Tổng thống (TT) Joe Biden đang thực hiện các biện pháp nhằm mở rộng Đạo luật Chăm sóc Giá cả phải chăng (ACA), còn được gọi là Obamacare.

Cùng với kiến ​​trúc sư trưởng của kế hoạch y tế chính phủ, cựu Tổng thống Barack Obama, tại Tòa Bạch Ốc hôm 05/04, TT Biden đã công bố kế hoạch hạn chế những “bất ổn gia đình” trong đạo luật ACA và ký một sắc lệnh hành pháp “bảo vệ và củng cố Medicaid cùng với Đạo luật Chăm sóc Giá cả phải chăng này.”

Nếu quy định về nội dung “bất ổn gia đình” của ông Biden được hoàn tất, sẽ cho phép các thành viên gia đình không phải là nhân viên có bảo hiểm tư nhân từ hãng xưởng – với chi phí vượt quá 10% thu nhập gia đình – sẽ đủ điều kiện được tham gia bảo hiểm theo ACA. Chính phủ ước tính rằng 200,000 người không có bảo hiểm sẽ có được bảo hiểm này, và gần một triệu người Mỹ sẽ thấy phí bảo hiểm của họ trở nên hợp túi tiền hơn.

Trong cuộc gọi với các phóng viên trước thông báo trên, một quan chức chính phủ cao cấp đã thừa nhận rằng không phải tất cả khoảng năm triệu gia đình đủ điều kiện cho sự thay đổi này đều muốn chuyển chương trình bảo hiểm nếu quy định này được chấp thuận; một số người có thể “thấy thuận tiện hơn khi cả gia đình theo cùng một chương trình sức khỏe duy nhất.”

ACA đã thấy khoản tiền đóng bảo hiểm của mình tăng vọt trong suốt 12 năm tồn tại.

Chính phủ chưa đưa ra thông tin chi tiết về quy định mới sẽ tốn kém bao nhiêu tiền thuế của người dân, nhưng đã nói rằng nếu được chấp thuận, quy định này sẽ có hiệu lực vào đầu năm sau.

Sắc lệnh TT Biden đã ký trước máy quay hôm 05/04 tiếp nối một sắc lệnh mà ông đã ký hồi đầu năm ngoái – chỉ thị các cơ quan “làm cho phí bảo hiểm có giá cả phải chăng hơn và dễ tiếp cận hơn cho các gia đình Mỹ.”

Tổng thống Biden tiến hành mở rộng Obamacare để hạn chế ‘bất ổn gia đình’
Tổng thống Joe Biden ký Đạo luật Ngày độc lập Quốc gia tại East Room của Tòa Bạch Ốc hôm 17/06/2021. Từ trái qua, Dân biểu Barbara Lee (Dân Chủ-California), Dân biểu Danny Davis (Dân Chủ-Illinois), bà Opal Lee, Thượng nghị sĩ Tina Smith (Dân Chủ-Minnesota), các nhân vật bị che khuất, Phó tổng thống Kamala Harris, các lãnh tụ đảng trong hạ viện James Clyburn (Dân Chủ-South Carolina), Thượng nghị sĩ Raphael Warnock (Dân Chủ-Georgia), Thượng nghị sĩ John Cornyn (Cộng Hòa-Texas), Dân biểu Joyce Beatty (Dân Chủ-Ohio), Thượng nghị sĩ Ed Markey (Dân Chủ-Massachusetts), và Dân biểu Sheila Jackson Lee (Dân Chủ-Texas). (Ảnh: Evan Vucci/AP)

Trong một bài diễn văn, TT Biden đã chỉ trích Đảng Cộng Hòa vì nhiều lần cố gắng bãi bỏ ACA kể từ khi đạo luật này ra đời.

“Tôi có một ý tưởng hay hơn: Thay vì hủy bỏ Đạo luật Chăm sóc Giá cả phải chăng, hãy tiếp tục xây dựng Đạo luật này,” ông Biden nói. “Hãy mở rộng nó.”

TT Biden cũng kêu gọi “giảm số người không có Medicaid” (Medicaid coverage gap) ở các tiểu bang đã chọn không mở rộng Medicaid. Ông cũng kêu gọi thay đổi luật để cho phép Medicare thương lượng giá dược phẩm trên thị trường.

Đạo luật Cắt giảm thuế và Việc làm được cựu Tổng thống Donald Trump ký thành luật năm 2017 đã cắt bớt một phần của ACA bằng cách loại bỏ tiền phạt cho những người vi phạm các quy tắc bắt buộc của chương trình – là tất cả người Mỹ phải mua bảo hiểm y tế.

Hồi tháng 03/2021, TT Biden đã ký thành luật Kế hoạch Giải cứu Hoa Kỳ, trong đó có kế hoạch thúc đẩy đạo luật ACA, bao gồm việc tăng các khoản trợ cấp và ưu đãi cho các tiểu bang mở rộng chương trình này.

Mùa đông vừa qua, chính phủ đã tổ chức “kỳ ghi danh đầu năm thành công nhất từ ​​trước đến nay dưới đạo luật ACA” với 14.5 triệu lượt ghi danh, cộng với 1 triệu người khác đã tham gia chương trình liên quan là “Kế hoạch Y tế Căn bản” (“Basic Health Plan”).

Nick Ciolino
An Nhiên biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn