Hôm 03/06, Tổng thống (TT) Joe Biden đã ký một sắc lệnh sửa đổi một lệnh cấm từ thời cựu TT Trump, cấm các nhà đầu tư Hoa Kỳ đầu tư vào các công ty quân sự Trung Cộng. Sắc lệnh mới này mở rộng danh sách cấm trước đây bằng cách bổ sung thêm các công ty công nghệ giám sát và quốc phòng Trung Quốc.

Tổng thống Biden ra lệnh cấm 59 công ty quốc phòng và công nghệ Trung Quốc
Tổng thống Joe Biden, cùng với sự hiện diện của phó Tổng thống Kamala Harris, nói chuyện tại Thính phòng Tòa án phía Nam của Tòa nhà Văn phòng Điều hành Eisenhower, bên cạnh Tòa Bạch Ốc, tại Hoa Thịnh Đốn hôm 02/06/2021. (Ảnh: Mandel Ngan/AFP/Getty Images)

Sắc lệnh này cũng chuyển thẩm quyền lựa chọn các công ty bị nhắm mục tiêu từ Bộ Quốc phòng sang cho Bộ Tài chính.

Sắc lệnh của TT Biden mở rộng phạm vi khẩn cấp quốc gia mà Tổng thống đương thời Donald Trump đã tuyên bố hồi năm 2020, và cấm thêm nhiều công ty đã tham gia vào “phát triển hoặc sử dụng công nghệ giám sát Trung Quốc để tạo điều kiện cho việc đàn áp hoặc vi phạm nhân quyền nghiêm trọng.”

Lệnh này “cấm công dân Hoa Kỳ tham gia mua hoặc bán bất kỳ chứng khoán nào được niêm yết công khai” của 59 tổ chức được liệt kê trong phụ lục của sắc lệnh.

Các công ty nằm trong danh sách đen bao gồm nhà sản xuất thiết bị viễn thông Huawei, nhà sản xuất giám sát hình ảnh Hikvision, công ty hàng không vũ trụ Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Trung Quốc (Aviation Industry Corp. of China), và các nhà khai thác di động do nhà nước điều hành China Mobile và China Telecom. 

Bộ Tài Chính sẽ tiếp tục cập nhật danh sách các tổ chức Trung Quốc này. Theo một tờ thông tin của Tòa Bạch Ốc, việc chọn lựa sẽ do Bộ trưởng Tài Chính quyết định với sự cố vấn từ Ngoại trưởng Hoa Kỳ, và Bộ trưởng Quốc phòng nếu thấy phù hợp.

Danh sách cấm không đề cập đến các chi nhánh của những công ty này vì theo như tờ thông tin thì danh sách này “được nhắm mục tiêu và phạm vi có chủ đích.”

Chính phủ cựu TT Trump đã nhắm mục tiêu vào 44 công ty quân sự Trung Quốc và dự kiến bao gồm cả các công ty con được giao dịch công khai do các công ty kia “sở hữu từ 50% trở lên” hoặc “được xác định là nắm quyền kiểm soát.”

Tuy nhiên, sắc lệnh mới này thu hẹp phạm vi của lệnh cấm bằng cách loại trừ các công ty con.

Các lệnh cấm đầu tư sẽ có hiệu lực vào ngày 02/08; tuy nhiên các nhà đầu tư được phép thực hiện các thương vụ thoái vốn cho đến ngày 03/07/2022.

Thượng nghị sĩ Marco Rubio (Cộng Hòa–Florida) đã nêu ra những lo ngại về hành động chuyển thẩm quyền sang cho Bộ Tài chính của ông Biden.

“Chúng ta biết được một thực tế rằng Wall Street đang giúp cung cấp tài chính cho nỗ lực của Đảng Cộng sản Trung Quốc nhằm làm suy yếu và cuối cùng là thay thế vai trò lãnh đạo của Hoa Kỳ,” ông Rubio nói trong một tuyên bố.

“Mặc dù chính phủ này đã cập nhật chính sách dưới thời ông Trump theo các chiều hướng tích cực, nhưng tôi thực sự lo ngại rằng Bộ Tài chính của TT Biden có liên kết quá chặt chẽ với Wall Street để đưa ra những hành động cần thiết nhằm ngăn chặn các khoản tiết kiệm của người Mỹ được sử dụng để tài trợ cho Đảng Cộng sản Trung Quốc.”

Trong những tuần cuối cùng tại vị, cựu TT Trump đã hành động nhanh chóng để cấm các khoản đầu tư vào các công ty quân sự Trung Cộng, trong một nỗ lực nhằm hạn chế quyền tiếp cận của Bắc Kinh vào các thị trường vốn sinh lợi của Hoa Kỳ.

Sắc lệnh của ông Trump nhằm hạn chế các khoản đầu tư từ quỹ hưu trí và lương hưu của Hoa Kỳ vào các công ty ủng hộ Trung Cộng. Nhiều công ty trong số những công ty này được giao dịch công khai trên các sàn giao dịch chứng khoán ở khắp thế giới và được các chỉ số chính như MSCI và FTSE theo dõi.

Hiệp hội Chứng khoán Hoa Kỳ (ASA), tổ chức đại diện cho các công ty dịch vụ tài chính Main Street trong khu vực, đã hoan nghênh sắc lệnh mới này.

“ASA ủng hộ mạnh mẽ hành động ngày hôm nay của Chính phủ TT Biden nhằm ưu tiên các lợi ích kinh tế và an ninh quốc gia của Hoa Kỳ bằng cách tiếp tục biện pháp trấn áp của Chính phủ tiền nhiệm đối với việc Trung Cộng xâm nhập vào các thị trường vốn của Hoa Kỳ,” Giám đốc điều hành Chris Iacovella của ASA cho biết trong một tuyên bố.

“Trong một khoảng thời gian quá lâu rồi, Trung Cộng đã lợi dụng các lỗ hổng trong quy định để tài trợ cho việc phát triển quân sự của họ, cho một đạo quân mạng tấn công chúng ta, cho ‘các trại cải tạo’ được dùng để gây ra những tội ác phản nhân loại đối với người dân của chính họ, cho việc sử dụng lao động nô lệ vi phạm luật pháp quốc tế, và cho vị thế mới của họ là quốc gia gây ô nhiễm hàng đầu thế giới.”

Do Emel Akan thực hiện
Doanh Doanh biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn