Thượng nghị sĩ Đảng Tự do Úc Eric Abetz đã viết thư cho Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Canberra để yêu cầu làm rõ về những lời diễn thuyết ngày 16/02 của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden trong một cuộc gặp mặt cử tri CNN, trong đó ngụ ý mô tả nạn diệt chủng người Duy Ngô Nhĩ ở Trung Quốc là một vấn đề thuộc về các chuẩn mực văn hóa khác nhau.

Ông Biden dường như biện minh cho hành động của Trung Cộng bằng cách lặp lại các lập luận của nhà lãnh đạo Trung Cộng rằng Trung Quốc đã trở thành nạn nhân của các thế lực bên ngoài, khi họ chưa được “thống nhất” hoặc “được kiểm soát chặt chẽ” từ bên trong.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tham gia một cuộc gặp mặt cử tri CNN ở Nhà hát Pabst tại Milwaukee, Wiscossin hôm 16/2/2021. (Ảnh: Saul Loeb/AFP/Getty Images)

Ông Biden đã nói: “Về mặt văn hóa, có những chuẩn mực khác nhau mà mỗi quốc gia và các nhà lãnh đạo của họ được yêu cầu phải tuân theo”.

Sự thiếu rõ ràng này đã khiến vị thượng nghị sĩ tiểu bang Tasmania viết một lá thư – mà The Epoch Times có được – gửi đến Đại sứ quán Hoa Kỳ, trong đó yêu cầu làm rõ những lời bình luận của ông Biden và cách diễn giải chúng.

Trong một bức thư gửi cho Phó Đại sứ Michael Goldman của Đại sứ quán Hoa Kỳ hôm 22/02, ông Abetz, một người kiên định ủng hộ nhân quyền ở Trung Quốc, đã phản đối nhận xét của ông Biden về “các chuẩn mực khác nhau.”

Ông Abetz viết: “Các quyền con người phổ quát không phải tuân theo các chuẩn mực văn hóa khác nhau, và những gì đang xảy ra ở Tân Cương chỉ có thể được mô tả là tội diệt chủng. Rất may, các chính phủ và các nhà lập pháp ngày càng công nhận nó là tội diệt chủng, kể cả một Tiểu ban chung của Hạ viện Canada hồi năm ngoái.”

Ông Abetz lưu ý rằng Trung Cộng sử dụng các thuật ngữ như “các chuẩn mực văn hóa” và “các vấn đề nội bộ” như những “phép uyển ngữ” để lặp đi lặp lại những lời tuyên truyền. Ông Abetz cho rằng cần phải thực hiện mọi nỗ lực để lên án những hành vi vi phạm nhân quyền của Trung Cộng.

Ông viết: “Hậu thế sẽ nhìn lại những hành vi vi phạm nhân quyền này đối với người Duy Ngô Nhĩ, và chúng ta sẽ bị phán xét về những gì chúng ta đã thực hiện và không thực hiện, những gì chúng ta đã nói và những gì chúng ta đã không nói. Chúng ta phải cùng nhau đứng lên chống lại chế độ chuyên chế và không bao giờ e ngại lên án nó dù ở bất cứ nơi đâu, dù bất kể hậu quả có thể là gì.”

Kết thúc bức thư của mình, ông Abetz nêu rõ người Duy Ngô Nhĩ cần những tiếng nói mạnh mẽ của người Úc và Hoa Kỳ, để lên án Trung Cộng vì tội ác diệt chủng của họ.

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Canberra đã không phúc đáp ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Bản tin có sự đóng góp của Ivan Pentchoukov
Caden Pearson
Yến Nhi biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn