Thượng nghị sĩ Rick Scott (Cộng Hòa–Florida) đang chỉ trích Giám đốc điều hành Đông Kodak James Continenza vì đã xin lỗi Trung Cộng về một bài đăng trên Instagram có hình ảnh của khu vực Tân Cương – nơi nhà cầm quyền này bị cáo buộc phạm tội diệt chủng – sau một số lời phàn nàn trên các nền tảng truyền thông xã hội bị kiểm duyệt gay gắt của Trung Quốc.

Nhà lập pháp thuộc Đảng Cộng Hòa này đã gửi cho ông Continenza một lá thư hôm 01/09 để phản ứng với quyết định của hãng Kodak vào tháng trước về việc gỡ bỏ 10 hình ảnh của nhiếp ảnh gia người Pháp Patrick Wack chụp cuộc sống ở khu vực Tân Cương phía tây bắc Trung Quốc, nơi có ít nhất một triệu người Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số khác đang bị giam giữ trong một mạng lưới trại tạm giam và trại cải tạo rộng lớn.

Ông Wack mô tả những bức ảnh của mình như một cách đưa tin trực quan về việc Tân Cương “đột ngột trở thành một xã hội đáng sợ kiểu Orwellian” trong 5 năm qua, vốn đã gây ra phản ứng dữ dội từ các tài khoản Instagram của Trung Quốc. Sau đó, hãng Kodak đã xin lỗi vì “bất kỳ sự hiểu lầm hoặc xúc phạm nào” mà bài đăng có thể đã gây ra.

Hãng này cũng cho biết trong một tuyên bố riêng đăng trên nền tảng truyền thông xã hội WeChat của Trung Quốc rằng, “Trong một thời gian dài, Kodak đã duy trì mối giao hảo tốt đẹp với Trung Cộng và hợp tác chặt chẽ với các cơ quan chính phủ khác nhau. Chúng tôi sẽ tiếp tục tôn trọng chính phủ Trung Quốc và luật pháp Trung Quốc. Chúng tôi sẽ tự kiểm tra và sửa đổi bản thân, coi trường hợp này là một ví dụ về sự cần thiết phải thận trọng.”

Trong một bài đăng trên Twitter, Thượng nghị sĩ (TNS) Scott cho biết thật “đáng xấu hổ” khi hãng Kodak có trụ sở tại New York lại “che đậy sự lạm dụng để xoa dịu Trung Cộng.”

TNS. Scott nói: “Sau khi chia sẻ những bức ảnh làm sáng tỏ những hành vi vi phạm nhân quyền tàn bạo của Trung Quốc đối với người Hồi giáo ở Duy Ngô Nhĩ, @Kodak đã thu mình lại, xóa các bức ảnh này và xin lỗi.”

Trong bức thư của mình, TNS. Scott đặt câu hỏi về “sự hợp tác chặt chẽ” của Kodak với Trung Cộng như được mô tả trong lời xin lỗi.

TNS. Scott viết: “Những vụ lạm dụng đang diễn ra ở Trung Cộng là đáng khinh bỉ. Quyết định của Kodak xóa những bức ảnh này, về căn bản là kiểm duyệt nội dung của chính mình, [do đó] chỉ càng tạo điều kiện cho Trung Cộng tiếp tục những hành vi ngược đãi này đối với người Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số Hồi giáo khác ở Tân Cương.”

TNS. Scott đã cho công ty Kodak 30 ngày để trả lời các câu hỏi của ông, bao gồm việc liệu tất cả các chuỗi cung ứng của hãng Kodak không liên quan gì đến lao động cưỡng bức của người Duy Ngô Nhĩ hay không, tại sao Kodak lại xin lỗi Trung Cộng, và liệu các bức ảnh của ông Wack có được đăng lại hay không.

TNS. Scott viết: “Là một công ty Mỹ có trụ sở chính tại New York và được thành lập tại New Jersey, Kodak nên đứng về các giá trị của Hoa Kỳ và chống lại các đối thủ ngoại quốc của chúng ta. Tôi vô cùng lo ngại trước quyết định của hãng Kodak đối với việc không chỉ xóa các bức ảnh của ông Wack khỏi Instagram, mà còn gửi lời xin lỗi sâu sắc tới Trung Cộng.”

Đề cập đến vấn đề này trong một cuộc phỏng vấn với Hong Kong Free Press, nhiếp ảnh gia Wack cho biết hành vi của Kodak là “đáng thất vọng”, đặc biệt là với tư cách là một công ty đã có hơn một thế kỷ “là một trong những công ty lớn trong ngành nhiếp ảnh, tự hào về việc giúp đỡ mọi người ghi lại những sự kiện quan trọng.”

Ông Wack nói: “Tôi nghĩ đó là điều khiến hầu hết mọi người khó chịu.” 

Ông nói thêm: “Một khi Kodak thực hiện bài đăng, ngay cả khi họ bị sách nhiễu bởi những kẻ khiêu khích Trung Quốc (ở trên mạng)… thì Kodak cũng nên đứng vững. Bởi vì hình ảnh của Kodak bắt đầu trở nên tồi tệ và đó là lý do tại sao Kodak lại hoảng sợ. Kodak đã không thấy rằng họ thực sự sẽ gây ra một điều gì đó thậm chí còn tồi tệ hơn khi thực hiện việc này.”

Đội quân khiêu khích trên mạng internet của Trung Cộng, được mệnh danh là “đội quân 50 xu” vì họ được Trung Cộng trả tiền để thực hiện các bài viết, các hoạt động nhằm thống trị tư tưởng và thảo luận trực tuyến bằng cách nhại lại đường lối của Trung Cộng.

Kodak đã không phúc đáp yêu cầu bình luận của The Epoch Times.

Cô Isabel van Brugen là một nhà báo từng đạt giải thưởng, hiện đang là một phóng viên tin tức tại The Epoch Times. Cô tốt nghiệp chương trình Thạc sĩ Báo chí tại trường City, Đại học London.

Chánh Tín biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn