Một tòa nhà trong khu thí nghiệm của Huawei ở thành phố Đông Quản, miền nam Trung Quốc, đã bốc cháy vào chiều ngày 25/9, khiến ít nhất 3 người thiệt mạng. Chính quyền thành phố tuyên bố rằng tòa nhà không liên quan với các phòng thí nghiệm. Tuy nhiên, truyền thông Trung Quốc lại dẫn lời các nhân viên Huawei cho biết cơ sở này có các phòng thí nghiệm 5G.

Huawei là nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất Trung Quốc. Mặc dù vậy, công ty này đã bị cấm khai triển hệ thống mạng 5G tại một số quốc gia do lo ngại rằng các sản phẩm của nó có thể bị Bắc Kinh lợi dụng để thực hiện các hoạt động gián điệp.

Hãng thông tấn đại lục 21st Century Business Herald dẫn lời một nhân viên Huawei cho biết ngọn lửa khởi phát từ một phòng cách âm dùng để hấp thụ sóng điện từ đang trong quá trình xây dựng và do vật liệu hấp thụ sóng đã vô tình bắt lửa.

Tuy nhiên bản tin này đã sớm bị xóa khỏi internet.

Tòa nhà Huawei ở Trung Quốc bốc cháy khiến ba người tử vong
Bản đồ Khu thí nghiệm Tuanbowa của ở thành phố Đông Quản, Trung Quốc. (Ảnh chụp màn hình từ tài khoản của Huawei trên Weibo)

Một hãng thông tấn địa phương khác, The Paper, dẫn lời công ty quản lý khu thí nghiệm cho biết tòa nhà bốc cháy là tòa nhà G2 nằm trong khu thí nghiệm Tuanbowa của Huawei thuộc Khu phát triển công nghiệp công nghệ cao Hồ Tùng Sơn, thành phố Đông Quản.

Tờ The Paper cũng báo cáo rằng tòa nhà bị cháy có các phòng thí nghiệm 5G.

Báo cáo của The Paper cũng cho biết từ năm 2018, Huawei đã di dời trung tâm nghiên cứu và thiết kế, Đại học Huawei, và trung tâm sản xuất ở quy mô thử nghiệm của mình đến quận Hồ Tùng Sơn. Theo The Paper, khu thí nghiệm này thuê khoảng 30,000 nhà lập trình để tham gia vào việc nghiên cứu và chế tạo điện thoại thông minh cao cấp, hệ điều hành Harmony, và các sản phẩm cao cấp khác của Huawei.

Ba người thiệt mạng

Sau 3 giờ chiều ngày 25/9, các nhân chứng đã quay video từ khu thí nghiệm Tuanbowa.

Trong video mà cư dân mạng Trung Quốc đăng tải, có thể thấy khói dày đặc bốc ra từ tòa nhà cách đó ít nhất một dặm.

Một số đoạn video cho thấy ba tầng trên cùng của tòa nhà đã bị khói bao phủ. Bức tường bị cháy đen.

Các video khác được quay từ bên trong khu Tuanbowa cho thấy nhiều nhân viên Huawei đang chạy ra khỏi khu vực của tòa nhà, một số trong đó vẫn mặc áo khoác trắng trong phòng thí nghiệm.

Đội cứu hỏa Đông Quản thông báo rằng đám cháy đã được dập tắt vào khoảng 16 giờ 50 phút. Họ đã phát hiện ít nhất ba thi thể người, được xác định là nhân viên hành chính trong khu thí nghiệm.

Trước khi đám cháy được dập tắt, chính quyền thành phố Đông Quản đã thông báo rằng không có thương vong.

Đến thời điểm này, đội cứu hỏa vẫn chưa xác định được nguyên nhân vụ cháy, nhưng xác nhận rằng tất cả nhân viên Huawei đã phải sơ tán khỏi khu thí nghiệm.

Nicole Hao
An Nam biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn