Các chuyên gia luân lý nói rằng thỏa thuận bán này là không phù hợp

Tòa Bạch Ốc khẳng định rằng một thỏa thuận mua bán tranh do họ giúp thiết lập là dẫn chứng về các chuẩn mực đạo đức cao của chính phủ; tranh này là do con trai của Tổng thống Joe Biden sáng tác. 

Theo thỏa thuận, ông Georges Bergès, chủ sở hữu một phòng trưng bày nghệ thuật ở New York, sẽ đánh giá những người muốn mua các tác phẩm của ông Hunter Biden. Ông Bergès có thể từ chối bất kỳ đề nghị nào mà ông cho là đáng ngờ, Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki xác nhận hôm 16/07.

Trong khi đó, ông Hunter Biden, 51 tuổi, cùng các quan chức của chính phủ ông Biden sẽ không biết danh tính của người mua nào.

Bà Psaki nói với các phóng viên ở Hoa Thịnh Đốn, “Tôi có thể nói với quý vị rằng sau khi cân nhắc kỹ lưỡng, một hệ thống đã được thiết lập để ông Hunter Biden làm việc trong lĩnh vực của mình với các biện pháp bảo vệ hợp lý.”

Bà cho biết thêm, “Tất cả các giao tiếp liên quan đến giao dịch bán tác phẩm nghệ thuật và thiết lập giá cả sẽ được giải quyết bởi một chủ phòng trưng bày chuyên nghiệp, tuân thủ các chuẩn mực cao nhất của ngành. Và bất kỳ lời đề nghị nào nằm ngoài quy trình thông thường đều sẽ bị từ chối ngay lập tức. Và người chủ phòng trưng bày này sẽ không được chia sẻ thông tin về người mua hay người có triển vọng sẽ mua, bao gồm cả danh tính của họ, cho ông Hunter Biden hay chính phủ, điều này mang lại mức độ bảo vệ và minh bạch khá cao.”

Ông Andrew Bates, một phát ngôn viên của Tòa Bạch Ốc, cho biết hồi đầu tuần lễ từ 05-11/07 rằng “cam kết đối với các quy trình nghiêm ngặt như thế này” của gia đình ông Biden là một dẫn chứng cho việc tổng thống đã thiết lập “các chuẩn mực đạo đức cao nhất so với bất kỳ chính phủ nào trong lịch sử Hoa Kỳ.”

Luật sư của ông Hunter Biden đã không phúc đáp cả email và thư thoại. Một phụ nữ trả lời điện thoại tại phòng trưng bày của ông Bergès nói với The Epoch Times rằng, Ngay lúc này tôi không thể cung cấp bất cứ thông tin nào về việc đó.” Phòng trưng bày đã không hồi đáp email. Hiện nay không rõ khi nào các tác phẩm này sẽ bắt đầu được bán.

Hồ sơ nghệ sĩ trên trang web của phòng trưng bày mô tả ông Hunter Biden là “một luật sư chuyên nghiệp, hiện đang cống hiến cuộc đời mình cho nghệ thuật sáng tạo.” Hồ sơ này không đề cập gì đến tổng thống.

Một số chuyên gia luân lý đã bày tỏ lo ngại về thỏa thuận này.

Bà Danielle Brian, giám đốc điều hành của Project On Government Oversight, một cơ quan giám sát chính phủ, nói với The Epoch Times qua email rằng, “Chúng tôi không nghĩ rằng thỏa thuận này là phù hợp. Đó thực sự là một sự tin tưởng mù quáng tự phong dành cho cho một đơn vị kinh doanh nghệ thuật được thuê mướn bên ngoài.”

Bà nói thêm, “Giả như thực sự không có cách nào để Tổng thống có thể ngăn cản con trai ông ấy khỏi việc ngang nhiên lợi dụng họ của mình để giao dịch trong khi cha ông ta là Tổng thống, thì thỏa thuận ngược lại (ẩn danh người bán là ông Hunter thay vì ẩn danh người mua) lẽ ra đã phải thực hiện. Tòa Bạch Ốc lẽ ra nên yêu cầu sự minh bạch tuyệt đối để họ và tất cả chúng ta có thể yên tâm rằng người mua không được đối xử thiên vị.”

Tòa Bạch Ốc: Thỏa thuận bán tranh của ông Hunter Biden cho thấy các chuẩn mực đạo đức cao của chính phủ
Ông Hunter Biden (bên trái) đi cùng Tổng thống Joe Biden lên chuyên cơ Air Force One tại Căn cứ Liên hợp Andrews, Maryland, vào ngày 26/03/2021. (Ảnh: Olivier Douliery/AFP/Getty Images)

Nhưng các chuyên gia luân lý khác cho biết, tính đến nay, họ phát hiện rất ít vấn đề liên quan tới thỏa thuận này.

Ông Norm Eisen, người từng là “gián nghị đại phu về mặt luân lý” cho Tổng thống Barack Obama, nói với The Washington Post rằng, “Con trẻ đã trưởng thành thì có thể kiếm sống … miễn là duy trì một khoảng cách hợp lý với Tòa Bạch Ốc.”

Ông nói, “Điều đó có nghĩa là Tòa Bạch Ốc không nên quảng bá chương trình nghệ thuật này, mà theo như tôi biết thì họ đang không làm như vậy.”

Năm 2020, Bộ Tài chính đã cảnh báo rằng các giao dịch tác phẩm nghệ thuật có giá trị cao có thể cho phép người ngoại quốc bị chặn khỏi hệ thống tài chính và thị trường Hoa Kỳ tiếp cận chúng. Có thể hình dung ra được rằng người ngoại quốc hoặc người Mỹ có thể mua các tác phẩm nghệ thuật của ông Hunter Biden như một nỗ lực để giành được sự ưu ái của chính phủ Tổng thống Biden.

Ông Hunter Biden, người con trai duy nhất còn sống của tổng thống, đã vướng vào các cuộc tranh cãi kéo dài nhiều năm, đặc biệt là về các giao dịch kinh doanh của ông này khi cha ông còn là phó tổng thống. Với tư cách là một thành viên hội đồng quản trị của công ty năng lượng Burisma có trụ sở tại Ukraina, ông Hunter Biden đã kiếm được 50,000 USD/tháng trong khoảng thời gian cha ông được cựu Tổng thống Obama giao nhiệm vụ giúp cải thiện các hoạt động của chính phủ nước này. Ông Hunter Biden cũng đã làm ăn với các công ty có trụ sở tại Trung Quốc khi ông đi cùng cha mình trong một chuyến công du chính thức tới nước này vào năm 2013.

Các thượng nghị sĩ Chuck Grassley (Cộng Hòa-Iowa) và Ron Johnson (Cộng Hòa-Wisconsin) nói rằng các giao dịch tài chính của ông Hunter Biden với Nga và Trung Quốc là “đáng ngờ” và đã đưa ra một báo cáo cùng một phụ lục trích dẫn các hồ sơ cho thấy mối liên kết giữa gia đình ông Biden và chính phủ của các quốc gia này. Năm ngoái, các nhà lập pháp cho biết, các mối liên kết này “tạo ra các mối lo ngại về hoạt động phản gián và tống tiền.”

Ông Hunter Biden đã thừa nhận việc làm của mình không được đẹp mắt nhưng phủ nhận đã làm bất cứ điều gì sai trái. Tổng thống Biden đã nhiều lần bênh vực con trai mình.

Hiện tại ông Hunter Biden đang bị Văn phòng Biện lý Hoa Kỳ ở Delaware điều tra. Cuộc điều tra tập trung vào khả năng gian lận thuế, theo ông Hunter Biden, người đã nói rằng ông “hoàn toàn hợp tác” với các điều tra viên. Tổng thống Biden và các quan chức chính phủ cho biết họ sẽ không can thiệp vào cuộc điều tra này.

Hồi tháng 06/2021, ông Hunter Biden đã nói với Artnet News, một ấn phẩm nghệ thuật,  rằng, “Cha tôi yêu mọi thứ tôi làm,” và nói thêm rằng, “Tôi không còn gì để bàn về việc đó nữa.”

Ông Bergès nói với trang web nghệ thuật rằng các bức tranh của ông Hunter Biden sẽ được rao bán với mức giá thấp nhất là 75,000 USD và cao nhất là 500,000 USD, tùy thuộc vào từng tác phẩm nghệ thuật.

Zachary Stieber
An Nhiên biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn