Hôm 30/08, Tổng thống (TT) Joe Biden một lần nữa biện minh cho cách chính phủ ông giải quyết cuộc rút quân khỏi Afghanistan của Hoa Kỳ, tuyên bố một dấu chấm hết cho cuộc xung đột kéo dài 20 năm, nhưng lại mở ra khả năng cho các cuộc không kích trong tương lai nhằm vào các tổ chức liên kết của ISIS tại quốc gia này.

“Đây là cách mà nhiệm vụ này được thiết lập,” ông nói về cuộc di tản phần nhiều là không có trật tự và hỗn loạn đã vấp phải sự chỉ trích từ cả hai đảng chính trị lớn, giới truyền thông, và thân nhân gia đình của những người lính mà gần đây đã bị những kẻ khủng bố sát hại ở Kabul.

Mặc dù phải đối mặt với sự chỉ trích đáng kể, nhưng TT Biden cho biết quân đội “đã hoàn thành một trong những cuộc không vận lớn nhất trong lịch sử” và rằng “chưa có quốc gia nào làm được điều như vậy trong toàn bộ lịch sử.”

“Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ người dân Afghanistan thông qua ngoại giao và các cuộc gặp gỡ tiếp xúc,” ông đã nhận xét, và nói rằng “Tôi chịu trách nhiệm” về cuộc di tản và rút lui hỗn loạn này. Tuy nhiên, TT Biden đã gợi ý rằng không thể rời đi một cách “trật tự hơn” so với những gì đã diễn ra ở Kabul.

TT Biden không tiếp nhận bất kỳ câu hỏi nào, đã đổ lỗi gay gắt cho quân đội và chính phủ Afghanistan vì đã thất thủ trước Taliban và “đặt sự an nguy” của người Mỹ và người Afghanistan tại thực địa vào vòng nguy hiểm. Taliban đã thực hiện một cuộc tấn công chớp nhoáng, chiếm gần như toàn bộ Afghanistan chỉ sau khoảng 11 ngày.

Tổng thống cũng đã đổ lỗi và trách nhiệm về cuộc di tản hỗn loạn và sự sụp đổ của chính phủ [Afghanistan] lên chính phủ cựu TT Trump, nói rằng chính cựu TT Donald Trump là người đã đưa ra một thỏa thuận với Taliban để rút khỏi nước này vào ngày 01/05.

Vài tuần trước, cựu TT Trump, người đã nhiều lần chỉ trích chiến lược rút lui của TT Biden, nói rằng việc rút lui của ông là có điều kiện. Các quan chức khác dưới thời cựu TT Trump, bao gồm cả cựu Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Chris Miller, gần đây đã nói rằng theo thỏa thuận của cựu TT Trump, Hoa Kỳ sẽ không rời Afghanistan và sẽ để lại một phần nhỏ quân đội.

Trong một tập của chương trình “Kash’s Corner” (“Góc nhìn của Kash”) trên EpochTV, ông Kash Patel, người trước đây từng là chánh văn phòng của ông Miller, cũng đã giải thích về chiến lược rút lui ban đầu của cựu tổng thống.

Các phần tử cực đoan Taliban đứng canh bên ngoài Phi trường Quốc tế Hamid Karzai sau khi quân đội Hoa Kỳ rút quân, ở Kabul, Afghanistan, hôm 08/31/2021. (Ảnh: Khwaja Tawfiq Sediqi/AP Photo)

Quân khủng bố Taliban đi bộ trước một phi cơ quân sự một ngày sau khi quân đội Hoa Kỳ rút khỏi Phi trường Quốc tế Hamid Karzai ở Kabul, Afghanistan hôm 08/31/2021. (Ảnh: Stringer/Reuters)

Trong khi đó, nỗ lực di tản khỏi Kabul đã bị phá hoại bởi một vụ đánh bom khủng bố khiến 13 binh sĩ Hoa Kỳ và nhiều người Afghanistan khác thiệt mạng. ISIS-K đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công.

Trong bài diễn văn hôm 31/08, TT Biden nói, “Chúng ta sẽ duy trì cuộc chiến chống khủng bố ở Afghanistan và các nước khác. Chỉ là chúng ta không nhất thiết phải chiến đấu trong một cuộc chiến trên bộ thì mới làm được điều này.”

Hồi 3 giờ 29 phút theo múi giờ miền Đông hôm 30/08, một phút trước thời khắc nửa đêm ở Kabul, phi cơ C-17 cuối cùng chở các lực lượng quân sự của Hoa Kỳ đã rời Afghanistan, theo Tướng Frank McKenzie của Bộ Tư lệnh Trung tâm Hoa Kỳ (CENTCOM). Ông nói rằng đã không có người Mỹ nào có thể di tản trên 5 chuyến bay cuối cùng rời khỏi Afghanistan.

Trong bài diễn văn hôm 31/08, TT Biden nói rằng vẫn còn khoảng 100 đến 200 người Mỹ ở Afghanistan, và cho biết thêm rằng phần lớn những người này là người có hai quốc tịch Afghanistan và Hoa Kỳ.

Ông nói: “Chín mươi phần trăm người Mỹ ở Afghanistan muốn rời đi đã có thể rời đi.” Ông cho biết thêm rằng Ngoại trưởng Antony Blinken đang nỗ lực để “bảo đảm lối đi an toàn” cho bất kỳ công dân Mỹ, công dân Afghanistan, hoặc những người nào khác muốn rời đi.

TT Biden một lần nữa lưu ý rằng có thông tin tình báo cho thấy quân đội Afghanistan có thể cầm cự vững vàng đất nước này sau thời hạn rút quân ngày 31/08.

Tuy nhiên, ông cho rằng giả định này “hóa ra lại không chính xác.”

Ông Jack Phillips là một phóng viên của The Epoch Times tại New York.

Minh Ngọc biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn