Tổng chưởng lý William Barr đã ủy quyền cho các công tố viên liên bang trên toàn quốc “điều tra về các cáo buộc quan trọng” đối với những bất thường trong việc bỏ phiếu [bầu cử], theo thông tin tại một bản ghi nhớ bị rò rỉ.

Bản ghi nhớ dài 2 trang có đoạn, “Tôi cho phép quý vị điều tra các cáo buộc trọng yếu về những bất thường trong việc bỏ phiếu và kiểm phiếu trước khi kết quả bầu cử được xác nhận tại vùng quản hạt của quý vị trong một số trường hợp nhất định – như tôi đã cho phép trong vài trường hợp cụ thể. Các cuộc điều tra và rà soát có thể được tiến hành nếu có những cáo buộc rõ ràng và đáng tin cậy về những bất thường – mà có thể làm ảnh hưởng đến kết quả bầu cử liên bang tại một tiểu bang.”

Bản ghi nhớ đã được gửi tới các công tố viên Hoa Kỳ, trợ lý tổng chưởng lý của bộ phận tội phạm, bộ phận dân quyền, bộ phận an ninh quốc gia và giám đốc Cục Điều tra Liên bang (FBI).

Bản ghi nhớ cho biết thêm: “Bất kỳ cuộc điều tra nào về những cáo buộc bất thường, mà dù xảy ra cũng chắc chắn không gây ảnh hưởng đến kết quả của cuộc bầu cử liên bang tại một tiểu bang, thì nên được hoãn lại cho đến khi quá trình xác nhận bầu cử hoàn tất. Các công tố viên Hoa Kỳ có quyền tiến hành các cuộc thẩm vấn và điều tra mà họ cho là phù hợp, nhưng họ cần thận trọng và bắt đầu bằng một cuộc điều tra sơ bộ cho bất kỳ vấn đề nào liên quan đến bầu cử – để đánh giá xem các bằng chứng hiện tại có xác đáng cho các bước điều tra tiếp theo hay không.”

Bản ghi nhớ yêu cầu nhân viên của Bộ Tư pháp nên “có sự thận trọng thích đáng” và “bảo đảm cam kết tuyệt đối của Bộ về thái độ công bằng, trung lập và không thiên vị đảng phái”.

Ông Barr viết: “Quý vị là những lãnh đạo cao cấp nhất của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, và tôi tin tưởng quý vị sẽ có những quyết định hết sức thận trọng để giải quyết các cáo buộc về những bất thường trong việc bỏ phiếu và kiểm đếm phiếu. Mặc dù các cáo buộc nghiêm trọng cần được giải quyết cẩn thận, nhưng các tuyên bố mang tính suy đoán, hời hợt, viển vông hoặc xa vời không nên là cơ sở để bắt đầu cuộc điều tra liên bang.”

Ông Barr cũng lưu ý rằng điều này không có nghĩa là Bộ Tư pháp đã kết luận rằng những dấu hiệu bỏ phiếu bất thường trong quá khứ đã làm ảnh hưởng đến kết quả của bất kỳ cuộc bầu cử nào.

Tổng chưởng lý Barr cho phép điều tra các cáo buộc ‘quan trọng’ trong bầu cử
Một lá phiếu mẫu được bỏ vào một thùng phiếu ở Thành phố New York, hôm 31/8/2020. (Ảnh Mike Segar/Reuters)

Giữa những lo ngại của Đảng Cộng Hòa về việc gian lận bầu cử có thể xảy ra do quá trình phân phối một lượng lớn chưa từng có các phiếu bầu qua thư, ông Barr cho biết trong lần xuất hiện hôm 2/9 trên CNN rằng ông đã biết về một số cuộc điều tra gian lận cử tri “rất lớn” ở nhiều tiểu bang do các vấn đề được báo cáo với các phiếu bầu qua thư.

Ông Bar nói thêm: “Đây là đùa với lửa. Chúng ta là một quốc gia chia làm hai phe gần đều nhau, và người dân phải tin tưởng vào kết quả của cuộc bầu cử và tính hợp pháp của chính phủ. Những người cố gắng thay đổi các quy tắc của hệ phương pháp này – về mặt logic rất dễ xảy ra gian lận và áp bức – là rất liều lĩnh và nguy hiểm.”

Giờ đây, cuộc bỏ phiếu đã kết thúc, ông Barr đang khuyến khích nhân viên của Bộ theo dõi các cuộc điều tra vốn không thể được thực hiện trước cuộc bầu cử.

Khi điều tra và truy tố các hành vi vi phạm bầu cử, nhân viên phải suy xét về một số điều cần cân nhắc về mặt pháp lý. Những điều này được đề cập đến trong các chính sách của Bộ Tư pháp trong quyển Hướng dẫn truy tố tội phạm bầu cử của Bộ phận Hình sự.

Theo đó, “không nên phỏng vấn cử tri hoặc thực hiện các cuộc điều tra khác liên quan đến cử tri, cho đến khi bầu cử kết thúc” để tránh các hành động có thể “ảnh hưởng đến các hoạt động bỏ phiếu hợp pháp”, hoặc dẫn đến nhận thức rằng Bộ đang can thiệp vào cuộc bầu cử. Hướng dẫn cũng chỉ rõ rằng “trong hầu hết các trường hợp, các tài liệu liên quan đến bầu cử sẽ không được giữ bởi những người quản lý cuộc bầu cử địa phương, cho đến khi cuộc bầu cử được chứng nhận và thời gian kiểm tra kết quả bầu cử kết thúc.”

Bản ghi nhớ của ông Barr không có đề xuất nào về việc nhân viên dừng thực hiện các chính sách của Bộ trong bất kỳ giai đoạn nào của cuộc điều tra.

Hôm 7/11, một số phương tiện truyền thông đã tuyên bố ứng cử viên Đảng Dân Chủ Joe Biden là tổng thống đắc cử – với những dự đoán chiến thắng cho ông Biden ở các tiểu bang chiến trường là Pennsylvania và Nevada – đưa ông vượt qua ngưỡng 270 phiếu đại cử tri.

Tổng thống Donald Trump đã cáo buộc gian lận cử tri và cho biết là hãy còn quá sớm cho bất kỳ tuyên bố chiến thắng nào. Chiến dịch tranh cử của ông đã thông báo về những tranh chấp pháp lý ở một số tiểu bang.

Bản tin có sự đóng góp của Zachary Stieber.

Mimi Nguyen Ly và Melanie Sun
Lan Châu và Đức Minh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn