Hôm 28/10, Tòa Bạch Ốc thông báo Đảng Dân Chủ đã đạt được một thỏa thuận về các nội dung chính trong dự luật được thông qua bằng quy trình điều chỉnh ngân sách trị giá hàng ngàn tỷ USD của họ, giải quyết nhiều tháng tranh biện nội bộ tại các cuộc họp kín của Đảng Dân Chủ tại Quốc hội.

Để xoa dịu các Thượng nghị sĩ (TNS) Joe Manchin (Dân Chủ–West Virginia) và Kyrsten Sinema (Dân Chủ–Arizona), giá trị của dự luật này đã giảm một nửa từ mức ngân sách toàn bộ ban đầu là 3.5 ngàn tỷ USD xuống mức ngân sách toàn bộ là 1.75 ngàn tỷ USD.

Tổng thống (TT) Joe Biden đã thông báo trong một thông cáo báo chí trực tuyến rằng, “Sau khi lắng nghe ý kiến ​​đóng góp từ tất cả các bên và đàm phán thiện chí với các TNS Manchin và Sinema, lãnh đạo Quốc hội, và một lượng lớn các Thành viên của Quốc hội, TT Biden công bố một khuôn khổ cho Đạo luật Xây dựng Trở lại Tốt hơn.”

Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi rời đi sau cuộc họp kín với Đảng Dân Chủ tại Điện Capitol Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn hôm 28/10/2021. (Ảnh: Nicholas Kamm/AFP qua Getty Images)

Các TNS Manchin và Sinema từ lâu đã trì hoãn đạo luật này, với lý do lo ngại về giá trị của dự luật và khả năng gây ra thiệt hại gây ra ngoài ý muốn, trước sự phẫn nộ của các thành viên Đảng Dân Chủ cấp tiến.

Kể từ khi dự luật ra đời, ông Manchin, bà Sinema, và những người khác đã lên tiếng phản đối danh sách đề nghị từ đảng của họ: khuyến khích năng lượng sạch, khuyến khích xe điện, thuế carbon, mở rộng vai trò của chính phủ trong việc chăm sóc sức khỏe, tăng thuế suất, và một biện pháp để IRS rình mò tài khoản ngân hàng của người Mỹ, và những thứ khác.

Những tranh cãi này đã đẩy dự luật ra khỏi kế hoạch, nhưng thỏa thuận mới đem lại một tia hy vọng cho những người ủng hộ dự luật này.

Trong công bố của mình, ông Biden đã đề cập đến những điểm chính của dự luật mới và trị giá nhỏ hơn này.

Các khoản chi lớn của dự luật này là: 400 tỷ USD cho các chương trình chăm sóc trẻ em và mầm non, 150 tỷ USD cho chăm sóc sức khỏe tại nhà, 200 tỷ USD cho các khoản tín thuế thu nhập và trẻ em, 555 tỷ USD cho “đầu tư năng lượng sạch và khí hậu”, 130 tỷ USD để mở rộng Đạo luật Chăm sóc Giá cả Phải chăng (Obamacare) của cựu TT Barack Obama, 35 tỷ USD chu cấp máy trợ thính cho những người đang tham gia chương trình Medicare, 150 tỷ USD cho các sáng kiến ​​về nhà ở, 40 tỷ USD cho giáo dục đại học và các chương trình phát triển lực lượng lao động, 100 tỷ USD cho nhập cư, và 90 tỷ USD cho “công bằng và các khoản đầu tư khác”.

Để giữ lời hứa của họ trong việc tạo ra một dự luật được chi trả đầy đủ, ngân sách cũng sẽ bao gồm một danh sách dài các kế hoạch mới về nguồn thu. Theo thông cáo của Tòa Bạch Ốc, các kế hoạch mới về nguồn thu này bao gồm nguồn thu ước tính: 325 tỷ USD từ thuế doanh nghiệp tối thiểu 15%; 125 tỷ USD từ “thuế mua lại cổ phiếu” mới; 350 tỷ USD từ “Cải cách Doanh nghiệp Quốc tế để Ngừng Thưởng cho các Công ty Chuyển Việc làm và Lợi nhuận ra Ngoại quốc”; 230 tỷ USD từ “thuế tỷ phú” mới của Đảng Dân Chủ; 250 tỷ USD từ việc “đóng [lỗ hổng] thuế Medicare cho những người giàu có”, và 400 tỷ USD từ “khoản đầu tư IRS” mới, cùng những khoản khác.

Theo Tòa Bạch Ốc, số tiền này sẽ bù đắp hơn 100% giá trị dự luật, với nguồn thu mới ước tính lên tới 1.995 ngàn tỷ USD.

Dự luật dành hơn một phần tư kinh phí cho các sáng kiến ​​khí hậu mới, bất chấp việc ông Manchin tuyên bố phản đối một số chính sách khí hậu do đảng của ông đề nghị. Chính sách thuế trong đợt cắt giảm cuối cùng của dự luật đã bị cả ông Manchin và bà Sinema chỉ trích, cho thấy rằng cả hai đã đồng ý và đã cho phép các biện pháp mới này như một sự thỏa hiệp.

Vắng mặt trong dự luật này là quy định nghỉ phép gia đình có hưởng lương, một yếu tố then chốt của dự luật dành cho những người cấp tiến như TNS Bernie Sanders (Độc Lập–Vermont) và Dân biểu Alexandria Ocasio-Cortez (Dân Chủ–New York).

Cũng vắng mặt trong dự luật là kế hoạch tra xét của IRS, cho phép IRS thu thập thông tin về các giao dịch ngân hàng của người Mỹ; ông Manchin đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ biện pháp này trong quá khứ.

Bản tin có sự đóng góp của Masooma Haq
Joseph Lord
Lưu Đức biên dịch