thương chứ không phản ứng bằng nỗi sợ hãi?

Hãy từ bỏ sợ hãi, chọn lấy yêu thương (Reject fear. Choose love). Đây là một điệp khúc phổ biến và là một lời khuyên tuyệt vời. Nhiều người tin rằng chỉ có hai cảm xúc căn bản trong con người là tình yêu và nỗi sợ hãi; và chúng ta không thể cảm nhận được chúng cùng một lúc. Giống như ánh sáng xua tan bóng tối, tình yêu có thể làm tan biến nỗi sợ hãi.

(Ảnh: Justin Follis/ Unsplash)

Chúng ta có thể cho rằng từ bỏ nỗi sợ hãi và chọn lấy yêu thương chỉ áp dụng cho những thời điểm khủng hoảng, như khi chúng ta sắp kết thúc một cuộc hôn nhân, bắt đầu một công việc kinh doanh mới, hay đang chuẩn bị leo lên đỉnh núi Everest.

Nhưng thực tế, cơ hội để lựa chọn yêu thương và từ bỏ nỗi sợ hãi hiện diện trong mọi khoảnh khắc nhỏ nhặt nhất của cuộc sống, đặc biệt là trong mối liên hệ với những người thân thiết nhất của chúng ta. Dù vô tình hay cố ý, chúng ta vẫn làm tổn thương nhau.

Nếu may mắn, chúng ta nhận ra mình đã làm tổn thương người khác khi họ bước đến và giãi bày với chúng ta nỗi đau của họ, chia sẻ trải nghiệm của họ vì những gì chúng ta nói hoặc làm đã khiến họ buồn lòng. Nhưng thông thường, chúng ta phát hiện ra mình đã làm tổn thương họ thông qua một con đường khác; đó là khi họ chỉ trích chúng ta hoặc nói rằng chúng ta đang có vấn đề.

Trong những trường hợp này, chúng ta thường cảm thấy bị đổ lỗi hoặc bị công kích, và kết quả là, thật khó để lắng nghe hay hình dung được tình huống qua cách nhìn của họ. Chúng ta thường không thể đồng cảm với nỗi đau của họ.

Thay vào đó, chúng ta có xu hướng công kích lại và buộc tội họ, hoặc tự bào chữa và chứng minh rằng họ sai. Đó là một bản năng sinh tồn, và thật sự là nó có thể khiến chúng ta cảm thấy như thể sự sống còn của chúng ta đang bị đe dọa.

Điều đang bị đe dọa đó không phải là sự sống còn của thể xác, mà là sự sống còn của một phiên bản khác trong chính chúng ta. Con người mà người khác đang đối diện và trải nghiệm lúc này không phải là con người mà chúng ta dự định sẽ trở thành. Và vì vậy, chúng ta cố gắng bảo vệ cái tôi tốt đẹp đó, cái tôi vô tội, và không được đổ lỗi cho nó như những gì họ đang buộc tội.

Đó là một bản năng lành mạnh để nghi ngờ những lời cáo buộc mà cái tôi cảm thấy không công bằng hoặc không có cơ sở. Nó cũng giúp thiết lập các ranh giới để ngăn chặn những phỏng đoán và sự sai lệch mà người khác quy chụp cho chúng ta. Tấn công cảm xúc và lăng mạ nhằm cố ý gây tổn hại người khác là không đúng, và chúng ta cần phải chấm dứt điều đó.

Tuy nhiên, khi bị công kích, bị đổ lỗi hoặc bị chỉ trích, chúng ta sẽ cảm thấy sợ hãi, ngay cả khi chúng ta không ý thức được điều đó. Lúc này, bản ngã của chúng ta bị đe dọa. Cái ‘danh’ của chúng ta bị đe dọa.

Kết quả là, nỗi sợ hãi đã thúc đẩy chúng ta phản ứng, để bảo vệ cái tôi của mình hoặc công kích đối phương, cố gắng vô hiệu hóa mối đe dọa. Nỗi sợ vốn như là một cảm xúc căn nguyên, có thể quét qua chúng ta như một cơn sóng thần và khiến ta phản ứng mà không cần suy nghĩ hoặc tham khảo ý kiến ​​của phần bản ngã lý trí và giàu tình cảm hơn. Phản ứng của chúng ta thường không đi đôi với những gì chúng ta cảm nhận trong tâm về người khác.

Nhưng chúng ta có thể lựa chọn đáp lại bằng tình yêu thương thay vì phản ứng trong sợ hãi.

Để lựa chọn yêu thương, trước tiên bạn nên tạm dừng và hít một hơi thật sâu trước khi làm bất cứ điều gì. Hãy dừng lại và im lặng, cố gắng hết sức để thực sự lắng nghe những gì người khác đang nói mà không bảo vệ cái tôi của mình hoặc điều mà bạn nghĩ đã xảy ra.

Cũng có nghĩa là cố tránh công kích lại với lời chỉ trích người khác, hoặc với những điều họ đã làm hoặc nói gây tổn thương ta. Hãy cứ lắng nghe vô điều kiện.

Lựa chọn yêu thương là đặt cái tôi của chúng ta sang một bên đủ lâu để lắng nghe trải nghiệm của đối phương. Bạn cần có đủ dũng khí để thử và thấu hiểu những gì người kia đang trải qua, cho dù nó có khác hoàn toàn với những gì chúng ta dự tính sẽ xảy ra, nghĩ rằng đã diễn ra, hay tin là nguyên nhân gây ra sự việc đó.

Lựa chọn yêu thương là sử dụng sức mạnh con tim để thấu hiểu và mở lòng với những nỗi đau mà người khác đang cố gắng bày tỏ. Đáp lại từ tình yêu thương – chứ không phải là phản ứng – nghĩa là lắng nghe nỗi đau của người khác như thể ta chỉ nghe thuần túy bằng đôi tai, chứ không phải là đôi tai kèm theo khối óc, kèm theo bản ngã, kèm theo cái danh, kèm theo quan niệm cá nhân vẫn còn nguyên vẹn và không đổi.

Sống với tình yêu thương thay vì sợ hãi là chuyển từ mục tiêu bảo vệ cái tôi của mình, cái tâm thích chiến thắng trong tranh luận sang hành động tử tế và yêu thương. Có nghĩa là sẵn sàng ngừng chứng minh rằng chúng ta là một người tốt mà hãy thực sự trở thành một người tốt.

Và thật tuyệt vời, trong những khoảnh khắc chúng ta có đủ sức mạnh để lựa chọn tình yêu thương thay vì nỗi sợ hãi, món quà chúng ta nhận được là trải nghiệm về tình yêu, và một điều gì đó vô hạn hơn cái tôi nhỏ bé, mong manh dễ vỡ mà ta tưởng đó là mình và rất cần được bảo vệ.

Chúng ta có được phẩm giá và lòng tự trọng khi biết rằng bản thân đã thực hiện một hành động đầy thử thách và vô cùng đẹp đẽ.

Chúng ta được trao tặng một thứ tự do vượt xa mọi quyền tự do khác.

Cuối cùng, lựa chọn yêu thương có nghĩa là chúng ta sẵn sàng ngừng bảo vệ quan niệm về bản thân mình và khám phá ra chân ngã bất biến của chúng ta.

Bà Nancy Colier là một nhà trị liệu tâm lý, công sứ của những người có tín ngưỡng khác nhau, nhà văn, diễn giả trước công chúng. Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập NancyColier.com.

Nancy Colier
Tân Dân biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn