Hôm 21/3, Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa (DHS) Alejandro Mayorkas cho biết những người di cư không nên đến biên giới phía Nam; tuy nhiên ông lại đổ lỗi cho chính phủ tiền nhiệm về làn sóng nhập cư bất hợp pháp hiện nay.

“Tại sao giờ đây sự việc này lại trở nên đặc biệt thách thức và khó khăn như vậy? Bởi vì toàn thể hệ thống chiểu theo luật pháp Hoa Kỳ trong các cơ quan điều hành của cả hai đảng đều đã bị chính phủ thời Tổng thống Trump phá bỏ,” ông nói với ABC News vào sáng hôm 21/3. “Thế nên, chúng tôi đang phải xây dựng lại hệ thống này trong khi giải quyết các nhu cầu thiết yếu của những trẻ em dễ bị tổn thương đến biên giới của chúng ta.”

Ông Mayorkas, lặp lại lời của các quan chức chính phủ khác, bao gồm cả Tổng thống (TT) Joe Biden, nói rằng biên giới hiện không mở.

“Giờ không phải là lúc để đến,” ông Mayorkas nhấn mạnh. “Đừng đến nữa. Chuyến đi này là nguy hiểm. Chúng tôi đang xây dựng những cách thức an toàn, có trật tự và nhân đạo để giải quyết các nhu cầu thiết yếu của trẻ em dễ bị tổn thương. Đừng có đến.”

Đảng Cộng Hòa và một số đảng viên Dân Chủ đã chỉ trích chính phủ TT Biden vì đã gửi thông điệp tới những người đang mong muốn nhập cư bất hợp pháp, nói rằng các quan chức Tòa Bạch Ốc đã gửi những tín hiệu lộn xộn. Trong khi một số người như ông Mayorkas nói rằng bọn họ không nên đến; họ lại cũng mở đường rằng một hệ thống đang được xây dựng để cưu mang những người này hoặc trẻ em không có người đi kèm vượt biên trái phép.

Dân biểu Jim Jordan (Cộng Hòa–Ohio) nói với Newsmax TV rằng thông điệp “Đừng đến” của ông Mayorkas và TT Biden là quá ít ỏi và quá chậm trễ.

Ông Jordan nói: “Về căn bản, khi ông nói với mọi người rằng ông sẽ trải thảm đỏ, và sau đó người ta đến và bắt đầu bước xuống chiếc thảm đỏ đó – tôi quên mất ai đã sử dụng phép ẩn dụ đó nhưng tôi nghĩ nó phù hợp cho tình huống này – khi chuyện như vậy xảy ra, và bây giờ ông lại nói ra những gì mà ông Mayorkas đã nói đêm qua, một lần nữa. Tôi nghĩ điều đó chẳng đáng kể gì và đã quá muộn.”

Ông Jordan cho biết thêm, “Đây là một cuộc khủng hoảng mà họ đã tạo ra. Đây là chính sách của họ. Tôi không nghĩ điều này sẽ làm mọi người ngạc nhiên. Đây thực chất là những gì họ đã mong muốn. Tôi nghĩ thực sự trớ trêu là khi… chúng ta có một bức tường xung quanh Điện Capitol để bảo vệ các chính trị gia, nhưng chúng ta lại không thể kiểm soát biên giới để bảo vệ đất nước này.”

Tòa Bạch Ốc và Đảng Cộng Hòa đổ lỗi cho nhau về người nhập cư bất hợp pháp
Thượng nghị sĩ Ted Cruz (Cộng Hòa-Texas) nói tại một phiên điều trần của Thượng viện ở Điện Capitol, Hoa Thịnh Đốn hôm 23/02/2021. (Ảnh: Andrew Harnik/AP Photo)

Trong một tuyên bố vào tuần trước, Thượng nghị sĩ Ted Cruz (Cộng Hòa–Texas) cho biết các chính sách của chính phủ TT Biden là nguyên nhân của sự gia tăng đột biến lượng người nhập cư bất hợp pháp.

Việc Tòa Bạch Ốc “ngừng trục xuất, ân xá hàng loạt, và trợ cấp chăm sóc sức khỏe cho những người nhập cư bất hợp pháp, báo hiệu cho những người nhập cư bất hợp pháp tương lai rằng nếu ông ấy trở thành tổng thống, biên giới sẽ được rộng mở,” ông nhận xét. Sau đó, ông Cruz nói thêm, “Và kết quả là người ta đã kéo đến.”

Ông Mark Morgan, Giám đốc Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ (CBP) dưới thời cựu TT Trump, viết trong một bài bình luận rằng ông Mayorkas đã không nhận “trách nhiệm về phần của chính phủ trong việc tạo ra cuộc khủng hoảng này. Ông ấy đã đi sai hướng, lật lọng, và nói dối chính những người bị ông đẩy vào tình huống tai hại khi họ đối phó với thảm họa không thể cứu vãn mà Tòa Bạch Ốc này đã cho phép dựa trên tư tưởng ngạo mạn.”

Ông viết: “Thật đau lòng khi rõ ràng là vị bộ trưởng này đang tìm cách tránh bị khiển trách khi nói về những thất bại vốn đã nhận thức được của chính phủ tiền nhiệm, viết lại lịch sử và lồng các sự kiện của chính ông ta vào đó. Những gì ông ta không nói đến là các cuộc họp đã cung cấp thông tin về tình hình biên giới tường tận như thế nào cho nhóm chuyển giao quyền lực của ông Biden, bao gồm cả tính hiệu quả của các chính sách và các mạng lưới tại chỗ nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng di cư bất hợp pháp mà chúng ta đã thấy vào năm 2019.”

Những ngày gần đây, DHS đã bị chỉ trích vì không cho phép các nhà báo đi cùng ông Mayorkas và các quan chức khác đến biên giới.

Jack Phillips
Hạo Văn biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn