CADEN PEARSON

Hôm 10/05, Tổng Chưởng lý Hoa Kỳ Merrick Garland tuyên bố rằng ông đã cho phép tiến hành đợt đầu tiên chuyển giao tài sản tịch thu của Nga cho Ukraine.

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã buộc tội ông Konstantin Malofeyev, một nhà tài phiệt Nga, vi phạm các lệnh trừng phạt áp đặt lên Nga sau khi nước này xâm lược Ukraine hồi năm ngoái. Hoa Kỳ cáo buộc ông Malofeyev đã cung cấp tiền cho những người Nga đang thúc đẩy chủ nghĩa ly khai ở Crimea.

Ông Malofeyev đã tích lũy tài sản của mình thông qua các khoản đầu tư vào nhiều ngành khác nhau như ngân hàng, viễn thông, và truyền thông.

Ông Garland cũng tiết lộ rằng năm ngoái các nhà chức trách đã thu giữ hàng triệu dollar từ một tài khoản tại một tổ chức tài chính của Hoa Kỳ có thể liên quan đến các hành vi vi phạm lệnh trừng phạt của ông Malofeyev. Hồi tháng Hai, ông Garland đã cho phép chuyển giao số tiền đó cho Ukraine.

“Mặc dù đây là lần đầu tiên Hoa Kỳ chuyển giao các khoản tiền bị tịch thu để tái thiết Ukraine, nhưng đó sẽ không phải là lần cuối cùng,” ông Garland nói trong một tuyên bố.

Số tiền sung công này sẽ được gửi đi để tái thiết Ukraine, nơi bị các chiến dịch quân sự của Moscow tàn phá từ tháng 02/2022.

Một chiếc xe tăng T-72 bị hư hại của Nga được nhìn thấy gần Nhà thờ Pokrovy Presvyatoyi Bohorodytsi, ở thành phố Svyatohirs'k, vùng Donetsk, hôm 01/03/2023, trong bối cảnh Nga xâm lược Ukraine. (Ảnh: Ihor Tkachov/AFP qua Getty Images)
Một chiếc xe tăng T-72 bị hư hại của Nga được nhìn thấy gần Nhà thờ Pokrovy Presvyatoyi Bohorodytsi, ở thành phố Svyatohirs’k, vùng Donetsk, hôm 01/03/2023, trong bối cảnh Nga xâm lược Ukraine. (Ảnh: Ihor Tkachov/AFP qua Getty Images)

Quốc hội đã thông qua một đạo luật hồi tháng 12/2022 chỉ thị Bộ Ngoại giao trao số tiền thu được từ tài sản bị tịch thu của Nga cho Ukraine.

Ông Garland đã công bố lần chuyển tiền đầu tiên như vậy vào tháng Hai, bao gồm 5.4 triệu USD được tịch thu chủ yếu từ khoản đầu tư của ông Malofeyev vào một ngân hàng Texas.

Lực lượng đặc nhiệm KleptoCapture

Đồng thời, ông Garland đã công bố lực lượng đặc nhiệm KleptoCapture – gồm một nhóm các công tố viên, đặc vụ, nhà phân tích, dịch giả, và các nhân viên khác của Bộ Tư pháp và các cộng sự chấp pháp đã và đang truy tố và thực hiện các vụ tịch thu đối với “những người giúp” Điện Kremlin và quân đội Nga “tránh các lệnh trừng phạt”.

“Và chúng tôi cũng đang thực hiện thẩm quyền mới do Quốc hội cấp nhằm chuyển giao một số tài sản mà chúng tôi đã tịch thu từ các nhà tài phiệt Nga để tái thiết Ukraine,” ông Garland nói. “Đầu tháng này, tôi đã cho phép Bộ Ngoại giao chuyển giao lần đầu tiên những tài sản như vậy để giúp đỡ người dân Ukraine.”

Việc chuyển giao tài sản do Hoa Kỳ tịch thu từ người Nga như vậy đã bị Moscow chỉ trích là “tàn bạo”. Moscow đe dọa sẽ đáp trả bằng các hành động tương tự nếu thấy cần thiết, gọi các hành động của Hoa Kỳ là “đánh cắp” và cảnh báo rằng điều đó vi phạm luật pháp quốc tế.

Nhóm Trách nhiệm Giải trình Tội phạm Chiến tranh của Bộ Tư pháp đã và đang hợp tác chặt chẽ với nhà chức trách Ukraine để điều tra các tội ác cụ thể do quân nhân Nga gây ra, chẳng hạn như các cuộc tấn công vào các địa điểm dân sự. Hoa Kỳ đã kiên định giúp đỡ Ukraine trong suốt cuộc xâm lược của Nga kể từ khi cuộc chiến này bắt đầu khoảng 14 tháng trước.

“Trong năm vừa qua, người dân Ukraine đã cho thế giới thấy lòng dũng cảm là như thế nào,” ông Garland nói hồi tháng Hai. “Cho đến khi nào còn cần thiết, Bộ Tư pháp sẽ tiếp tục kề vai sát cánh với các đối tác Ukraine và quốc tế của chúng ta để bảo vệ công lý và pháp quyền.”

Cựu Tổng thống Trump nói ông sẽ giải quyết cuộc xung đột này trong ‘24 giờ’

Hoa Kỳ đã chi nhiều tỷ dollar để trợ giúp Ukraine trong cuộc chiến với Nga. Đảng Cộng Hòa đã tìm cách hạn chế việc chi tiêu như vậy nếu có thể.

Cựu Tổng thống (TT) Donald Trump, một thành viên Đảng Cộng Hòa, gần đây cho biết ông có thể giải quyết cuộc xung đột này trong vòng một ngày nếu tái đắc cử tổng thống vào năm 2024. Trong một tập của chương trình vấn đáp với ứng viên tổng thống của CNN, ông Trump nói rằng việc chấm dứt cuộc chiến này và bảo toàn nhân mạng quan trọng hơn việc xác định bên nào chiến thắng.

“Nếu tôi là tổng thống, tôi sẽ giải quyết cuộc chiến đó trong một ngày – 24 giờ,” ông Trump nói trong một chương trình ở New Hampshire hôm 10/05.

Cựu Tổng thống Donald Trump (bên trái) nói tại một chương trình của CNN với bà Kaitlan Collins của CNN tại Đại học St. Anselm ở Manchester, New Hampshire, hôm 10/05/2023, trong một bức ảnh được chụp từ video. (Ảnh: CNN/Ảnh chụp màn hình qua The Epoch Times)
Cựu Tổng thống Donald Trump (bên trái) nói tại một chương trình của CNN với bà Kaitlan Collins của CNN tại Đại học St. Anselm ở Manchester, New Hampshire, hôm 10/05/2023, trong một bức ảnh được chụp từ video. (Ảnh: CNN/Ảnh chụp màn hình qua The Epoch Times)

Ông cho biết ông sẽ gặp TT Nga Vladimir Putin và gặp TT Ukraine Volodymyr Zelensky. Ông nói rằng họ đều có điểm mạnh và điểm yếu, cho thấy ông tin tưởng sẽ đàm phán được với cả hai nhà lãnh đạo này.

“Tôi không nghĩ đến chuyện thắng thua,” ông Trump nói khi trả lời một câu hỏi về việc ông muốn bên nào thắng. “Tôi nghĩ theo hướng giải quyết vấn đề để chúng ta ngăn chặn việc sát hại tất cả những người này và phá hủy đất nước Ukraine.”

Khi bị người dẫn chương trình của CNN, bà Kaitlin Collins, hỏi dồn với câu hỏi tương tự, cựu TT Trump nói: “Tôi không muốn có thương vong nào nữa. Họ – người Nga và người Ukraine – đang mất đi sinh mệnh của mình. Tôi muốn không có ai trong số họ phải thiệt mạng.”

Ông Trump đã than thở về biết bao nhiêu người Nga và Ukraine đã tử vong, cùng với biết bao nhiêu thành phố đã bị tàn phá. Ông khẳng định rằng nếu như ông vẫn còn là tổng thống, thì tất cả những chuyện đó đã không xảy ra. 

Trong nhiệm kỳ tổng thống của mình, ông Trump đã có thể xoa dịu thái độ hiếu chiến của Bắc Hàn – một nhiệm vụ mà cựu Tổng thống Barack Obama từng nói sẽ là “vấn đề cấp bách nhất” của ông Trump. Ông Putin cũng không thể tiến hành cuộc chiến ở Đông Ukraine trong nhiệm kỳ của ông Trump.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn