Hôm 13/08, Tòa Bạch Ốc đã công bố một vòng trừng phạt mới đối với các quan chức và lực lượng hàng đầu của Cuba sau khi chế độ cộng sản này đã trấn áp các cuộc biểu tình của dân chúng hồi tháng 07/2021 bằng vũ lực.

Bộ Ngân khố đã xác nhận đây là bước đi thứ hai trong những ngày gần đây mà chính phủ Hoa Kỳ đã tiến tới để trừng phạt Đảng Cộng sản Cuba.

Bộ Ngân khố cho biết ông Romarico Vidal Sotomayor Garcia, ông Pedro Orlando Martinez Fernandez, và Đội Phòng chống của Bộ Lực lượng Vũ trang Cách mạng Cuba sẽ phải đối mặt với các lệnh trừng phạt hiện giờ.

Bà Andrea Gacki, giám đốc Văn phòng Kiểm soát Tài sản Ngoại quốc của Bộ Ngân khố cho biết: “Hành động ngày hôm nay là để đưa những thủ phạm góp phần chịu trách nhiệm đối với hành động đàn áp các lời kêu gọi quyền tự do của người dân Cuba và tôn trọng nhân quyền ra ánh sáng.”

Hồi tháng Bảy, Tổng thống Joe Biden và Bộ Ngân khố đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với lực lượng cảnh sát Cuba và hai lãnh đạo, cùng những người khác. Các biện pháp trừng phạt là đóng băng bất kỳ tài sản nào thuộc quyền tài phán của Hoa Kỳ và ngăn không cho các quan chức này thực hiện chuyến đi công vụ tới Hoa Kỳ, mặc dù có vẻ như các lệnh trừng phạt này sẽ không ảnh hưởng lớn đến bất kỳ quan chức nào vốn từ lâu đã chịu lệnh cấm vận ở Cuba.

Bộ Ngân khố cho biết thêm: “Bộ Ngân khố sẽ tiếp tục chỉ định những người tiếp tay cho chính phủ Cuba tiếp tục vi phạm nhân quyền nhằm vào những người biểu tình ôn hòa.”

Tòa Bạch Ốc công bố các lệnh trừng phạt mới đối với Cuba
Lực lượng đặc biệt của Cuba, được gọi là Mũ Nồi Đen, đứng chụp hình bên cạnh các huấn luyện viên từ lực lượng bán quân sự Trung Quốc tại một trường huấn luyện của chính phủ ở Cuba trong một bức ảnh không đề ngày tháng. (Ảnh: Được sự cho phép của ADN Cuba)

Trước đó, chính phủ Hoa Kỳ đã áp dụng các biện pháp trừng phạt của Đạo luật Magnitsky đối với Bộ trưởng Lực lượng Vũ trang Cách mạng Álvaro López Miera, cũng như một nhóm lực lượng đặc biệt và Cảnh sát Cách mạng Quốc gia Cuba, cùng hai quan chức hàng đầu của cơ quan này là ông Oscar Callejas Valcarce và ông Eddy Sierra Arias.

Ông Biden cho biết sau cuộc gặp với một số lãnh đạo Hoa Kỳ gốc Cuba hồi tháng Bảy rằng, “Tôi muốn những người Hoa Kỳ gốc Cuba biết rằng chúng ta – tất cả những người xung quanh bàn này và bao gồm cả tôi – nhìn thấy nỗi đau của quý vị, chúng tôi nghe thấy tiếng nói của quý vị, và chúng tôi nghe thấy tiếng kêu cứu của tự do từ hòn đảo này. Chúng tôi sẽ tiếp tục bổ sung các biện pháp trừng phạt đối với những cá nhân thực hiện các hành vi lạm dụng của nhà cầm quyền này.”

Vấn đề này có thể chứng minh là một yếu tố quan trọng trong các cuộc bầu cử năm 2022 và 2024 vì nhiều người Hoa Kỳ gốc Cuba đang sinh sống ở Florida và họ từ lâu đã có thái độ kỳ thị chế độ và chủ nghĩa cộng sản Cuba này. Trong chiến dịch năm 2020, Đảng Cộng Hòa đã mô tả Đảng Dân Chủ là tỏ ra mềm mỏng với các chế độ cộng sản trên khắp thế giới trong khi cáo buộc một số thành viên cánh tả của đảng này ôm giữ chủ nghĩa Marx.

Ông Dario Moreno, một giáo sư về khoa học chính trị tại Đại học Quốc tế Florida, nói với CNN vào tháng 07/2021 rằng, “Florida có một dân số gốc Latin rất khác biệt nhưng một trong những điểm chung của họ là… rất nhiều người trong số đó đang đào thoát khỏi các chính phủ cánh tả.” Ông nói rằng Đảng Cộng Hòa đã “nuôi dưỡng mối quan tâm đó [về Cuba] ở Nam Florida, không chỉ với người Cuba mà còn với người Colombia và người Venezuela và người Nicaragua.” Nicaragua và Venezuela đều do các chính phủ xã hội chủ nghĩa kiểm soát.

Ông Jack Phillips là một ký giả của The Epoch Times tại New York.

Thiện Lan biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn