Hôm 09/08, Chính phủ Tổng thống Joe Biden đã đưa ra một tuyên bố sau khi gia đình của các nạn nhân vụ tấn công khủng bố ngày 11/09 cho biết ông không nên tham dự bất kỳ lễ tưởng niệm nào của họ vào tháng tới trừ khi Tòa Bạch Ốc giải mật các tài liệu liên quan đến việc liệu chính phủ Saudi có liên quan đến các vụ tấn công hay không.

Trong chiến dịch tranh cử năm 2020, ông Biden cho biết ông sẽ cố gắng chỉ thị Bộ Tư pháp tiết lộ một số bằng chứng về các cuộc tấn công khủng bố này.

Hôm 09/08, ông Biden cho biết trong một tuyên bố rằng, “Như tôi đã hứa trong chiến dịch tranh cử của mình, Chính phủ của tôi cam kết bảo đảm mức độ minh bạch tối đa theo pháp luật và tuân thủ hướng dẫn nghiêm ngặt được ban hành dưới thời chính phủ Obama–Biden về việc viện dẫn đặc quyền bí mật quốc gia.”

Sau đó, ông Biden thông báo Bộ Tư pháp đã đệ đơn lên tòa án hôm 09/08, “cam kết tiến hành một đánh giá mới về các tài liệu mà trước đây chính phủ đã khẳng định các đặc quyền và làm như vậy càng nhanh càng tốt.”

Tuyên bố của ông, do Tòa Bạch Ốc công bố, không cho biết liệu có bất kỳ tài liệu hoặc bằng chứng nào khác sẽ được giải mật hay không.

Tổng thống nói: “Trái tim của tôi và những lời cầu nguyện của tôi tiếp tục song hành cùng gia đình các nạn nhân của sự kiện ngày 11/09 đang gánh chịu khổ đau, và Chính phủ của tôi sẽ tiếp tục duy trì cam kết với các thành viên của cộng đồng này. Tôi hoan nghênh tiếng nói và sự sáng suốt của họ khi chúng tôi hoạch định một chặng đường phía trước.”

Trong tuần lễ từ ngày 02/08 đến 08/08, gần 1,800 nạn nhân sống sót, những người thể hiện sự phản ứng đầu tiên, và thành viên gia đình của các nạn nhân bị thiệt mạng cho biết họ muốn Tòa Bạch Ốc giải mật các tài liệu này. Họ nói rằng nếu ông Biden không làm như vậy, thì ông không nên tham dự bất kỳ sự kiện nào của họ như ông đã hứa trong suốt chiến dịch của mình.

“Chúng tôi hiểu mong muốn của Tổng thống Biden là đánh dấu sự kiện trọng thể kỷ niệm 20 năm tại Ground Zero” ở Thành phố New York, bức thư gửi cho ông Biden mà The Epoch Times có được nêu rõ. “Tuy nhiên, với lòng kính trọng đối với những người đã thiệt mạng, bị bệnh tật và bị thương, chúng tôi không thể thiện chí chào đón tổng thống đến những khu đất linh thiêng của chúng ta cho đến khi ông ấy thực hiện cam kết của mình.”

Bức thư này viết: “Nếu Tổng thống Biden từ chối cam kết của mình và đứng về phía chính phủ Saudi, thì chúng tôi sẽ buộc phải công khai phản đối bất kỳ sự tham gia của chính phủ ông trong bất kỳ buổi lễ tưởng niệm ngày 11/9, do các chính sách của chính phủ này tiếp tục ngăn cản quyền của người Mỹ trong việc quy trách nhiệm cho những ai, theo những bằng chứng được biết đến, đã hỗ trợ vật chất cho những kẻ không tặc 11/9.”

Sau kết luận của Ủy ban 11/9 của Quốc hội gần hai thập kỷ trước, đã có cuộc điều tra cho thấy Saudi có liên quan đến các vụ tấn công này. Nhưng họ nói rằng không có chính phủ tiếp theo nào, bao gồm các cơ quan liên bang khác nhau như FBI và Bộ Tư pháp, sẵn sàng tiết lộ bằng chứng này.

Các cựu Tổng thống George W. Bush, Barack Obama, và Donald Trump đều từ chối giải mật các tài liệu hỗ trợ trong cuộc điều tra vụ 11/9. Mới đây nhất, hồi năm 2019, chính phủ cựu Tổng thống Trump đã viện dẫn đặc quyền bí mật quốc gia của mình để giữ bí mật thông tin này.

Trong khi đó, một số thượng nghị sĩ gần đây đã kêu gọi chính phủ giải mật và cung cấp các tài liệu về việc liệu chính phủ Saudi có bất kỳ sự can dự nào hay không.

“Nếu chính phủ Hoa Kỳ đang nắm giữ bất kỳ tài liệu nào có thể liên quan đến Saudi Arabia hoặc bất kỳ cá nhân hoặc bất kỳ quốc gia nào trong các sự kiện ngày 11/9, các gia đình này cũng như mọi người Mỹ đều có quyền được biết,” Thượng nghị sĩ Bob Menendez (Dân Chủ–New Jersey) cho biết trong một tuyên bố trong tuần lễ từ ngày 02-08/08.

Lễ kỷ niệm 20 năm vụ khủng bố 11/09 sẽ diễn ra vào tháng tới. Gần 3,000 người bị sát hại trong các cuộc tấn công này, cũng tạo tiền đề cho Hoa Kỳ tiến hành một cuộc xâm lược ở Afghanistan và sau đó là Iraq.

Ông Jack Phillips là ký giả kỳ cựu của The Epoch Times sinh sống tại New York.

Jack Phillips
An Nhiên biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn