Hôm 30/3, Tòa Bạch Ốc đã giải thích việc sử dụng thuật ngữ “chính phủ Biden–Harris” là cách để nhấn mạnh tầm quan trọng của vai trò của Phó Tổng thống.

Khi được một ký giả hỏi về việc liệu có những lý do sâu xa hơn đằng sau việc “đổi thương hiệu” của thuật ngữ này hay không – từ “chính phủ Biden” thành “chính phủ Biden–Harris” trên trang web của Tòa Bạch Ốc – tham vụ báo chí Jen Psaki đã hỏi ngược lại, “Đó là đổi thương hiệu sao?”

Người ký giả này đã trả lời: “Khi người ta nhìn vào trang web, bà biết đấy – đó là ‘Biden–Harris,’ và đó không hoàn toàn là chuẩn mực trong quá khứ. Việc này có truyền tải thông điệp nào không? Hay ý nghĩa của việc này là gì – có thể suy diễn được gì từ đó?”

Bà Psaki trả lời: “Tôi thì hiểu rằng Phó Tổng thống Harris là một cộng sự quan trọng. Nếu không phải là đi công du khắp đất nước, thì bà ấy là người đầu tiên đến phòng làm việc và là người cuối cùng rời phòng làm việc trong hầu hết các sự kiện. Điều đó nói lên vai trò quan trọng mà bà ấy sẽ đảm nhận từ giờ trở đi.”

Tòa Bạch Ốc: thương hiệu Biden–Harris là để nhấn mạnh vai trò của Phó Tổng thống
Tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki trình bày trong cuộc họp báo hàng ngày tại Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn hôm 30/03/2021. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)

Tab “Chính phủ” trên trang web của Tòa Bạch Ốc dẫn đến một trang có tiêu đề “Chính phủ Biden–Harris.”

“Hàng nghìn người làm việc ở khu Cánh Tây, khu Cánh Đông, Nội các, và Văn phòng Điều hành của Tổng thống. Hãy tìm hiểu thêm về những người thực hiện các ưu tiên của Chính phủ Biden–Harris,” trang web mô tả. Trang này có hình ảnh của Tổng thống Joe Biden, Phó Tổng thống Kamala Harris, cũng như Đệ nhất phu nhân Jill Biden và đệ nhị quý ông Doug Emhoff (phu quân của phó tổng thống).

Tương tự như vậy, tab “Các Ưu tiên” trên trang web của Tòa Bạch Ốc dẫn đến một trang có tiêu đề “Các ưu tiên trước mắt của Chính phủ Biden–Harris.” Trong khi đó, trang Twitter của Tòa Bạch Ốc có nội dung: “Chào mừng quý vị đến với Tòa Bạch Ốc của Biden–Harris!”

Hành động này của chính phủ hiện tại là một sự khác biệt so với những người tiền nhiệm gần đây, bởi vì cả hai chính phủ trước đây đều không sử dụng các tiêu đề có tên của phó tổng thống.

Tòa Bạch Ốc dưới thời chính phủ ông Trump đã có dòng tiêu đề trên trang web của mình có nội dung “Chính phủ” với các bức ảnh kèm theo của Tổng thống Hoa Kỳ đương thời Donald Trump, đệ nhất phu nhân Melania Trump, Phó Tổng thống Hoa Kỳ đương thời Mike Pence và đệ nhị phu nhân Karen Pence.

Tương tự, trang web của Tòa Bạch Ốc của chính phủ Obama chỉ có dòng tiêu đề là “Chính phủ”. Tuy nhiên, nó đã mô tả tương tự như trên trang web hiện tại của Tòa Bạch Ốc: “Hàng nghìn người làm việc ở khu Cánh Tây, khu Cánh Đông, Nội các, và Văn phòng Điều hành của Tổng thống. Hãy tìm hiểu thêm về những người thực hiện các ưu tiên của Chính phủ Obama–Biden.”

Ông Biden đã gọi bà Harris là “Tổng thống Harris” hồi đầu tháng 3 trong một bài diễn văn về vaccine để chống lại virus Trung Cộng (Đảng Cộng sản Trung Quốc).

“Bây giờ khi Tổng thống Harris và tôi có chuyến tham quan ảo đến một trung tâm chủng ngừa ở Arizona, cách đây không lâu, một trong những y tá trong chuyến tham quan đó đang chích vaccine cho mọi người, nói rằng mỗi liều chích ngừa giống như chích một liều hy vọng. Một liều hy vọng. Đó là cách bà ấy diễn đạt nó,” ông Biden nói hôm 18/03 tại Tòa Bạch Ốc.

Tòa Bạch Ốc: thương hiệu Biden–Harris là để nhấn mạnh vai trò của Phó Tổng thống
Phó Tổng thống Kamala Harris quan sát khi Tổng thống Joe Biden phát biểu tại Phòng phía Đông của Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn hôm 18/03/2021. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)

Trước đó, ông Biden cũng gọi bà Harris là “tổng thống đắc cử” hồi tháng 12/2020.

Đề cập đến việc chủng ngừa virus Trung Cộng, ông Biden nói hôm 29/12/2020 rằng, “Tôi đã chích vaccine để truyền niềm tin cho công chúng đối với vaccine này. Tổng thống đắc cử Harris hôm nay cũng tham gia vì lý do tương tự.”

Trong tuần lễ từ 22-28/03, ông Biden thông báo rằng ông đã chọn bà Harris để lãnh đạo các nỗ lực trong những cuộc đàm phán với Mexico và các quốc gia thuộc Tam giác phía Bắc là Guatemala, Honduras, và El Salvador, vốn là những quốc gia cần giúp đỡ trong việc “ngăn chặn các cuộc di cư” tới biên giới phía nam, ông Biden nói. Ông cho biết thêm rằng bà Harris là “người đủ điều kiện nhất để làm điều đó.”

Ông cũng nói rằng, “bà ấy đang dẫn dắt nỗ lực này vì tôi nghĩ điều tốt nhất nên làm là đặt một người mà khi họ diễn thuyết, họ không phải băn khoăn về việc Tổng thống đang ở đâu. Khi bà ấy nói, bà ấy nói thay cho tôi. Không cần phải kiểm tra lại với tôi. Bà ấy biết mình đang làm gì và tôi hy vọng chúng ta có thể giải quyết vấn đề này.”

Bà Psaki đã làm rõ hôm 29/03 rằng bà Harris sẽ xem xét “nguyên nhân gốc rễ” của việc nhập cư bất hợp pháp và “không phải vấn đề biên giới,” lưu ý rằng có một số “nhầm lẫn” về vấn đề này.

Gần đây, bà Harris đã nói chuyện với Tổng thống Guatemala Alejandro Giammattei về các vấn đề nhằm giải quyết “nguyên nhân gốc rễ” của việc nhập cư bất hợp pháp vào Hoa Kỳ. Kể từ khi nhậm chức phó tổng thống, bà đã thực hiện một số cuộc gọi riêng tới một số nhà lãnh đạo thế giới, bao gồm cả Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, Thủ tướng Úc Scott Morrison và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, cho thấy bà có thể tiếp tục tham gia vào chính sách ngoại giao trong tương lai.

Mimi Nguyen Ly
Thanh Xuân biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn