Jack Phillips

Hôm 27/07, Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ đã cho phép Công ty Equitrans Midstream tiếp tục xây dựng Đường ống Mountain Valley. Đây là phán quyết mà một số người mô tả là chiến thắng cho Thượng nghị sĩ Joe Manchin (Dân Chủ–West Virginia) thông qua việc dỡ bỏ lệnh ngăn chặn dự án hoạt động của tòa án cấp dưới. 

Trong một phán lệnh ngắn gọn, Tối cao Pháp viện gợi ý rằng họ có thể sẽ xem xét các vụ kiện do các tổ chức môi trường đệ trình. “Mặc dù Pháp viện không thỏa mãn đề nghị của nguyên cáo rằng họ xem đơn này là một bản kiến nghị cho một lệnh bắt buộc vào thời điểm hiện tại, nhưng quyết định đó không ảnh hưởng đến việc xem xét thêm về những diễn biến tiếp theo,” phán lệnh viết.

“Đơn kiến nghị bãi bỏ phán quyết này vẫn được trình lên Chánh án và được ông ấy chuyển đến Pháp viện đã được chấp thuận,” Tối cao Pháp viện cho biết thêm. Pháp viện đã không cung cấp bất kỳ lời giải thích nào về quyết định của mình.

Phán quyết này đã đi ngược lại mong muốn của Hiệp hội Hoang dã, và các tổ chức môi trường khác đang theo đuổi lệnh cấm xây dựng. Các nhóm này lập luận trước tòa rằng việc xây dựng Đường ống Mountain Valley sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến các loài có nguy cơ tuyệt chủng, và nói rằng Sở Lâm nghiệp và Cục Quản lý Đất đai đã vi phạm các đạo luật môi trường khi chấp thuận việc xây dựng dự án này.

Các luật sư viện dẫn một phán quyết của Tối cao Pháp viện năm 1871, cho thấy rằng Quốc hội không thể quy định quy tắc ra quyết định trong một trường hợp cụ thể, vì đó sẽ là một sự xâm phạm vi hiến vào các quyền riêng biệt của cơ quan tư pháp và sẽ cho phép Quốc hội “chọn người thắng kẻ thua,” trích lời các tổ chức, trong vụ kiện tụng trước tòa án liên bang.

Các luật sư của công ty đường ống cho biết, họ cần Tối cao Pháp viện hành động một cách nhanh chóng để tiếp tục hoàn thành kế hoạch xây dựng đường ống dài 300 dặm (~ 482km), và đưa công trình này hoạt động vào mùa đông tới khi nhu cầu về khí đốt tự nhiên được dùng để sưởi ấm tăng lên. Dự án Đường ống Mountain Valley cho biết công việc xây dựng phần lớn đã được hoàn thành, ngoại trừ một đoạn dài 3 dặm (~ 4.8 km) xuyên qua Rừng Quốc gia Jefferson.

Các công nhân xây dựng làm việc trên một đường hầm mà Đường ống Mountain Valley sẽ đi qua ở Quận Roanoke, Virginia, vào ngày 22/06/2018. (Ảnh: Heather Rousseau/The Roanoke Times qua AP, Tư liệu)
Các công nhân xây dựng làm việc trên một đường hầm mà Đường ống Mountain Valley sẽ đi qua ở Quận Roanoke, Virginia, vào ngày 22/06/2018. (Ảnh: Heather Rousseau/The Roanoke Times qua AP, Tư liệu)

Dự án trị giá 6.6 tỷ dollar này được thiết kế để cung ứng đủ nhu cầu năng lượng ngày càng tăng ở Nam và Trung Đại Tây Dương, bằng cách vận chuyển khí đốt từ các mỏ Marcellus và Utica ở Pennsylvania và Ohio.

Một loạt các thách thức từ tòa án đã khiến dự án này bị trì hoãn. Một thách thức đối với đường ống này đã được Tòa Phúc thẩm Liên bang Khu vực 4 ủng hộ. Tòa thường xuyên hủy bỏ giấy phép của đường ống vì những lo ngại về môi trường. Hôm 27/07, Tối cao Pháp viện đã ra phán quyết về hai vụ tranh chấp, một do Hiệp hội Hoang dã và một do 10 tổ chức môi trường đưa ra.

Các nhóm đó mong muốn Tòa Phúc thẩm Liên bang Khu vực 4 xem xét lại các giấy phép đã được Cơ quan Bảo vệ Cá và Động vật Hoang dã Hoa Kỳ, Cục Quản lý Đất đai và Cục Kiểm lâm Hoa Kỳ cấp phép cho phân đoạn đường ống tại Rừng Quốc gia Jefferson vào đầu năm nay.

Sự hưởng ứng từ giới quan chức 

Sự việc cũng xảy ra khi ông Manchin và một số nhà lập pháp khác đã bổ sung các hạng mục vào dự luật trần nợ được thông qua hồi tháng trước nhằm tạo điều kiện cho việc tiếp tục xây dựng đường ống này.

“Tối cao Pháp viện đã lên tiếng và phán quyết cho phép tiếp tục xây dựng Đường ống Mountain Valley là một quyết định đúng đắn,” vị thượng nghị sĩ đến từ West Virginia, người chuẩn bị tái tranh cử vào năm 2024, cho biết trong một tuyên bố. “Tôi cảm thấy nhẹ nhõm vì tòa án cao nhất của đất nước đã giữ nguyên luật mà Quốc hội đã thông qua và Tổng thống đã ký.”

Tổng chưởng lý của West Virginia Patrick Morrisey, một thành viên Đảng Cộng Hòa, cũng ca ngợi quyết định này khi nói rằng ông “rất vui vì Tối cao Pháp viện đã công nhận tầm quan trọng của dự án này không chỉ đối với West Virginia mà còn đối với quốc gia.”

Thượng nghị sĩ Joe Manchin (Dân Chủ-West Virginia), Chủ tịch Ủy ban Năng lượng và Tài nguyên Thiên nhiên Thượng viện, chủ trì phiên điều trần về công nghệ pin ở Hoa Thịnh Đốn hôm 22/09/2022. (Ảnh: Kevin Dietsch/Getty Images)
Thượng nghị sĩ Joe Manchin (Dân Chủ-West Virginia), Chủ tịch Ủy ban Năng lượng và Tài nguyên Thiên nhiên Thượng viện, chủ trì phiên điều trần về công nghệ pin ở Hoa Thịnh Đốn hôm 22/09/2022. (Ảnh: Kevin Dietsch/Getty Images)

Ông nói: “Đường ống Mountain Valley có tầm quan trọng sống còn đối với sự tồn tại của nền độc lập năng lượng của Mỹ và ảnh hưởng đến hàng ngàn cơ hội việc làm ở West Virginia – việc hoàn thành dự án này cũng rất quan trọng đối với an ninh quốc gia của chúng ta, nhu cầu cấp thiết là đường ống này phải được hoàn thành càng sớm càng tốt.”

Thống đốc West Virginia Jim Justice đã nói về đường ống này trong cuộc họp báo hôm 02/07, tại đó ông tuyên bố đã đệ trình bản ý kiến amicus (*) vắn tắt thúc giục Tối cao Pháp viện tái khởi động việc xây dựng. Ông Justice cho biết hậu quả của việc dừng đường ống sẽ là “khủng khiếp” đối với tiểu bang trong nhiều năm tới.

Thượng nghị sĩ Shelley Moore Capito (Cộng Hòa–West Virginia) gọi quyết định này là một “chiến thắng lớn” và cho biết trong tuyên bố: “Tất cả các giấy phép cần thiết đã được ban hành và phê duyệt, chúng tôi đã thông qua luật lưỡng đảng tại Quốc hội, tổng thống đã ký thành luật, và bây giờ Tối cao Pháp viện đã lên tiếng: Việc xây dựng Đường ống Mountain Valley cuối cùng có thể tiếp tục; đây là thắng lợi lớn cho ngành năng lượng Mỹ và việc làm của người dân Mỹ.”

(*) Từ đầy đủ gốc Latinh là “amicus curiae” hiểu theo nghĩa đen là “thân hữu của tòa án”. Thân hữu của tòa án không phải là các bên tranh chấp trong vụ kiện mà tự nguyện gửi bản ý kiến của mình cho tòa để thông tin về các vấn đề pháp lý hoặc các vấn đề khác liên quan, nhằm trợ giúp tòa giải quyết tranh chấp.

Bản tin có sự đóng góp của Associated Press

Doanh Doanh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn