Hôm 09/07, Tổng thống (TT) Joe Biden đã ký một sắc lệnh nhằm gia tăng sự cạnh tranh trong nền kinh tế Hoa Kỳ.

“Trong nhiều thập kỷ, quá trình hợp nhất doanh nghiệp đã được tăng tốc. Trong hơn 75% các ngành công nghiệp của Hoa Kỳ, một lượng ít các đại công ty hiện kiểm soát nhiều hoạt động kinh doanh hơn so với 20 năm trước. Điều này đúng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, dịch vụ tài chính, nông nghiệp, và hơn thế nữa,” Tòa Bạch Ốc cho biết trong một bản tin được công bố trước lễ ký kết.

“Sự thiếu cạnh tranh đó làm tăng chi phí cho người tiêu dùng. Vì số tập đoàn lớn kiểm soát thị ngày càng ít đi, các khoản tăng giá (được tính theo chi phí) đã tăng gấp ba lần. Gia đình phải trả giá cao hơn cho các nhu yếu phẩm – những thứ như thuốc theo toa, máy trợ thính, và dịch vụ internet.”

Chính phủ TT Biden cho biết lệnh này bao gồm 72 sáng kiến ​​của hơn một chục cơ quan liên bang sẽ giúp thúc đẩy sự cạnh tranh.

Điều đó bao gồm việc giúp thay đổi công việc dễ dàng, và tăng lương bằng cách cấm hoặc hạn chế các thỏa thuận không cạnh tranh và các yêu cầu giấy phép hành nghề không cần thiết, giảm giá thuốc theo toa, máy trợ thính được bán tự do tại các cửa hàng thuốc (không cần toa), yêu cầu các hãng hàng không công khai các phí phụ thu, và cấm các nhà cung cấp dịch vụ internet thu phí kết thúc hợp đồng sớm cao quá mức.

Một lĩnh vực quan trọng được nhắc đến là các đại công ty công nghệ (big tech), bao gồm Facebook và công ty mẹ của Google là Alphabet. Lệnh này nhằm giám sát các vụ thâu tóm để loại bỏ công ty bị thâu tóm, hoặc các đại công ty công nghệ mua lại đối thủ cạnh tranh tiềm năng. Chính phủ cũng cáo buộc các nền tảng công nghệ lớn thu thập quá nhiều thông tin cá nhân và đang yêu cầu Ủy ban Thương mại Liên bang thiết lập các quy tắc về giám sát và tích lũy dữ liệu.

Việc chống lại Big Tech là một trong số ít lĩnh vực mà Đảng Cộng Hòa và Đảng Dân Chủ đồng thuận về hành động.

Bà Monica Crowley, cựu phụ tá Bộ trưởng Bộ Tài chính, cho biết trong một lần xuất hiện trên chương trình Friday của đài Fox News rằng bà rất ngạc nhiên khi thấy “các biện pháp ủng hộ cạnh tranh”, và hài lòng vì lệnh này bao gồm hành động đối với Big Tech, vận tải biển, và đường sắt.

“Tôi đang hy vọng. Mối quan tâm duy nhất của tôi là bất cứ khi nào chính phủ can thiệp vào nền kinh tế, thường có xu hướng làm ảnh hưởng đến thị trường và gây ra những hậu quả không lường trước,” bà cho biết sau đó.

Trong khi chính phủ TT Biden cáo buộc sự độc quyền ở Hoa Kỳ đang gia tăng, thì một tổ chức tư vấn chính sách, ITIF, cho biết trên thực tế các ngành công nghiệp không trở nên cô đặc hơn.

Ông Portuese cho biết trong một tuyên bố rằng, “Chỉ có 4% các ngành công nghiệp của Hoa Kỳ có mức độ tập trung cao, và tỷ trọng của các ngành có mức độ tập trung thấp đã tăng khoảng 25% từ năm 2002 đến năm 2017.”

Zachary Stieber
Chánh Tín thực hiện

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn