Eva Fu

Theo phán quyết hôm 07/07 của Tòa Phúc thẩm Liên bang Khu vực 9, một vụ kiện cáo buộc đại công ty công nghệ Cisco có trụ sở tại California đã tạo thuận lợi cho cuộc đàn áp tàn bạo của chính quyền Trung Quốc đối với Pháp Luân Công có thể được đưa ra xét xử.

Vào năm 2011, các học viên Pháp Luân Công, một nhóm tín ngưỡng bị bức hại tàn bạo ở Trung Quốc kể từ năm 1999, đã đệ đơn kiện Cisco cùng với hai nhà điều hành cũ của công ty này – Giám đốc điều hành lâu năm John Chambers và ông Fredy Cheung, phó chủ tịch đương thời của Cisco tại Trung Quốc. Đơn kiện cáo buộc rằng công ty này đã cung cấp công nghệ để giúp các quan chức cộng sản Trung Quốc xây dựng mạng lưới giám sát rộng lớn nhằm xác định và theo dõi các học viên Pháp Luân Công, đồng thời tạo thuận lợi cho việc bắt giữ và tra tấn họ sau đó.

Đảo ngược quyết định bác đơn kiện của tòa địa hạt cấp dưới năm 2014, tòa phúc thẩm liên bang nhận thấy cáo buộc của các nguyên đơn là có cơ sở để vụ kiện được tiếp tục.

“Vì nhận thức rằng các hành vi vi phạm luật pháp quốc tế là tra tấn, giam giữ tùy tiện, bắt cóc, và sát nhân không qua xét xử trước tòa về cơ bản có khả năng xảy ra, nên chúng tôi kết luận rằng cáo buộc của các Nguyên đơn, được chấp nhận là đúng, đủ để đưa ra tuyên bố hợp lý rằng Cisco đã cung cấp trợ giúp kỹ thuật thiết yếu cho “cuộc đấu tranh” (douzheng) với Pháp Luân Công,” Thẩm phán Tòa Phúc thẩm Khu vực Marsha Berzon đã viết theo ý kiến đa số (2 phiếu thuận và 1 phiếu chống) để khôi phục vụ kiện. Thuật ngữ của Đảng Cộng sản Trung Quốc, “cuộc đấu tranh”, dùng cho các chiến dịch chính trị tàn bạo mà chế độ này chủ mưu nhắm vào những ai được cho là kẻ thù.

Bà Berzon nói rằng những hành động của công ty này, trong đó nhiều hành động diễn ra trên đất Hoa Kỳ, tạo thành hành vi “trợ giúp và tiếp tay” cho các hành động đàn áp của chính quyền Trung Quốc.

Tòa Phúc thẩm Liên bang Khu vực 9 tại San Francisco vào ngày 12/06/2017. (Ảnh: Justin Sullivan/Getty Images)
Tòa Phúc thẩm Liên bang Khu vực 9 tại San Francisco vào ngày 12/06/2017. (Ảnh: Justin Sullivan/Getty Images)

Bà Terri Marsh, giám đốc điều hành của Tổ chức Luật Nhân quyền và là luật sư trưởng của các nguyên đơn, đã ca ngợi diễn biến này là một bước tích cực để kiềm chế chiến dịch đàn áp.

Bà nói với The Epoch Times: “Thông điệp là rõ ràng: Các công ty Hoa Kỳ và những nhà điều hành của họ không thể tiếp tục đàn áp nhân quyền ở Trung Quốc mà không bị trừng phạt. Họ phải chịu trách nhiệm. Họ sẽ phải chịu trách nhiệm.”

Dẫn ra những tài liệu tiếp thị của Cisco được tìm thấy trên các trang web của Trung Quốc và những nơi khác, các nguyên đơn cáo buộc rằng Cisco đã hành động vượt quá việc vô tình là một tác nhân thương mại bán các công cụ cho Trung Quốc. Đơn khiếu nại cáo buộc rằng với mong muốn kinh doanh với thị trường công nghệ trị giá hàng tỷ dollar của Trung Quốc, công ty này đã tự tiếp thị để nhắm mục tiêu vào những người bất đồng chính kiến ​​và trở thành một nhà cố vấn cho cuộc đàn áp đức tin tàn bạo của chế độ cộng sản, thiết kế và phát triển một bộ máy toàn diện với những công nghệ và nhân tài của Hoa Kỳ để đổi lấy quyền tiếp cận thị trường.

Hệ thống mà các nguyên đơn đề cập đến là “Lá chắn Vàng” (Golden Shield) – nền tảng giám sát dựa trên dữ liệu của bộ máy an ninh Trung Quốc có thể truy cập trên khắp Trung Quốc. Họ nói rằng Cisco đã thiết kế, chế tạo và cung cấp sự trợ giúp thiết yếu để thực hiện, và sau đó là điều chỉnh dự án Lá chắn Vàng vào thời điểm mà chính quyền này không có khả năng phát triển một dự án của riêng họ.

Giám đốc điều hành John Chambers của Cisco Systems tại hội nghị Oracle OpenWorld năm 2006 ở San Francisco. (Ảnh: Justin Sullivan/Getty Images)
Giám đốc điều hành John Chambers của Cisco Systems tại hội nghị Oracle OpenWorld năm 2006 ở San Francisco. (Ảnh: Justin Sullivan/Getty Images)

Theo bên nguyên đơn, ngoài nhu liệu tùy chỉnh, Cisco còn cung cấp việc thử nghiệm và tiếp tục “đào tạo kỹ năng” cũng như “đào tạo kỹ thuật” cho các đặc vụ Trung Quốc được giao nhiệm vụ đàn áp Pháp Luân Công để họ có thể sử dụng thành thạo công nghệ này.

Từ trụ sở chính ở San Jose, Cisco đã thiết kế và sản xuất các thành phần chính như vi mạch tích hợp cho Lá chắn Vàng, và “Cisco cố ý kết hợp các dấu hiệu dành riêng cho Pháp Luân Công vào các bản nâng cấp nhu liệu bảo mật theo định kỳ để bảo đảm các hoạt động và các cá nhân liên quan đến Pháp Luân Công được xác định, bị chặn, theo dõi và đàn áp,” hồ sơ tòa án nêu rõ.

Các nguyên đơn cáo buộc, sản phẩm thu được là một hệ thống giám sát có thể theo dõi các hoạt động trên Internet của các học viên Pháp Luân Công trong thời gian thực để xác định, vây bắt, và tra tấn các học viên của nhóm tín ngưỡng này. Họ cũng xây dựng tiểu sử chi tiết và được cập nhật liên tục về các học viên Pháp Luân Công thuộc nhóm tình nghi và đã được biết đến mà các nhân viên an ninh Trung Quốc có thể truy xuất ở bất kỳ đâu trong nước, bao gồm cả vị trí, gia đình, và địa chỉ liên lạc của họ, giúp đỡ chế độ này vây bắt các học viên và ép buộc họ từ bỏ đức tin của mình.

Các học viên Pháp Luân Công diễn hành tại thành phố New York để kỷ niệm Ngày Pháp Luân Đại Pháp Thế giới hôm 12/05/2023. (Ảnh: Mark Zou/The Epoch Times)
Các học viên Pháp Luân Công diễn hành tại thành phố New York để kỷ niệm Ngày Pháp Luân Đại Pháp Thế giới hôm 12/05/2023. (Ảnh: Mark Zou/The Epoch Times)

Tất cả 13 nguyên đơn, trong đó có một công dân Hoa Kỳ, cho biết thông qua công nghệ Lá chắn Vàng, họ được xác định là những người tham gia các hoạt động trực tuyến liên quan đến Pháp Luân Công và bị giam giữ từ nhiều tháng đến nhiều năm, trong thời gian đó họ đã bị tra tấn.

Bà Berzon viết, “Sự tra tấn thân thể mà các nguyên đơn phải chịu đựng khi bị giam giữ và khi bị cầm tù ở các trại lao động cưỡng bức bao gồm đánh đập bằng thanh thép và sốc điện bằng dùi cui điện, không cho ngủ, bị ép ngồi hoặc đứng trong thời gian dài ở những tư thế đau đớn, và bức thực trầm trọng.”

Bà lưu ý rằng chính quyền này được cho là đã sử dụng thông tin được lưu trữ trong hệ thống Lá chắn Vàng làm công cụ gây áp lực tinh thần trong các buổi tra tấn của mình.

Bà Berzon cũng lưu ý Cisco bị cáo buộc đã nhiều lần viện dẫn những luận điệu của Trung Cộng liên quan đến Pháp Luân Công. Bà viết cho ban hội thẩm rằng, trong các triển lãm thương mại đầu những năm 2000 ở Bắc Kinh, công ty này đã bị cáo buộc tiếp thị các dịch vụ của mình là hữu ích cho “cuộc đấu tranh” với Pháp Luân Công, và tại một buổi đào tạo của Cisco hồi năm 2012, công ty này bị cáo buộc đã sử dụng những từ “virus” và “bệnh dịch” để mô tả Pháp Luân Công, “phản ánh tuyên truyền của Trung Cộng.”

Các nhân viên cao cấp của Cisco đã không phúc đáp yêu cầu bình luận của The Epoch Times vào thời điểm phát hành bản tin này.

Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn