Trong khi nền kinh tế Hoa Kỳ tăng trưởng với tốc độ kỷ lục trong quý trước, phục hồi 2/3 thiệt hại do đóng cửa vì đại dịch, thì vẫn còn rất nhiều điều không chắc chắn xung quanh triển vọng tăng trưởng trong quý thứ tư.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế Hoa Kỳ có khả năng chậm lại
Rodeo Drive, phố mua sắm nổi tiếng thế giới ở Beverly Hills, California, được cấm xe cộ và người đi bộ vào ngày 3 tháng 11 năm 2020 để phòng ngừa bạo lực có thể xảy ra vào ngày bầu cử tổng thống Hoa Kỳ. (Ảnh Robyn Beck / AFP / Getty Images)

Sau khi tăng trưởng với tốc độ 33.1% quy đổi theo năm trong quý ba, các dự báo cho thấy nền kinh tế Hoa Kỳ sẽ mở rộng với tốc độ chậm hơn nhiều trong quý cuối cùng của năm. Rủi ro đối với triển vọng (tốt hơn) tiếp tục tập trung vào làn sóng mới nhất của các trường hợp nhiễm virus và sự không chắc chắn về kết quả của cuộc bầu cử tổng thống.

Morgan Stanley dự báo tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tăng trưởng theo năm là 4.8% trong quý thứ tư.

Bà Ellen Zentner, nhà kinh tế trưởng Hoa Kỳ tại Morgan Stanley viết trong một báo cáo: “Động lực tiêu dùng và đầu tư kinh doanh tiếp tục kéo dài đến tháng 9, tạo ra những tác động cơ bản đủ vững chắc cho GDP quý 4”.

Nhưng dự báo có tính đến “sự giảm tốc độ hoạt động trong tháng 11 và tháng 12 năm nay để phản ánh khả năng gia tăng các hạn chế liên quan đến COVID,” bà cho biết.

Bất chấp những khó khăn, “chúng tôi tiếp tục thấy nhu cầu nội địa cuối cùng đang đi đúng hướng để hỗ trợ tăng trưởng GDP vừa phải cho cả quý 4.”

Như trong quý trước, tăng trưởng sẽ được thúc đẩy bởi tiêu dùng (3.7%), đầu tư kinh doanh (4.3%) và đầu tư mạnh mẽ vào nhà ở (12.8%), theo Morgan Stanley.

Mô hình mới nhất của Fed – Atlanta cũng dự đoán mức tăng trưởng thấp hơn trong quý 4, ở mức khoảng 3.4% quy đổi năm. Bất chấp sự phục hồi mạnh mẽ trong quý trước, tăng trưởng kinh tế Hoa Kỳ tổng thể trong cả năm sẽ vẫn ở mức âm.

Ví dụ, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), trong báo cáo triển vọng kinh tế gần đây nhất của mình đã dự đoán nền kinh tế Hoa Kỳ sẽ giảm 4.3% trong cả năm, mặc dù ít nghiêm trọng hơn mức giảm 8% mà họ dự đoán hồi tháng 6.

Số ca nhiễm virus tăng mạnh trên toàn quốc. Các lệnh phong tỏa mới được gia hạn ở Âu Châu đang khiến các nhà đầu tư lo lắng vì làm tăng khả năng điều tương tự có thể xảy ra ở Hoa Kỳ. 

Sự bất ổn do bầu cử

Bên cạnh xu hướng COVID-19 ngày càng xấu đi, cuộc bầu cử còn làm tăng thêm sự bất ổn vì kết quả sẽ xác định lập trường của chính sách tài khóa cho năm nay và năm tới.

“Mặc dù vẫn còn sớm và vẫn chưa chắc chắn về việc ai sẽ là tổng thống và bao lâu mới có kết quả, nhưng Đảng Cộng Hòa nắm giữ Thượng viện dường như đã loại bỏ rất nhiều sự bất ổn cho thị trường, vì việc tăng thuế, và các thay đổi luật lớn sẽ khó xảy ra,”  Sameer Samana, chiến lược gia thị trường toàn cầu cấp cao tại Học Viện Đầu tư Wells Fargo, nói với The Epoch Times.

Kết quả bầu cử sẽ là yếu tố quyết định quan trọng đến quy mô của gói kích thích kinh tế trong những tháng tới. Các nhà dự báo tin rằng một cuộc càn quét của Đảng Dân Chủ (với việc Đảng Dân Chủ thắng cả Tòa Bạch Ốc và Thượng viện) sẽ bảo đảm một gói kích thích lớn hơn, và sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Tuy nhiên, một số nhà kinh tế lại lập luận chống lại một khoản tài trợ tài khóa lớn vì họ cho rằng nền kinh tế Hoa Kỳ có thể tiếp tục phục hồi mà không cần thêm một biện pháp kích thích tài khóa lớn khác.

Thực tế, các công bố dữ liệu kinh tế gần đây cho thấy sự cải thiện liên tục trong tháng 9 và tháng 10.

Văn phòng Phân tích Kinh tế báo cáo vào ngày 30/10 rằng chi tiêu dùng cá nhân – một thước đo chi tiêu hộ gia đình – đã tăng 1.4% trong tháng 9. Các hộ gia đình Hoa Kỳ đã tăng chi tiêu trong tháng thứ năm liên tiếp, vượt kỳ vọng. Thu nhập cá nhân cũng tăng mạnh hơn dự kiến ​​với tỷ lệ 0.9% trong tháng 9 sau khi giảm mạnh trong tháng 8.

Chỉ số thị trường nhà ở do Hiệp hội các nhà xây dựng quốc gia tổng hợp đã tăng lên mức cao kỷ lục mới trong tháng 10, được thúc đẩy bởi lãi suất thấp kỷ lục và nhu cầu gia tăng đối với khu vực ngoại ô.

Viện Quản lý Cung ứng cho biết chỉ số sản xuất của họ đã tăng lên mức cao nhất trong hai năm là 59.3% vào tháng 10, đánh bại dự báo của thị trường. Các nhà sản xuất đã mở rộng quy mô trong sáu tháng liên tiếp sau đợt sụt giảm sâu vào đầu đại dịch.

Emel Akan
Minh Khanh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn