Với đợt trợ cấp lương đầu tiên kết thúc vào ngày 30/9 và việc hàng chục nghìn nhân viên hàng không phải nghỉ việc là điều chắc chắn. Hôm 17/9, Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc Mark Meadows kêu gọi các nhà lập pháp thông qua dự luật gia hạn trợ cấp lương cho nhân viên hàng không thêm sáu tháng nữa.

“Chúng ta sẽ có hàng chục nghìn người sắp bị cho thôi việc,” ông Meadows nói trong một cuộc phỏng vấn sáng ngày 17/9 trên Fox News. “Vì vậy, nếu không có gì khác, chúng ta hãy tập trung vào gói cứu trợ đó và thực hiện chuẩn y.”

Phát biểu của ông Meadows hôm 17/9 được đưa ra trong bối cảnh các đảng viên Dân Chủ và Tòa Bạch Ốc vẫn đang trong tình trạng bế tắc về dự luật cứu trợ tiếp theo cho đại dịch virus Trung Cộng để hỗ trợ quỹ lương cho hàng nghìn người trong ngành. Đạo luật March Cares (Chăm sóc trong tháng 3) đã dành 25 tỷ USD hỗ trợ tiền lương cho các hãng hàng không, với yêu cầu rằng họ không được cho nhân viên nghỉ tạm thời hoặc sa thải nhân viên trước ngày 1/10.

Nếu Quốc hội không hành động ngay lập tức để thông qua một gói cứu trợ quỹ lương khác, hãng hàng không American Airlines cho biết 19,000 công nhân sẽ bị cắt giảm, United Airlines cho biết họ sẽ phải sa thải hơn 13,000 công nhân, Alaska ước tính cho khoảng 4,200 nhân viên nghỉ việc, và Delta có thể cho thôi việc hơn 1,900 phi công.

Trong khi đó, hôm 17/9, Giám đốc điều hành American Airlines Doug Parker đã nói chuyện với các phóng viên bên ngoài Tòa Bạch Ốc sau cuộc gặp với ông Meadows.

“Nếu không hành động, họ sẽ bị cho nghỉ việc vào ngày 1/10, và điều đó không công bằng. Điều đó không công bằng với họ, không công bằng cho đất nước chúng ta. Đã có sự ủng hộ lớn của hai đảng đối với việc gia hạn chương trình hỗ trợ quỹ lương, điều này sẽ giữ những người đó tiếp tục làm việc,” ông Parker nói.

“Vì vậy, chúng tôi phải tới đây để kêu gọi mọi người có liên quan cho phép gói cứu trợ COVID trước ngày 1/10. Vào ngày 1/10, những người đó sẽ bị cho nghỉ việc và chúng tôi muốn mọi người phải hiểu rằng nếu không có điều đó, chắc chắn việc này sẽ xảy ra và các cộng đồng thành phố nhỏ sẽ mất dịch vụ hàng không.”

Giám đốc điều hành United Airlines Scott Kirby và Giám đốc điều hành Southwest Airlines Gary Kelly cũng tham dự cuộc họp. Ông Kelly nói với các phóng viên rằng kế hoạch hỗ trợ tiền lương ban đầu “không đủ rộng và đủ lâu”.

Các CEO đang yêu cầu thêm 25 tỷ USD để cung cấp đủ cứu trợ cho sáu tháng tới.

Ông Meadows nói với các phóng viên rằng “nếu phát ngôn viên [của Đảng Dân chủ] Pelosi sẵn sàng thông qua một dự luật riêng để nhân viên ngành hàng không sẽ không bị sa thải, thì tổng thống chắc chắn sẽ ủng hộ,” đề cập đến Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California).

Ông Meadows cho biết việc gia hạn cứu trợ quỹ lương cho các hãng hàng không là cái giá nhỏ cần phải trả để hỗ trợ 30,000 đến 50,000 nhân viên hàng không có việc làm.

Trước đó, vào ngày 5/8, TT Trump đã phát tín hiệu ủng hộ việc viện trợ mới cho các hãng hàng không. “Vâng nếu họ cần … Tôi nghĩ điều rất quan trọng là chúng ta phải duy trì hoạt động của các hãng hàng không. Chúng ta không muốn mất các hãng hàng không của mình,” ông Trump nói.

Thêm vào đó, đa số các nhà lập pháp tại Hạ viện kêu gọi gia hạn thêm 6 tháng chương trình hỗ trợ quỹ lương để duy trì việc làm của các nhân viên hàng không đến ngày 31/3/2021, theo Cục Hàng không Virginia.

Trong một bức thư vào tháng 7, các thành viên của Hạ viện Hoa Kỳ viết, “Nếu không được gia hạn (chương trình hỗ trợ quỹ lương) trước đó, hàng trăm nghìn nhân viên hàng không sẽ bị sa thải hoặc cho nghỉ việc vào ngày 1/10,” Chủ tịch Ủy ban Vận tải Hạ viện Peter DeFazio ký, và 223 thành viên Hạ viện, bao gồm 195 thành viên Đảng Dân Chủ và 28 thành viên Đảng Cộng Hòa.

Các nghị sĩ quốc hội nói rằng việc sa thải “sẽ làm lu mờ bất cứ đợt sa thải nào đã từng thấy trong ngành công nghiệp này.”

Đạo luật Cares, gói cứu trợ đại dịch virus Trung Cộng trị giá 2 nghìn tỷ USD được Quốc hội thông qua vào tháng 3 bao gồm 25 tỷ USD hỗ trợ tiền lương cho các hãng hàng không chở khách, 4 tỷ USD cho các hãng hàng không chở hàng, và 3 tỷ USD cho các nhà thầu.

Tác giả: Masooma Haq
Biên dịch: Minh Khanh

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn