Tổng thống Joe Biden đã chọn Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell đảm nhận nhiệm kỳ bốn năm lần thứ hai tại vị trí lãnh đạo ngân hàng trung ương, đồng thời đề cử bà Lael Brainard, thành viên duy nhất của Đảng Dân Chủ trong hội đồng gồm bảy thành viên của Fed, làm phó Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang.

Tòa Bạch Ốc đã công bố quyết định của ông Biden trong một thông cáo ngày 22/11, chấm dứt nhiều tuần suy đoán về việc ai sẽ được chọn để lãnh đạo Fed, khi ông Powell và bà Brainard nổi lên trong giai đoạn cuối cùng với tư cách là hai ứng cử viên hàng đầu.

Tòa Bạch Ốc cho biết trong thông cáo: “Mỹ cần sự lãnh đạo ổn định, độc lập, và hiệu quả tại Cục Dự trữ Liên bang để quốc gia này có thể đạt được các mục tiêu kép là giữ lạm phát thấp và giá cả ổn định, cũng như tạo ra một thị trường lao động mạnh mẽ đem lại lợi ích rộng rãi cho người lao động với việc làm tốt hơn và mức lương cao hơn,” và nói thêm rằng ông Biden “hoàn toàn tin tưởng vào kinh nghiệm, khả năng phán đoán, và sự chính trực của ông Powell và bà Brainard để tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ đó và giúp xây dựng nền kinh tế trở lại tốt hơn cho các gia đình lao động.”

Ông Powell, một thành viên Đảng Cộng Hòa, đã được Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm đứng đầu Fed và dẫn dắt các giải pháp của ngân hàng trung ương đối với tình trạng suy thoái kinh tế do đại dịch. Năm ngoái, các nhà hoạch định chính sách của Fed đã giảm lãi suất xuống gần bằng không và đặt ra một chương trình mua tài sản khổng lồ, mua khoảng 120 tỷ USD mỗi tháng các trái phiếu ngân khố và chứng khoán thế chấp nhà.

Đối mặt với lạm phát gia tăng, Fed đã bắt đầu giảm dần việc mua tài sản với 15 tỷ USD ít hơn mỗi tháng. Trong khi các nhà hoạch định chính sách của ngân hàng trung ương cho biết vẫn chưa đến thời điểm tăng lãi suất, thị trường kỳ hạn lãi suất dự đoán Fed sẽ bắt đầu thắt chặt vào tháng 6/2022.

Bà Brainard, một Tiến sĩ kinh tế được đào tạo tại Harvard, sẽ tiếp nhận vị trí Phó Chủ tịch Fed từ ông Richard Clarida, người sẽ hết nhiệm kỳ hôm 31/01/2022.

Tiếp theo, Thượng viện sẽ xác nhận các đề cử này.

Thượng nghị sĩ (TNS) Cynthia Lummis (Cộng Hòa–Wyoming), cho biết trong một bài đăng trên Twitter: “Tôi mong được gặp Chủ tịch Powell và Thống đốc Brainard trong quá trình xác nhận, và thảo luận về đổi mới tài chính, tác động của lạm phát tăng vọt, và các vấn đề khác ảnh hưởng đến người dân Wyoming.” 

Phòng Thương mại Hoa Kỳ ca ngợi sự tái bổ nhiệm của ông Powell và cho biết họ hy vọng Thượng viện sẽ nhanh chóng xác nhận đề cử của ông.

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Phòng Thương mại Hoa Kỳ Suzanne P. Clark cho biết trong một tuyên bố: “Được tôn trọng ở trong và ngoài nước, Chủ tịch Powell sẽ tiếp tục giúp Hoa Kỳ và các đối tác kinh tế của chúng ta thành công trong việc vượt qua những thách thức kéo dài từ đại dịch,” và kêu gọi các Thượng nghị sĩ “nhanh chóng xác nhận cho nhiệm kỳ thứ hai của ông Powell.”

TNS Mitt Romney (Cộng Hòa–Utah) đã lên Twitter nói rằng ông ấy sẽ bỏ phiếu xác nhận ông Powell, nói rằng mặc dù ông không đồng ý với một số chính sách trước đây của Fed, nhưng những bình luận gần đây của ông Powell cho ông ấy hy vọng rằng “Fed đã sẵn sàng giải quyết vấn đề gia tăng lạm phát mà chúng ta đang trải qua.”

Bên cạnh việc được nhiều người coi là ôn hòa hơn trong chính sách tiền tệ và có quan điểm chặt chẽ hơn trong việc quản lý ngân hàng, bà Brainard cũng đã ủng hộ vai trò tích cực hơn của Fed trong vấn đề biến đổi khí hậu. Bà nói trong một hội nghị nghiên cứu hồi tháng Mười rằng Fed đang phát triển các kịch bản liên quan đến khí hậu để sử dụng trong các bài kiểm nghiệm tình trạng của ngân hàng và tán thành việc sử dụng hướng dẫn giám sát của Fed cho các tổ chức tài chính để giúp họ giảm thiểu rủi ro khí hậu.

Tổng thống Biden chọn ông Powell lãnh đạo Fed nhiệm kỳ thứ hai
Thống đốc Ban Dự trữ Liên bang Lael Brainard phát biểu tại Trường Chính phủ John F. Kennedy thuộc Đại học Harvard ở Cambridge, Massachusetts, hôm 01/03/2017. (Ảnh: Reuters/Brian Snyder)

Tuy nhiên, hồi tháng Sáu, ông Powell cho biết biến đổi khí hậu đặt ra “những thách thức sâu sắc đối với nền kinh tế toàn cầu và chắc chắn là hệ thống tài chính” nhưng bác bỏ ý kiến ​​rằng Fed nên đảm nhận một vai trò nổi bật trong việc giải quyết vấn đề ngoài việc đánh giá các tác động tiềm tàng của nó và rủi ro liên quan.

Ông Powell nói tại một cuộc thảo luận hồi tháng Sáu về cách khu vực tài chính có thể giải quyết các rủi ro khí hậu: “Biến đổi khí hậu không phải là điều mà chúng tôi trực tiếp xem xét khi thiết lập chính sách tiền tệ.” 

Ông Powell nói vào thời điểm đó: “Các ngân hàng trung ương có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng một bản phân tích… để lượng hóa các rủi ro… Nhưng chúng tôi không phải là và chúng tôi không tìm cách trở thành những nhà hoạch định chính sách về khí hậu,” một vai trò nên được giao cho các quan chức được bầu chọn.

Trước quyết định của ông Biden về các cuộc bổ nhiệm của Fed, một số thượng nghị sĩ Đảng Dân Chủ cấp tiến đã thúc giục tổng thống không tái đề cử ông Powell vì ông ngần ngại sử dụng các công cụ của ngân hàng trung ương để chống lại biến đổi khí hậu.

Ông Biden vẫn còn ba ghế trống trong Hội đồng Thống đốc của Fed cần bổ nhiệm, bao gồm cả Phó Chủ tịch Giám sát, với việc Tòa Bạch Ốc cho biết tổng thống có kế hoạch đưa ra thông báo này vào đầu tháng 12.

Tom Ozimek
Lưu Đức biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn