Hôm 10/02, Tòa Bạch Ốc cho biết họ đang tiếp tục đánh giá những rủi ro mà TikTok có thể gây ra đối với dữ liệu của Hoa Kỳ, nhưng nhấn mạnh rằng họ không có “bước đi chủ động” mới nào liên quan để các nhà đầu tư Hoa Kỳ tiến hành mua lại hoạt động kinh doanh [tại Hoa Kỳ] đang thuộc sở hữu của phía Trung Quốc.

Trước đó trong ngày 10/02, tờ The Wall Street Journal đưa tin rằng kế hoạch này của Hoa Kỳ đã bị hoãn vô thời hạn.

Tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki nói với các ký giả rằng “sẽ là không chính xác khi gợi ý rằng Tòa Bạch Ốc dưới thời TT Binden có một bước đi chủ động mới” liên quan đến TikTok, một mạng xã hội video phổ biến.

Bà Psaki nói thêm rằng “có một quy trình CFIUS nghiêm ngặt đang diễn ra,” đề cập đến Ủy ban Đầu tư Nước ngoài tại Hoa Kỳ (CFIUS) – cơ quan chuyên đánh giá các thương vụ mua lại các hoạt động kinh doanh ở Hoa Kỳ của các nhà đầu tư nước ngoài khi có  rủi ro an ninh quốc gia tiềm ẩn. Bà không đưa ra lịch trình cụ thể cho việc hoàn thành đánh giá.

Cũng trong ngày 10/02, trích dẫn hai nguồn tin đã báo cáo tóm tắt về vấn đề này, Reuters đưa tin rằng kế hoạch được công bố hồi tháng 09/2020 cho các nhà đầu tư Hoa Kỳ (bao gồm cả Oracle Corp và Walmart Inc) mua phần lớn cổ phần của các hoạt động kinh doanh tại Hoa Kỳ của TikTok có thể sẽ phải đối mặt với các cuộc đánh giá bổ sung kéo dài nhiều tháng, vì chính phủ mới của TT Biden sẽ tiến hành đánh giá lại trên diện rộng chính sách về Trung Quốc của chính phủ cựu TT Trump.

Tòa Bạch Ốc: Không có ‘bước đi chủ động’ mới nào về thương vụ TikTok dưới thời ông Biden
Người dân đi qua trụ sở của ByteDance, công ty mẹ của ứng dụng chia sẻ video TikTok, ở Bắc Kinh hôm 16/09/2020. (Ảnh: Greg Baker/AFP/Getty Images)

Chính phủ cựu TT Trump cho rằng TikTok gây ra những lo ngại về an ninh quốc gia cho Hoa Kỳ vì dữ liệu cá nhân của người dùng Hoa Kỳ có thể bị chính quyền Trung Cộng thu thập. TikTok, ứng dụng có hơn 100 triệu người dùng ở Hoa Kỳ, đã bác bỏ cáo buộc đó.

Ba thẩm phán liên bang trong các phán quyết riêng biệt đã chặn các lệnh do Bộ Thương mại Hoa Kỳ ban hành dưới thời cựu TT Donald Trump – vốn tìm cách cấm các lượt tải mới của hai ứng dụng do Trung Quốc sở hữu là TikTok và WeChat và áp đặt các hạn chế có thể ngăn chặn hiệu quả việc sử dụng chúng ở Hoa Kỳ. Các phán quyết đó đang được kháng cáo tại các tòa án khu vực của Hoa Kỳ.

Một phiên tòa xét xử về một trong những thách thức pháp lý sẽ được ấn định vào ngày 18/02.

Nhiều quan chức chủ chốt của chính phủ TT Biden vẫn chưa có mặt để xem xét tình trạng của TikTok. TikTok đã từ chối đưa ra bình luận.

Walmart đã từ chối bình luận. Oracle đã không lập tức trả lời yêu cầu bình luận.

Dưới áp lực của chính phủ cựu TT Trump, ByteDance, công ty sở hữu TikTok, đã đàm phán trong nhiều tháng để hoàn tất thỏa thuận với Walmart và Oracle nhằm chuyển tài sản của TikTok ở Hoa Kỳ sang một tổ chức mới để giải quyết các mối lo ngại về an ninh của Hoa Kỳ. Các nguồn tin cho hay những cuộc đàm phán đó vẫn đang được tiếp tục kể từ khi TT Biden nhậm chức hồi tháng trước.

Đầu tháng 12/2020, chính phủ cựu TT Trump đã không gia hạn lệnh thoái vốn mà cựu TT Trump đã ban hành hồi tháng 08/2020 cho ByteDance, theo đó yêu cầu công ty này phải bán các tài sản của TikTok ở Hoa Kỳ. Điều này đã trao cho Bộ Tư pháp quyền thực thi lệnh thoái vốn một khi hết thời hạn đặt ra theo lệnh.

Tuy nhiên, Bộ Tư pháp đã không thực hiện hành động nào để chấp hành lệnh thoái vốn nói trên.

Bản tin được thực hiện bởi David Shepardson và Steve Holland

Theo Reuters
Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn