10 ngàn tỷ tín hiệu ‘ping’ độc nhất của điện thoại di động được sử dụng để tái tạo lại quá trình di chuyển của những người trung gian bỏ phiếu tại thùng bỏ phiếu trong cuộc bầu cử năm 2020.

Ít nhất 137,500 phiếu bầu khiếm diện đã được bầu thông qua việc mua bán phiếu bất hợp pháp ở một số thành phố lớn nhất của Wisconsin trong cuộc bầu cử năm 2020, theo nghiên cứu được trình bày vào tuần trước cho Ủy ban Chiến dịch tranh cử và Bầu cử Hạ viện do tổ chức công ích True the Vote (TTV) thực hiện.

Mua bán phiếu bầu là một hoạt động trong đó các phiếu bầu và phiếu bầu khiếm diện sẽ được hỏi mua, đôi khi để đổi lấy tiền hoặc các vật có giá trị khác. Sau đó, chúng được thu thập thông qua một quy trình được gọi là “thu hoạch” và được chuyển đến các thùng bỏ phiếu do những người trung gian (một người nào đó không phải là cử tri); những người này thường sẽ được các thành viên của đảng phái trả phí cho mỗi lá phiếu.

“Một tội ác có tổ chức chống lại người Mỹ” là cách chuyên gia mạng TTV Gregg Phillips mô tả với ủy ban này về những gì đã xảy ra ở Wisconsin và các nơi khác trong cuộc bầu cử năm 2020.

Tổ chức giám sát bầu cử phát hiện 137,500 phiếu bầu bị mua bán bất hợp pháp ở Wisconsin
Những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump biểu tình bên ngoài State Farm Arena khi các lá phiếu tiếp tục được đếm bên trong ở Atlanta, hôm 05/11/2020. (Ảnh: Megan Varner/Getty Images)

Dựa trên nghiên cứu kéo dài 15 tháng của mình về các hoạt động bầu cử ở Georgia, Arizona, Wisconsin, Pennsylvania, Texas, và Michigan, ông Phillips ước tính rằng có ít nhất 4.8 triệu phiếu bầu đã được mua bán trên toàn quốc.

Theo báo cáo của True the Vote, 242 người trung gian trong tàu điện ngầm ở Atlanta đã thực hiện 5,668 lần dừng chân tại các thùng bỏ phiếu trong cuộc bầu cử vào cuối năm 2020. Trong báo cáo của mình, TTV cho biết họ đã thu được 4 triệu phút video giám sát tại thùng bỏ phiếu giúp ghi lại các phát hiện của họ ở Georgia.

Phát ngôn viên của TTV, bà Catherine Engelbrecht cho biết: “Nhiều kẻ mua bán phiếu bầu mà chúng tôi đã nói chuyện đều không hề nhận ra những gì họ đang làm là một vấn đề.”

Nghiên cứu cho thấy ở Arizona, có 202 người trung gian đã thực hiện 4,282 lượt dừng chân riêng biệt đến các địa điểm có thùng bỏ phiếu ở Quận Maricopa.

Một số người Arizona kể từ đó đã bị truy tố vì vi phạm luật bầu cử, với ít nhất một lần kết án, theo ông Phillips.

Tổ chức giám sát bầu cử phát hiện 137,500 phiếu bầu bị mua bán bất hợp pháp ở Wisconsin
Nhân viên phòng phiếu đếm phiếu bầu bên trong Phòng Bầu cử Quận Maricopa ở Phoenix, hôm 05/11/2020. (Ảnh: Olivier Touron/AFP qua Getty Images)

Ông Phillips nói với ủy ban rằng, tại các tiểu bang được nghiên cứu, TTV đã mua từ các nhà môi giới thương mại 10 ngàn tỷ tín hiệu nhận dạng điện thoại di động độc nhất được gọi là các tín hiệu “ping”.

Tổ chức nhân quyền First Freedoms đã tài trợ cho dự án tốn kém thời gian và chi phí này.

Sử dụng một kỹ thuật được gọi là phân tích tín hiệu thiết bị di động không gian địa lý, ông Phillips cho biết các nhà nghiên cứu có thể tái tạo lại một “mô hình cuộc sống” bốn chiều của những người sở hữu điện thoại di động.

“Từ những tín hiệu ping này, có thể xác định được nơi quý vị làm việc, nơi quý vị ngủ, và thậm chí quý vị đang ở tầng mấy trong phạm vi inch,” ông nói.

Ông Phillips cho biết nghiên cứu này của Wisconsin chủ yếu tập trung vào khu vực Quận Milwaukee, với một số dữ liệu ban đầu đến từ Racine và Green Bay – nơi mà nghiên cứu này sẽ sớm được mở rộng hơn nữa,.

Trong ba khu vực đó, nghiên cứu về tín hiệu ping trên điện thoại di động của TTV đã cho thấy trong hai tuần từ 20/10/2020 đến 03/11/2020, đã có 138 người đến địa điểm của một tổ chức phi chính phủ ít nhất năm lần và thực hiện tổng cộng 3,588 chuyến đi tới thùng bỏ phiếu khiếm diện.

“Trung bình mỗi người có 26 chuyến đi đến khu vực Milwaukee,” ông Phillips nói.

“Đây có phải là bằng chứng gian lận không?” thành viên ủy ban Lisa Subeck, một thành viên Đảng Dân Chủ, đặt câu hỏi.

“Việc mua bán phiếu bầu đang được thực hiện thông qua quá trình này. Đó là bất hợp pháp,” bà Engelbrecht trả lời. Bà tuyên bố rằng mỗi lá phiếu được bỏ phiếu bất hợp pháp sẽ hủy bỏ một lá phiếu của một cử tri hợp pháp.

Quy định 6.87 (4)(b)1 của Wisconsin cho rằng một phong bì đựng phiếu khiếm diện, trong đó lá phiếu đã bầu của người khiếm diện được cho vào, phải được “cử tri gửi qua đường bưu điện hoặc đích thân gửi trực tiếp đến thư ký thành phố đã cấp phiếu hoặc các lá phiếu đó.” Trong vụ ông Teigen kiện Ủy ban Bầu cử Wisconsin, Tòa án Khu vực ở Quận Waukesha đã đồng ý, phán quyết rằng việc sử dụng các thùng bỏ phiếu để bỏ phiếu khiếm diện là vi phạm luật Wisconsin.

Các thùng bỏ phiếu, nếu không có sự giám sát của một nhân viên thành phố hoặc tọa lạc tại một địa điểm không được phép, là bất hợp pháp theo luật Wisconsin. Luật này hiện đang được tranh tụng tại Tòa án Tối cao Wisconsin.

Trong lời chứng của mình, bà Engelbrecht nhấn mạnh rằng báo cáo của TTV đã tập trung vào quá trình này và không cố gắng chứng minh 137,551 phiếu bầu là phiếu bầu bất hợp pháp.

Dân biểu Dave Murphy, một thành viên Đảng Cộng Hòa, tuyên bố rằng: “Nếu quý vị bỏ phiếu theo cách bất hợp pháp, thì đó chính là một lá phiếu bất hợp pháp. Nếu quy trình là bất hợp pháp, thì lá phiếu đó cũng là bất hợp pháp.”

Hồi đầu tháng Ba, báo cáo của biện lý đặc biệt Michael Gabelman về gian lận cử tri đã tiết lộ rằng một số nhân viên của các tổ chức phi chính phủ đang bị nghi ngờ về việc điều phối các hoạt động thu hoạch phiếu bầu năm 2020 ở năm thành phố lớn nhất do Đảng Dân Chủ điều hành – Milwaukee, Kenosha, Green Bay, Madison, và Racine.

Khi được Dân biểu Donna Rozar, một thành viên Đảng Cộng Hòa, yêu cầu nêu tên các tổ chức phi chính phủ được những người làm trung gian liên tục ghé qua trong nghiên cứu này, ông Phillips đã từ chối.

Phát ngôn viên của Micah Inc. – một tổ chức từ thiện bất vụ lợi hàng đầu của Milwaukee – nói với The Epoch Times rằng tổ chức Micah đang thực hiện “các nỗ lực giúp cử tri tham gia,” nhưng đã từ chối cho biết thêm thông tin.

Ông Phillips và bà Engelbrecht đã làm chứng rằng các tổ chức bất vụ lợi khổng lồ, chẳng hạn như tổ chức Bỏ Phiếu Tại Nhà Quốc Gia (National Vote at Home), đang thúc đẩy bỏ phiếu tại nhà và ủng hộ loại bỏ hoàn toàn việc bỏ phiếu trực tiếp vào Ngày Bầu Cử.

“Hầu hết các quốc gia trên thế giới đều bỏ phiếu trực tiếp vào ngày bầu cử, bao gồm cả Ukraine,” ông Phillips nói.

Bà Engelbrecht lập luận rằng một số quốc gia đã hoàn thiện việc bỏ phiếu điện tử blockchain an toàn và cho biết bà nghĩ rằng công nghệ của Hoa Kỳ đủ tân tiến để ít nhất bảo đảm cho dữ liệu bầu cử được chính xác.

Bà nói rằng một số khu vực pháp lý bầu cử của Hoa Kỳ nhìn nhận các danh sách cử tri không đúng là một “đặc tính hơn là một lỗ hổng”.

“Các danh sách của chúng ta rất yếu kém. Các hồ sơ không đúng sẽ là cửa ngõ dẫn đến gian lận,” bà Engelbrecht nói.

“Nếu quý vị không thể xác minh danh tính, thì quý vị sẽ không thể làm được điều gì khác,” ông Phillips cho biết.

Dân biểu Ron Tusler, một thành viên Đảng Cộng Hòa, đã hỏi liệu TTV có thể xác định được 138 người thu hoạch phiếu bầu bị cáo buộc này hay không. (còn được gọi là “những con la”) [Con la là tiếng lóng chỉ người vận chuyển hàng hóa bất hợp pháp, chẳng hạn ma túy].

“Chúng tôi biết tên họ nhưng không tiết lộ chúng,” ông Phillips nói. “Bất kỳ ai cũng có thể mua những cái tên đó với mục đích thương mại. Tuy nhiên, cơ quan thực thi pháp luật sẽ cần một lệnh [để được cung cấp thông tin].”

Ở các tiểu bang khác đã được nghiên cứu, các video giám sát của các thùng bỏ phiếu – do chính phủ thu được thông qua các yêu cầu của Đạo luật Tự do Thông tin – được sử dụng như một phần của quá trình ước tính có bao nhiêu lá phiếu đã được mua bán, cùng với các cuộc phỏng vấn người trung gian và những người cung cấp thông tin khác cũng như dữ liệu kiểm tra tín hiệu ping trên điện thoại di động.

Bà Engelbrecht nói với ủy ban này rằng tại Wisconsin, hồi tháng 09/2020, tổ chức của bà đã thiết lập một đường dây nóng để nhận các thông tin từ những người cung cấp.

Không giống như các tiểu bang khác đã cung cấp cho các nhà điều tra TTV video giám sát các thùng bỏ phiếu, bà Engelbrecht nói rằng chỉ một trong số 17 địa phương ở Wisconsin được nghiên cứu đã cung cấp video cho TTV.

Bà Engelbrecht cho biết vào mùa hè năm 2020, Ủy ban Bầu cử Wisconsin (WEC) thông báo họ đã chấp thuận việc lắp đặt các camera giám sát các thùng bỏ phiếu của tiểu bang, theo khuyến nghị của Cơ quan An ninh mạng và Cơ sở hạ tầng Liên bang (CISA).

Bà nói: “WEC đã không hoàn tất việc đó.”

Theo bà Engelbrecht, WEC cũng không cung cấp cho các địa phương hướng dẫn bằng văn bản dựa trên các khuyến nghị của CISA về vị trí đặt các thùng bỏ phiếu.

Bà đã làm chứng rằng trên khắp cả nước, phần lớn các thùng bỏ phiếu thường được giám sát vào khoảng từ 8 giờ tối tới 5 giờ sáng.

Tổ chức giám sát bầu cử phát hiện 137,500 phiếu bầu bị mua bán bất hợp pháp ở Wisconsin
Trụ sở Ủy ban Quốc gia Đảng Dân Chủ ở Hoa Thịnh Đốn, tháng 01/2020. (Ảnh: Masooma Haq/The Epoch Times)

Bà nói với ủy ban rằng việc xóa 234,000 tên có vấn đề khỏi danh sách cử tri đã ghi danh của Wisconsin, theo khuyến nghị của Trung tâm Thông tin Ghi danh Điện tử, đã bị hoãn lại bởi một vụ kiện.

Luật sư bầu cử kỳ cựu đã 49 năm kinh nghiệm James Bopp Jr. đã đến trước ủy ban để đưa ra một quan điểm pháp lý về các dữ kiện được trình bày trong báo cáo TTV.

Ông Bopp đã tranh tụng 200 vụ kiện bầu cử và hiện là cố vấn pháp lý cho TTV. Ông cũng đại diện cho biện lý đặc biệt Gabelman trong một số vụ kiện chống lại ông vì cuộc điều tra của ông.

Ông Bopp làm chứng rằng việc đệ hàng loạt các đơn kiện là một phần trong nỗ lực kéo dài nhiều năm của Đảng Dân Chủ “để làm cho toàn bộ hệ thống dễ bị gian lận và lạm dụng hơn.”

Ông cho biết các thành viên Đảng Dân Chủ hoặc các tổ chức bình phong đã đệ trình 425 đơn kiện trên khắp Hoa Kỳ trước cuộc bầu cử năm 2020.

Ông Bopp khẳng định những vụ kiện này được thiết kế để bảo đảm rằng những người không đủ điều kiện vẫn nằm trong danh sách bỏ phiếu; để mở rộng quyền bỏ phiếu cho mọi cử tri trên danh sách, cho dù họ phản hồi hay không phản hồi thông báo xác nhận; và “loại bỏ mọi biện pháp chống gian lận khác, chẳng hạn như cấm việc xác minh chữ ký và hủy bỏ các yêu cầu về nhân chứng đối với việc bỏ phiếu khiếm diện.”

Về vấn đề ở Wisconsin, ông Bopp chỉ cho ủy ban thấy điều mà ông gọi là “hoạt động tham nhũng và bất hợp pháp và việc quản trị luật bầu cử cho các mục đích đảng phái được chính quyền tiểu bang Wisconsin và các thành phố tự trị của quý vị thực hiện nhằm tối đa hóa số phiếu của Đảng Dân Chủ.”

Về cáo buộc đưa các nỗ lực nhằm tăng tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu mang tính đảng phái vào các chính quyền địa phương ở các thành phố lớn nhất của Wisconsin, ông Bopp cho biết hoạt động này tránh giới hạn đóng góp cho chiến dịch tranh cử của liên bang và tiểu bang vốn chỉ dừng lại ở mức vài ngàn dollar, và cung cấp quyền truy cập theo thời gian thực, theo từng giờ, miễn phí vào danh sách cử tri cho các cá nhân đảng phái.

Ông Bopp cho biết hoạt động này che giấu bản chất đảng phái của nó, che giấu danh tính của các nhà tài trợ tỷ phú ngoại quốc đang đóng góp hàng triệu USD, do đó vi phạm nguyên tắc minh bạch và vượt quá giới hạn đóng góp.

“Bất chấp các luật dễ hiểu và minh bạch của tiểu bang, các thùng bỏ phiếu đã tạo ra cơ sở hạ tầng để thực hiện tất cả những điều này,” ông nói. “Các thùng bỏ phiếu không có nhân viên giám sát và đặt ở bất kỳ nơi nào rõ ràng đã vi phạm quy chế của tiểu bang.”

Ông chỉ trích những gì ông nói là “hành động hoàn toàn mang tính đảng phái, chính trị tham nhũng, và bất hợp pháp một cách trắng trợn” của những người giám sát thực hiện luật bầu cử tại Wisconsin.

Ông Bopp khẳng định rằng những hành động này đem lại lợi thế chính trị đảng phái đáng kể cho Đảng Dân Chủ ở Wisconsin – những người mà kế hoạch này được thiết kế để hỗ trợ.

Ông nói: “Được các hoạt động thu hoạch phiếu bầu có tổ chức và bất hợp pháp trên quy mô lớn áp dụng một cách không kiêng dè, liên quan đến các tổ chức bất vụ lợi và những người làm việc với các tổ chức này; kế hoạch đó rất có thể đã ảnh hưởng đến kết quả của cuộc bầu cử năm 2020.” 

“Điều đã được tiết lộ – và theo quan điểm của tôi, đã được chứng minh – là có đủ những điểm bất thường trong cuộc bầu cử năm 2020 mà một tòa án, tại thời điểm đó, có thể đưa ra kết luận rằng không thể xác định được kết quả thực sự [của cuộc tổng tuyển cử]. Nhưng thời điểm đó đã qua rồi.”

“Đó không phải là việc lật ngược cuộc bầu cử năm 2020. Đó là về tương lai. Tình trạng này đòi hỏi rất cần phải có sự cải cách.”

Bà Rozar nhắc nhở cử tọa rằng nhiều cải cách bầu cử được cơ quan lập pháp thông qua đã bị Thống đốc Tony Evers, một thành viên Đảng Dân Chủ, phủ quyết.

Cả ông Evers và Tổng chưởng lý tiểu bang Josh Kaul, cũng là thành viên Đảng Dân Chủ, đều không phúc đáp yêu cầu bình luận trước thời điểm in ấn bài báo này. 

Steven Kovac
Thanh Tâm và An Nhiên biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn