Hôm 03/12, Tối cao Pháp viện đã ban hành một quyết định ủng hộ các nhà thờ ở California, vốn đang tìm kiếm sự giảm bớt những hạn chế ngặt nghèo của tiểu bang về việc tham dự lễ tại nhà thờ do dịch COVID-19.

Tối cao Pháp viện bác bỏ các hạn chế đi lễ nhà thờ do đại dịch của Thống đốc Newsom, California
Thống đốc Gavin Newsom phát biểu tại Sacramento, California ngày 5 tháng 5 năm 2020. (Ảnh Rich Pedroncelli / Pool / AP)

Đây là quyết định thứ hai trong vòng 2 tuần nhằm ngăn chặn những biện pháp quá mức của các thống đốc Đảng Dân Chủ ở các tiểu bang đông dân, liên quan đến việc phòng chống virus Trung Cộng là nguyên nhân gây ra đại dịch COVID-19. Quyết định này [được đưa ra] sau sự nhậm chức của thẩm phán Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ Amy Coney Barrett, một người bảo thủ, được Thượng viện Hoa Kỳ phê chuẩn trước Ngày bầu cử (03/11).

Quyết định này được đưa ra sau khi Tối cao Pháp viện ngăn chặn thống đốc New York Andrew Cuomo, một thành viên Đảng Dân Chủ, thực thi các hạn chế cứng rắn liên quan đến đại dịch, đối với việc tham dự tại các nơi thờ phượng.

Như The Epoch Times đã đưa tin trước đây, quan điểm chung của tòa án với 5 phiếu thuận và 4 phiếu chống [của các thẩm phán] được đưa ra hôm 25/11, liên quan đến vụ kiện của Giáo phận Công giáo La Mã Brooklyn đối với thống đốc Cuomo, cũng được áp dụng cho một vụ kiện khác, của tổ chức Agudath Israel of America chống lại thống đốc Cuomo.

Văn phòng của Thống đốc Gavin Newsom, đã không trả lời ngay yêu cầu bình luận của The Epoch Times.

Trong một hồ sơ tóm tắt được đệ trình lên Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ nhằm phản đối lệnh của tòa án, ông Newsom đã lập luận rằng chính sách về việc hạn chế đến nhà thờ là hợp lý trên cơ sở bảo vệ cho sức khỏe cộng đồng.

Ông Mathew Staver, người sáng lập và là chủ tịch của Liberty Counsel, một công ty luật công ích đại diện cho các nhà thờ trong vụ kiện, nêu rõ: “Phán quyết hôm nay của Tối cao Pháp viện, mang lại sự trợ giúp to lớn cho các nhà thờ và những nơi thờ phượng.”

Theo công ty luật Liberty Counsel, các nhà thờ Harvest Rock bị đe dọa truy tố hình sự, bị phạt tiền và đóng cửa. Ví dụ, chính quyền thành phố Pasadena đã đe dọa buộc tội hình sự đối với các mục sư, nhân viên và giáo dân.

Lệnh của Tối cao Pháp viện được đưa ra dưới hình thức một quyết định tập thể, và không kèm theo ý kiến bất đồng, cho thấy các thẩm phán đều đồng ý.

Tối cao Pháp viện đã hủy bỏ phán quyết ngày 02/9 của Thẩm phán Jesus G. Bernal, người được ông Obama bổ nhiệm. Ông Bernal đã từ chối kiến nghị của các nhà thờ, trong đó yêu cầu không áp dụng chính sách [hạn chế] của ông Newsom [đối với các hoạt động tôn giáo tại nhà thờ].

Tối cao Pháp viện cũng đã gửi lại vụ việc cho Tòa phúc thẩm Khu vực 9, “với các hướng dẫn chuyển đến tòa án quận, để xem xét thêm việc Giáo phận Công giáo La Mã ở Brooklyn, kiện ông Cuomo.”

Hôm 19/11, California đã áp đặt các quy định phong tỏa mới, ban hành “lệnh hạn chế đi lại một tháng đối với công việc không thiết yếu và tụ tập ở các quận [bị ảnh hưởng] từ 10 giờ tối đến 5 giờ sáng.” Sự gia tăng các ca nhiễm COVID-19 mới đã “đe dọa phá vỡ hệ thống chăm sóc sức khỏe của tiểu bang, ngăn cản hệ thống này điều trị bệnh nhân COVID-19 và những người khác cần được chăm sóc ở [khu vực chăm sóc đặc biệt].”

Trong bản tóm tắt đệ trình lên Tối cao Pháp viện, công ty Liberty Counsel đã phản đối kịch liệt ông Newsom.

“Trong hơn 9 tháng, thống đốc đã tiếp tục phân biệt đối xử với các buổi lễ tế tự tôn giáo của các Giáo hội, trong khi lại cho phép vô số tổ chức phi tôn giáo tiếp tục tụ tập mà không có giới hạn về số lượng bên trong cùng một nơi thờ phượng, và trong các hội thánh tương tự bên ngoài khác; công khai khuyến khích và ủng hộ những kẻ biểu tình, bạo loạn và cướp bóc, tụ tập không giới hạn số lượng một cách trắng trợn, coi thường những Sắc lệnh của chính ông ấy; và [thống đốc] đã có ý định cấm các buổi lễ thờ cúng tôn giáo — ngay cả trong nhà riêng của người dân California — bất chấp những bảo vệ cơ bản, được ghi trong Tu chính án thứ nhất.”

“Bất chấp các sắc lệnh hành pháp kéo dài 9 tháng của ông ấy, buộc người dân California phải tuân theo những hạn chế mà luật hiến pháp không có, thống đốc vẫn tiếp tục áp đặt các lệnh cấm hà khắc và vô lương tâm đối với cuộc sống hàng ngày của tất cả người dân California, mà ngay cả thống đốc cũng xem nhẹ, theo ý thích của mình,” đơn kiện nêu rõ.

Bên dưới những dòng chữ trên, các nguyên đơn đã chèn vào một bức ảnh của ông Newsom, trong đó ông ấy không đeo khẩu trang và không [thực hiện] giãn cách xã hội, tại nhà hàng French Laundry sang trọng với một đám đông thực khách. Bức ảnh được đài Fox 11 công bố hôm 17/11.

“Đối với thống đốc, các hạn chế COVID-19 rõ ràng là không bắt buộc, và không bị phạt,” đơn kiến nghị nhấn mạnh.

“Nhưng đối với các Giáo hội hoặc bất kỳ ai thờ phượng trong nhà riêng của mình, cùng với một vài người không sống ở đó, các hạn chế do COVID-19 là bắt buộc và được thực thi thông qua các hình phạt hình sự. Nếu các Giáo hội tổ chức một cuộc tụ họp tôn giáo (thậm chí là 2 người) trong nhà thờ của chính họ, thì các Sắc lệnh sẽ xử phạt như tội phạm.”

Matthew Vadum
Từ Huệ biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn