Tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki nói với các phóng viên hôm 20/10 rằng, Tổng thống (TT) Joe Biden có kế hoạch ký một sắc lệnh tạm thời nâng giới hạn tải trọng để xe tải có thể chở nhiều hàng hóa hơn.

Thiếu tài xế xe tải trên toàn quốc đang khiến tình trạng tắc nghẽn vận chuyển càng thêm bế tắc. Nghiên cứu gần đây nhất của Hiệp hội Vận tải đường bộ Hoa Kỳ (ATA) cho biết toàn quốc đang thiếu hơn 60,000 tài xế, và CNN đưa tin chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành ATA Chris Spear cho biết con số này hiện đã tăng lên 80,000 người.

Hiệp hội ước tính 71.4% tổng trọng tải hàng hóa của Hoa Kỳ được di chuyển trên các đường cao tốc của quốc gia.

Bà Psaki cho biết hôm 20/10 khi đang di chuyển trên phi cơ Không lực Một: “Một trong những thách thức, và bất kỳ ai đang viết các bản tin này sẽ cho quý vị biết rằng khối lượng hàng ứ đọng tăng quá xa so với một năm trước, và thậm chí trước đó, khối lượng hàng hóa đã đạt mức kỷ lục.”

Tòa Bạch Ốc ra lệnh tạm thời nâng trọng tải hàng hóa cho xe tải
Xe bán tải di chuyển dọc theo I-94 gần Lake Forest, hôm 21/06/2019. (Ảnh: Scott Olson/Getty)

Bà nói thêm rằng những gì cần thiết là tăng công suất và khả năng vận chuyển hàng hóa “vượt xa những gì đã xảy ra trong quá khứ.”

“Vì vậy, đó là lý do tại sao chúng tôi đang làm việc về vấn đề này ở mọi bước trong quy trình.”

Bà Psaki cũng cho biết số lượng bằng lái xe thương mại được cấp đã tăng lên so với năm ngoái.

Theo Tòa Bạch Ốc, trung bình 50,000 giấy phép lái xe thương mại và giấy phép học lái xe được cấp mỗi tháng vào năm 2021— cao hơn 60% so với con số năm 2020.

Các tiêu chuẩn về kích thước và trọng tải của xe tải hiện tại là sự kết hợp giữa các quy định và luật pháp của liên bang và tiểu bang. Theo Cục Quản lý Đường cao tốc Liên bang, các giới hạn liên bang mà lệnh của ông Biden sẽ nâng là 80,000 pound tổng trọng lượng xe, 20,000 pound trên loại đơn trục, và 34,000 pound đối với loại trục kép.

Hành động mới nhất này của chính phủ của Tổng thống Biden diễn ra một tuần sau khi Cảng Los Angeles thông báo sẽ chuyển sang dịch vụ 24/7 để giải quyết công việc tồn đọng — một bước mà Cảng Long Beach đã thực hiện vài tuần trước đó. Theo Tòa Bạch Ốc, hai cảng này vận chuyển khoảng 40% tổng hàng hóa nhập cảng của Hoa Kỳ và 25% hàng hóa xuất cảng của đất nước.

Thông báo về cảng hôm 13/10 được đưa ra cùng với thông báo từ danh sách các doanh nghiệp, bao gồm Walmart, UPS, và FedEx, cho biết họ cũng sẽ chuyển sang lịch trình hoạt động 24/7.

Union Pacific Railroad thông báo hôm 19/10 sẽ phục vụ các cảng Los Angeles và Long Beach và cũng sẽ hoạt động 24/7.

Bà Psaki ghi nhận “tiến độ” tại các cảng hôm 19/10, thông báo rằng giám đốc điều hành cảng Los Angeles, ông Gene Seroka cho biết lượng hàng hóa nằm trên các bến cảng trong 13 ngày hoặc lâu hơn đã được cắt giảm một nửa.

Sự thiếu hụt chuỗi cung ứng và sự gia tăng tỷ lệ lạm phát đang được cảm nhận giữa các ngành công nghiệp. Một báo cáo từ Bộ Lao động công bố hôm 13/10 cho thấy giá tiêu dùng của Hoa Kỳ trong tháng Chín tăng với tốc độ hàng năm nhanh nhất trong 13 năm, nhất là đối với thực phẩm và xăng dầu.

Theo báo cáo này, tháng trước, chỉ số lương thực tăng 0.9%, chỉ số thực phẩm gia đình tăng 1.2%, năng lượng tăng 1.3%, và chỉ số xăng dầu tăng 1.2%.

Tháng trước, Cục Dự trữ Liên bang đã dự đoán tỷ lệ lạm phát năm 2021 là 4.2%, cao hơn nhiều so với mục tiêu 2%.

Nick Ciolino
Chánh Tín biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn