Hôm 31/03, Tổng biên tập của Thời báo Hoàn cầu thuộc sở hữu của Trung Cộng nói rằng Đài Loan phải được thống nhất bằng vũ lực và các cựu chiến binh nên buộc những người trẻ tuổi tham gia chiến đấu tại tiền tuyến.

“Tôi phải ra chiến trường [Trung Quốc–Đài Loan]. Là một cựu chiến binh, tôi sẽ tái nhập ngũ khi được yêu cầu,” ông Hồ Tích Tiến, Trưởng Ban biên tập tờ báo khổ nhỏ này trả lời một cư dân trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc.

“Tôi sẽ bắt anh [nam cư dân mạng trẻ tuổi] và cử anh đi đánh bom các boongke trên đảo với tư cách là một thành viên của đội biệt kích. Nếu anh dám bỏ chạy, tôi sẽ bắn anh từ đằng sau,” ông Hồ nói thêm.

Đài Loan giáp ranh với Trung Quốc Đại Lục qua eo biển Đài Loan. Nhà cầm quyền Trung Cộng tuyên bố hòn đảo này là của riêng mình, bất chấp sự thật rằng Đài Loan là một quốc gia độc lập trên thực tế, có quân đội, chính phủ được bầu cử dân chủ, và có hiến pháp riêng.

Ông Hồ Tích Tiến, tổng biên tập của Thời báo Hoàn cầu khổ nhỏ thuộc sở hữu nhà nước Trung Quốc, nói về một cuộc chiến tranh Trung Quốc-Đài Loan tại Bắc Kinh, Trung Quốc vào ngày 25/09/2020. (Ảnh: Ảnh chụp màn hình/kênh YouTube của ông Hồ Tích Tiến)

Lập trường đe dọa của Trung Cộng

Trong những thập kỷ gần đây, giới chức Bắc Kinh đã cố gắng thống nhất Đài Loan theo cách thức hòa bình mà họ gọi là “một quốc gia, hai hệ thống,” mô hình đã được sử dụng để cai trị Hồng Kông và Macao. Trong những tháng qua, Trung Cộng vẫn đe dọa sẽ thống nhất đảo quốc này bằng vũ lực.

Với tư cách là tổng biên tập của một phương tiện truyền thông nhà nước, gần đây ông Hồ nói chuyện hung hăng hơn về các chủ đề liên quan đến Đài Loan.

“Đừng cho rằng có một eo biển [là có thể bảo vệ các người khỏi cuộc tấn công của Trung Quốc]. Các người có quân đội để tự vệ và có Hoa Kỳ chống lưng theo ‘Đạo luật quan hệ Đài Loan,’” – nội dung được đăng trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc hôm 30/03.

Sau đó, ông Hồ đe dọa rằng Trung Cộng có thể đối xử với Đài Loan theo cách đã đối xử với các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông, nếu Đài Loan có hành động tiếp theo.

Chiến đấu cơ F-16 của Không quân Đài Loan bay sát cạnh oanh tạc cơ H-6K của Lực lượng Không quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLAAF) ở tây Thái Bình Dương, một trong những phi cơ quân sự Trung Quốc được cho là đã bay qua Kênh Bashi và Eo biển Miyako gần quần đảo Okinawa của Nhật Bản vào sáng ngày 11/05/2018. (Ảnh: Do Không quân Trung Hoa Dân Quốc Đài Loan phát hành)

Trung Cộng hứa sẽ duy trì nền quản trị độc lập của Hồng Kông trong 50 năm đến năm 2047 trước khi tiếp quản thành phố này từ Vương quốc Anh. Đảng này tuyên bố rằng thành phố sẽ do người Hồng Kông cai trị, và chính quyền trung ương sẽ không can thiệp vào công việc điều hành thành phố này.

Tuy nhiên, các nhà chức trách Bắc Kinh đã đưa ra hàng loạt các luật và quy tắc nhắm đến quyền tự chủ và tự do của Hồng Kông. Nhà cầm quyền này đã giam giữ các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ Hồng Kông trong những tháng vừa qua.

Hôm 30/03, Trung Cộng đã hoàn thành việc thay đổi hệ thống bầu cử của Hồng Kông, hạn chế mạnh mẽ quyền đại diện dân chủ trong thành phố. Các nhà chức trách tìm cách bảo đảm rằng những người trung thành với Trung Cộng sẽ được chọn để cai trị trung tâm tài chính toàn cầu này.

Nhà lập pháp ủng hộ dân chủ Ted Hui (ở giữa, áo xanh) bị an ninh hộ tống ra khỏi Hội đồng Lập pháp, sau khi các nhà lập pháp ủng hộ dân chủ làm gián đoạn một cuộc họp của Ủy ban Hạ viện về phiên họp thông qua đại cương của dự luật quốc ca tại phòng hạ viện ở Hồng Kông vào ngày 22/05/2020. (Ảnh: Anthony Wallace/AFP qua Getty Images)

Hành vi thù địch của Trung Cộng

Ông Hồ đã ủng hộ sự gia tăng thù địch với Đài Loan và Hoa Kỳ. Ông đã liên tục tập trung vào mối bang giao Đài Loan–Hoa Kỳ khi ông nói về chủ đề Đài Loan. Sự ủng hộ của Hoa Kỳ dành cho Đài Loan là một trong những trở ngại lớn nhất khiến Trung Cộng tức giận.

Vào ngày 06/12/2020, ông Hồ đã xuất bản một bài xã luận trên tờ Thời báo Hoàn Cầu, trong đó ông khuyến khích tiến hành một cuộc chiến nhắm vào eo biển Đài Loan nếu Ngoại trưởng Hoa Kỳ đương thời Mike Pompeo đến thăm Đài Loan.

Ông Hồ viết, “Bất kể Trung Quốc Đại Lục có phản ứng mạnh mẽ thế nào [để đáp trả Hoa Kỳ], người dân thế giới đều có thể hiểu được. Chúng ta nên gửi chiến đấu cơ qua Đài Loan… Một khi quân đội Đài Loan khai hỏa [vào chiến đấu cơ của Trung Quốc], thì điều đó có nghĩa là chiến tranh, và quân đội của chúng ta có thể ngay lập tức thực hiện một cuộc tấn công tàn khốc vào các cơ sở quân sự quan trọng của Đài Loan, chẳng hạn như sân bay.”

Trên thực tế, ông Pompeo đã không đến thăm và cũng không thông báo bất kỳ kế hoạch nào thăm Đài Loan vào thời điểm đó. Ông Hồ đã tự tạo ra các chủ đề nhằm đe dọa Đài Loan.

Vào ngày 25/9/2020, ông Hồ tuyên bố trên kênh YouTube của mình rằng Hoa Kỳ có kế hoạch khai triển quân đội ở Đài Loan. Sau đó, ông ta đe dọa: “Các người [Hoa Kỳ và Đài Loan] nên chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh nếu dám làm điều đó.”

Nicole Hao
Hạo Văn biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn