Hôm 07/01, Tòa Bạch Ốc đã lên án vụ bạo lực diễn ra hôm 06/01 tại Điện Capitol Hoa Kỳ và bảo đảm với công chúng Hoa Kỳ rằng sẽ có một “sự chuyển giao quyền lực có trật tự.”

“Vụ bạo lực mà chúng ta chứng kiến ngày hôm qua tại thủ đô của quốc gia chúng ta thật kinh khủng, là đáng bị lên án và hoàn toàn trái ngược với truyền thống của Hoa Kỳ. Chúng tôi, Tổng thống và chính phủ này, lên án vụ bạo lực này bằng những ngôn từ mạnh mẽ nhất có thể,” Tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc Kayleigh McEnany nói trong một cuộc họp báo. “Đó là điều không thể chấp nhận được và những kẻ phạm pháp phải bị truy tố ở khung hình phạt cao nhất trong bộ luật.”

Các nhà lập pháp đã được triệu tập cho một phiên họp chung của Quốc hội tại Điện Capitol của Hoa Kỳ để kiểm đếm phiếu đại cử tri. Bạo lực bùng phát tại tòa nhà vào chiều hôm 06/01 khi một nhóm người biểu tình đột nhập tòa nhà này và làm gián đoạn các nhà lập pháp lúc đó đang tranh luận về việc có nên từ chối các phiếu bầu của Đại cử tri đoàn của Arizona hay không.

Không rõ ai đã khởi xướng việc đột nhập tòa nhà Quốc hội.

Tòa Bạch Ốc lên án bạo lực ở Điện Capitol, bảo đảm việc ‘chuyển giao quyền lực có trật tự’
Các nhân viên thực thi pháp luật chĩa súng vào cánh cửa bị phá hoại trong Phòng Hạ viện trong khi diễn ra phiên họp chung của Quốc hội ở Hoa Thịnh Đốn hôm 06/01/2021. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)

Tổng cộng năm người được xác nhận là đã thiệt mạng trong khuôn viên Điện Capitol tính đến ngày 14/01, trong số họ có một phụ nữ đã tử vong sau khi bị bắn bên trong tòa nhà Quốc hội.

Cựu Phó Tổng thống Joe Biden đã được chứng nhận là người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 sau cuộc kiểm phiếu diễn ra vào đầu giờ ngày 07/01.

Tòa Bạch Ốc lên án bạo lực ở Điện Capitol, bảo đảm việc ‘chuyển giao quyền lực có trật tự’
Phó Tổng thống Mike Pence và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi chủ trì một phiên họp chung của Quốc hội để chứng nhận kết quả Đại cử tri đoàn năm 2020 sau khi những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump xông vào Điện Capitol trước đó trong ngày ở Hoa Thịnh Đốn hôm 06/01/2020 (Ảnh: Erin Schaff/Pool/AFP/Getty Images)

Chiều ngày 07/01, cô McEnany cho biết trong khi Tu chính án Thứ nhất bảo đảm quyền tụ tập hòa bình của người dân, nhưng “những gì chúng ta đã thấy đêm qua ở Hoa Thịnh Đốn và trên khắp đất nước là không phải vậy.”

“Không nghi ngờ gì nữa, những gì chúng ta đã thấy vào chiều ngày hôm qua tại các đại sảnh của quốc hội của chúng ta cũng không phải vậy,” cô một lần nữa tái khẳng định.

“Chúng tôi rất đau buồn vì sự mất mát sinh mạng cũng như những người bị thương, và chúng tôi cầu nguyện cho họ vào lúc này,” cô nói thêm. “Chúng tôi cảm ơn các nhân viên chấp pháp dũng cảm của chúng ta, họ là những người hùng Hoa Kỳ đích thực.”

Cô McEnany đã mô tả các sự việc hôm 06/01 là “một nhóm bạo động phá hoại các quyền Tu chính án Thứ nhất hợp pháp của nhiều ngàn người đã đến tham gia một cách hòa bình để tiếng nói của họ được lắng nghe ở thủ đô của quốc gia chúng ta.”

Cô nói, “Những người vây hãm quốc hội của chúng ta một cách thô bạo là đối lập với mọi thứ mà chính phủ này đại diện cho. Giá trị cốt lõi của chính phủ của chúng ta là tất cả công dân có quyền sống trong an toàn, hòa bình và tự do.”

Cô cho biết những người làm việc trong Tòa Bạch Ốc “đang hành động để bảo đảm sự chuyển giao quyền lực có trật tự.”

“Bây giờ là lúc Hoa Kỳ đoàn kết để cùng nhau từ chối thứ bạo lực mà chúng ta đã chứng kiến. Chúng ta là một dân tộc Hoa Kỳ ở dưới Chúa,” cô McEnany kết luận và bất ngờ rời đi mà không trả lời câu hỏi của các phóng viên.

Cuối ngày 06/01, TT Donald Trump đã đưa ra một thông báo công khai trong một đoạn video, lên án bạo lực diễn ra trong khuôn viên Điện Capitol.

TT Trump nói: “Giống như tất cả những người dân Hoa Kỳ, tôi phẫn nộ vì tình trạng bạo lực hỗn loạn và vô luật pháp đó. Tôi đã ngay lập tức điều Vệ binh Quốc gia và lực lượng chấp pháp liên bang đến để bảo vệ tòa nhà và trục xuất những kẻ đột nhập.”

“Hoa Kỳ là và luôn phải là một quốc gia của luật pháp và trật tự. Những người biểu tình tràn vào Điện Capitol đã làm ô uế trung tâm của nền dân chủ Hoa Kỳ.”

“Đối với những ai tham gia vào các hành động bạo lực và phá hoại, quý vị không đại diện cho đất nước của chúng ta. Và đối với những ai đã vi phạm pháp luật, quý vị sẽ phải trả giá.”

“Chúng ta vừa trải qua một cuộc bầu cử căng thẳng và cảm xúc đang dâng trào. Nhưng bây giờ những cơn thịnh nộ phải được nguôi đi và phải khôi phục lại sự bình tĩnh,” ông nói.

TT Trump cũng nói rằng, “Chúng ta phải tiếp tục công việc cần phải làm của Hoa Kỳ… Một chính phủ mới sẽ được bắt đầu vào ngày 20/01.”

MiMi Nguyen Ly
Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn