Hôm 08/4, Tổng thống (TT) Joe Biden đã công bố một vài biện pháp kiểm soát súng mới sau hai vụ xả súng hàng loạt hồi tháng 03/2021, tuyên bố rằng các vụ xả súng là một “cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng.”

Tổng thống Biden công bố các hành động kiểm soát súng mới
Tổng thống Joe Biden diễn thuyết trong một sự kiện về kiểm soát súng ở Vườn Hồng tại Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn vào hôm 08/04/2021. (Ảnh: Alex Wong/Getty Images)

“Bạo lực súng ống ở đất nước này là một dịch bệnh, và đó là một tình huống bẽ mặt trên trường quốc tế,” ông nói trong một bài diễn văn tại Tòa Bạch Ốc cùng sự tham gia của Phó TT Kamala Harris và Tổng chưởng lý Merrick Garland. Các bản tin cho biết một số người ủng hộ việc kiểm soát súng và các quan chức địa phương cũng đã tham dự.

“Không điều nào mà tôi sắp sửa đề nghị sau đây sẽ tác động đến Tu chính án Thứ Hai dưới bất kỳ hình thức nào. Chúng là những lập luận giả định cho rằng đây là các quyền Tu chính án Thứ Hai đang bị đe dọa bởi những gì chúng tôi đang bàn đến ở đây.”

Theo tài liệu do Tòa Bạch Ốc cung cấp, ông Biden đang chỉ thị Bộ Tư pháp, trong vòng 30 ngày tới, hoàn thành bản quy tắc đề nghị nhằm hạn chế sự phát tán ‘súng ma,’ hay súng được lắp ráp từ những dụng cụ tự chế.

Trong hai tháng tới, chính phủ cũng sẽ ban hành một quy tắc đề nghị, tuyên bố rằng một khẩu súng lục được trang bị nẹp ổn định sẽ được dán nhãn là súng trường nòng ngắn, và chính phủ sẽ công bố “luật cờ đỏ” kiểu mẫu cho các tiểu bang.

Ba hành động khác được chính phủ công bố hôm 07/4 bao gồm việc tập trung vào “các biện pháp can thiệp bạo lực cộng đồng” nhằm hạn chế sự gia tăng các vụ sát nhân và xả súng như thấy hồi năm 2020; ban hành báo cáo thường niên về hoạt động buôn bán súng; và đề cử ông David Chipman trở thành giám đốc của Cục quản lý Rượu, Thuốc lá, và Súng. Ông Chipman là cựu cố vấn của nhóm vận động kiểm soát súng Everytown về An toàn Súng và hiện là cố vấn cho Giffords, một tổ chức tự cho là hoạt động nhằm ngăn chặn bạo lực súng.

“Tôi đã chiến đấu cả sự nghiệp của mình để chấm dứt bạo lực này và để thông qua luật an toàn súng hợp lý,” bà Harris cho biết hôm 07/4.

“Các giải pháp hiện thời … Mọi người ở cả hai đảng đều muốn hành động, người thật. … Thế nên, tất cả những gì còn lại là ý chí và lòng dũng cảm để hành động mà thôi.”

Sau đó, TT Biden đã kêu gọi Quốc hội hành động, nói rằng: “Cầu nguyện vậy là đủ rồi. … Đã đến lúc phải có hành động gì đó.”

Hôm 08/4, một vài nhóm bảo vệ quyền sử dụng súng nổi tiếng bao gồm Hiệp hội Súng trường Quốc gia (NRA) và Hiệp hội Sở hữu Súng của Hoa Kỳ đã chỉ trích tuyên bố của ông Biden.

Nhóm thứ hai mô tả rằng tuyên bố của ông Biden về bản chất là chuyên chế.

“Giống như một nhà độc tài, ông Biden đang đơn phương tìm cách điều tiết các loại súng mà các chủ sở hữu súng hiện đang sở hữu. Và ông ta đang thực hiện điều này thông qua các hành động hành pháp—bỏ qua các yêu cầu về hiến pháp vốn mang lại cho Quốc hội thẩm quyền để thông qua dự luật,” Hiệp hội Sở hữu Súng Hoa Kỳ cho biết hôm 08/4.

Trong khi đó, Hiệp hội Súng trường Quốc gia (NRA) đã lên tiếng cảnh báo sau bài diễn văn của TT Biden rằng các mệnh lệnh của ông sẽ “phá hủy Tu chính án Thứ Hai.”

Jack Phillips
Doanh Doanh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn