Hôm 21/10, Tổng thống (TT) Joe Biden cho biết Hoa Kỳ cam kết sẽ bảo vệ Đài Loan nếu hòn đảo tự trị này bị Trung Cộng tấn công – một hành động đi lệch khỏi lập trường “mơ hồ chiến lược” lâu nay của Hoa Kỳ.

“Đúng vậy, chúng ta có cam kết thực hiện điều đó,” ông Biden nói trong một sự kiện gặp gỡ cử tri của CNN ở Baltimore khi được hỏi về vấn đề này, trong bối cảnh các hành động khiêu khích quân sự của Trung Cộng ngày càng leo thang. “Trung Cộng biết Hoa Kỳ có quân đội mạnh nhất trên thế giới.”

Một khán giả đã đặt câu hỏi cho tổng thống về vụ thử nghiệm hỏa tiễn siêu thanh gần đây của Bắc Kinh và liệu Hoa Kỳ có đứng vững trước Trung Quốc hay không.

“Đừng lo lắng về việc liệu họ có trở nên mạnh hơn hay không,” ông Biden nói và cho biết thêm rằng: “Tôi không muốn chiến tranh lạnh với Trung Quốc, tôi chỉ muốn Trung Quốc hiểu rằng chúng ta sẽ không lùi bước và chúng ta sẽ không thay đổi bất kỳ quan điểm nào của chúng ta.”

Những bình luận của ông báo hiệu sự sai lệch so với chính sách “mơ hồ chiến lược” của Hoa Kỳ. Mặc dù Hoa Kỳ không có cam kết bảo vệ Đài Loan theo Đạo luật Quan hệ Đài Loan (TRA), nhưng theo quy định của pháp luật, Hoa Thịnh Đốn phải cung cấp cho hòn đảo này các phương tiện để tự vệ.

TRA tuyên bố rằng Hoa Kỳ “sẽ cung cấp cho Đài Loan các thiết bị phòng vệ và dịch vụ quốc phòng với số lượng cần thiết để cho phép Đài Loan duy trì khả năng phòng thủ tự túc.”

Đảng Cộng sản Trung Quốc tuyên bố rằng đảo Đài Loan tự trị là một tỉnh của Trung Quốc. Hòn đảo dân chủ này có hiến pháp, quân đội và đảng cầm quyền của riêng mình.

Hồi tháng Tám, một quan chức chính phủ TT Biden đã nhấn mạnh rằng chính sách của họ đối với Đài Loan không thay đổi sau khi ông Biden dường như đã gợi ý chính phủ của ông sẽ bảo vệ hòn đảo này trước một cuộc tấn công quân sự.

The Epoch Times đã liên hệ với Tòa Bạch Ốc và Bộ Ngoại giao để yêu cầu bình luận.

Tổng thống Biden: Hoa Kỳ ‘cam kết’ bảo vệ Đài Loan nếu Trung Cộng tấn công
Trong bức ảnh không đề ngày tháng này của Tân Hoa Xã Trung Quốc, hai chiến đấu cơ SU-30 của Trung Quốc cất cánh từ một địa điểm không xác định để bay tuần tra trên Biển Đông. (Ảnh: Jin Danhua/Xinhua/AP)

Bình luận của ông Biden được đưa ra khi Bắc Kinh leo thang quấy rối quân sự đối với hòn đảo này trong những tuần gần đây, bao gồm cả việc phô trương lực lượng của quân đội Trung Quốc qua vùng nhận dạng phòng không.

Hồi đầu tháng 10/2021, lãnh đạo Trung Cộng Tập Cận Bình đã tiếp tục kêu gọi Đài Loan sẽ được “thống nhất” với đại lục, và cho rằng sự cam kết đối với nền độc lập của Đài Loan là một mối đe dọa lớn đối với kế hoạch được mệnh danh là “phục hưng quốc gia” của ông, mục tiêu mà như các nhà quan sát nhận xét là đã chỉ ra khát vọng của ông Tập muốn biến Trung Cộng thành siêu cường duy nhất trên thế giới vào giữa thế kỷ này.

Ông Tập nói: “Chủ nghĩa ly khai độc lập ở Đài Loan là trở ngại lớn nhất để đạt được sự thống nhất của tổ quốc, và là mối nguy tiềm ẩn nghiêm trọng nhất đối với sự phục hưng của quốc gia.”

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn đã nói rằng hòn đảo sẽ làm “bất cứ điều gì cần thiết” để bảo vệ mình trước các cuộc xâm nhập ngày càng hung hăng của Trung Cộng.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã chỉ trích các hành động khiêu khích quân sự của Bắc Kinh, ông nói trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg Television rằng các hành động này “có khả năng gây bất ổn”.

Ông Blinken nói trong cuộc phỏng vấn được công bố hôm 06/10 rằng, “Điều tôi hy vọng là những hành động này sẽ chấm dứt vì luôn có khả năng tính toán sai, truyền đạt thông tin sai và điều đó rất nguy hiểm.”

Ông nói: “Chúng ta cần thấy Trung Quốc dừng những hành động này lại.”

Isabel Van Brugen
Bản tin có sự đóng góp của Andrew Thornebrooke
Tịnh Nhi biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn