Hôm 05/08, chính phủ Tổng thống (TT) Biden cho biết đang nỗ lực hết mình để đưa học sinh 12 tuổi trở lên đi chích ngừa vào mùa thu này tại trường học. Để đạt được điều này, chính phủ sẽ cử bác sĩ nhi khoa đến vào các đêm tựu trường để chích ngừa, và cung cấp tài chính cho các học khu để thiết lập các phòng chích ngừa di động.

“Những điều này giúp những người trẻ tuổi của chúng ta được chích ngừa. Chúng ta đang nỗ lực gấp đôi để khiến nhiều học sinh hơn được chích ngừa khi các em đi học trở lại. Chúng ta biết các loại vaccine đang phát huy tác dụng, và chúng là cách an toàn và hiệu quả nhất để chống lại COVID-19, ngăn ngừa bùng phát, và bảo đảm một năm học an toàn,” Bộ trưởng Giáo dục Miguel Cardona cho biết hôm 05/08.

Ông nói thêm rằng, “Tôi đang hưởng ứng lời kêu gọi hành động của tổng thống về việc tổ chức các phòng chích ngừa di động ở mọi trường học trên toàn quốc, nhằm huy động các nhà lãnh đạo đáng tin cậy trong cộng đồng của chúng ta, xây dựng niềm tin về vaccine.”

Ngoài ra, từ ngày 07 đến ngày 15/08, chính phủ sẽ bắt đầu một “tuần hành động” bằng cách cử Quý ông Douglas Emhoff và Cardona đến Topeka, Kansas, để thăm một phòng chích ngừa mùa tựu trường. Sáng kiến ​​này sẽ tập hợp các học khu, học sinh, giáo viên, các tổ chức quốc gia, lãnh đạo chính quyền địa phương, các doanh nghiệp, những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội, những người nổi tiếng, và tình nguyện viên để quảng bá việc chích ngừa.

Tổng thống Biden thúc đẩy chích ngừa toàn diện trong trường học
Thượng nghị sĩ Kamala Harris (Dân Chủ-California), cùng chồng là ông Douglas Emhoff, trên sân khấu sau cuộc họp báo đầu tiên của [ứng cử viên] Biden-Harris ở Wilmington, Delaware, vào ngày 12/08/2020. (Ảnh: Olivier Douliery/AFP/Getty Images)

Nỗ lực này làm nổi bật các bước đi mà Tổng thống Joe Biden cùng nhóm của ông đã đặt ra để ngăn chặn sự lây truyền của biến thể Delta khi các trường học và đại học mở cửa trở lại.

Ông Cardona cho biết, “Trong khi biến thể Delta đang đem đến những thách thức mới, chúng ta có các công cụ, các nguồn lực, và chúng ta có kinh nghiệm về những gì đã phát huy tác dụng vào năm ngoái để giải quyết nó một cách an toàn.”

Ông Cardona nói với các ký giả rằng phần lớn kinh phí để chuẩn bị cho các trường học mở cửa trở lại và chích ngừa cho học sinh đã được phân bổ trong Kế hoạch Giải cứu nước Mỹ mà Quốc hội đã thông qua vào đầu năm nay.

Bộ trưởng cho biết, để ngăn chặn sự lây lan cần đến cả cộng đồng, và họ cần “sáng tạo những phương cách khích lệ” để quảng bá chích ngừa.

Theo dữ liệu của Mayo Clinic, khoảng 15% những người dưới 18 tuổi đã được chích ngừa ít nhất một liều vaccine, với hơn 50% số người được chích ngừa là từ 18 đến 24 tuổi.

Bộ Trưởng Giáo Dục cho biết chính phủ đang tuân thủ các hướng dẫn của CDC và yêu cầu các học khu cũng làm như vậy bằng cách khuyến khích giãn cách xã hội, đeo khẩu trang, rửa tay, và chích ngừa cho các trẻ có độ tuổi lớn.

Khi ông Cardona được hỏi chính phủ sẽ có hành động gì với các nhà lãnh đạo tiểu bang cấm việc bắt buộc đeo khẩu trang, như Thống đốc Greg Abbott của Texas và Thống đốc Ron DeSantis của Florida, ông cho biết chính phủ sẽ theo dõi tình hình và can thiệp nếu có trẻ em bị bệnh hoặc trường học có tỷ lệ nhập học thấp vì cha mẹ ngại gửi con tới đó.

Ông Abbott và ông DeSantis đã ký sắc lệnh cấm bất kỳ chỉ thị bắt buộc đeo khẩu trang nào tại tiểu bang của họ, khi nói rằng phụ huynh và từng cá nhân có quyền lựa chọn có đeo khẩu trang hay không.

“Chính người dân Texas, không phải là chính phủ, nên quyết định những thông lệ nào về sức khỏe là tốt nhất cho họ; đó là lý do tại sao các học khu hay cơ quan chính phủ không bắt buộc đeo khẩu trang. Chúng ta có thể tiếp tục giảm thiểu COVID-19 đồng thời bảo vệ quyền tự do của người dân Texas trong việc lựa chọn đeo khẩu trang hay không,” ông Abbott cho biết hồi tháng Năm.

Ông Cardona cho biết ông đang liên lạc với tất cả các thống đốc và xem họ là đồng minh trong việc giữ an toàn cho trẻ em. Ông nói rằng, “nhưng nếu chúng ta bắt đầu nhận thấy rằng học sinh không đi [đến trường] vì cảm thấy không tự tin, thì chúng ta sắp phải nói chuyện với họ.”

Masooma HAQ
Hạo Văn biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn