Hôm 08/03, Tổng thống (TT) Joe Biden đã công bố một lệnh cấm đối với tất cả các hoạt động nhập cảng dầu từ Nga trong hành động mới nhất từ phía ​​Hoa Kỳ nhằm cô lập nền kinh tế Nga để đáp trả cuộc xâm lược của họ vào Ukraine.

Biện pháp mới nhất này bổ sung vào các biện pháp trừng phạt đã được áp đặt đối với các hệ thống tài chính Nga và các cá nhân trong vòng tròn quyền lực nội bộ của TT Nga Vladimir Putin.

“Đây là một hành động nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của lưỡng đảng trong Quốc hội và tôi tin tưởng vào đất nước này,” ông Biden nói. “Người Mỹ đã tập hợp để ủng hộ người dân Ukraine và thể hiện rõ rằng chúng ta sẽ không cấp tiền cho cuộc chiến của ông Putin.”

TT Biden thừa nhận hành động này cũng sẽ khiến người Mỹ phải trả giá. Quyết định này được đưa ra khi giá xăng ở Hoa Kỳ đạt mức cao kỷ lục. Theo Hiệp hội Xe hơi Hoa Kỳ (AAA), chi phí trung bình trên toàn quốc cho một gallon xăng lên tới 4.17 USD trong hôm 08/03.

Dầu thô đợt mới của West Texas Intermediate được giao dịch ở mức hơn 128 USD/thùng hôm 08/03, đạt mức cao nhất kể từ năm 2008 trong phiên trước đó với 130 USD/thùng.

Ông Phil Flynn, một nhà phân tích của Price Futures Group, nói với The Epoch Times hôm 08/03 rằng hành động của ông Biden có thể sẽ gây ra một sự thiếu hụt trên thị trường dầu khí.

Tổng thống Biden tuyên bố cấm nhập cảng dầu từ Nga
Tổng thống Joe Biden trình bày trong Phòng Roosevelt của Tòa Bạch Ốc hôm 08/03/2022. (Ảnh: Win McNamee/Getty Images)

“Tôi nghĩ quý vị sẽ phải trả giá cao ở trạm bơm xăng, giá sẽ cao hơn ở trạm bơm dầu diesel,” ông Flynn nói. “Việc này ngăn cản việc dầu của Nga được tinh chế bởi những nhà máy lọc dầu sử dụng loại dầu nặng hơn này. Tình hình sẽ có một chút bất ổn, nhưng sẽ khó khăn hơn cho các nhà máy lọc dầu để thay thế loại dầu đó.”

Một số công ty dầu mỏ lớn cũng cho biết họ sẽ không mua từ Nga, bao gồm ExxonMobil, BP, và Shell.

Nga cung cấp 10% nguồn cung ứng khí đốt tự nhiên và dầu của Hoa Kỳ, và khoảng 40% nguồn cung ứng của Liên minh Âu Châu.

“Chúng ta phải gây áp lực tối đa lên ông Vladimir Putin và Nga cho đến khi nước này ngừng và loại bỏ hành vi xâm lược cũng như tàn sát những cá nhân vô tội ở Ukraine,” Dân biểu Hakeem Jeffries (Dân Chủ–New York) nói với các phóng viên ở Hoa Thịnh Đốn. “Mọi người trên khắp thế giới có thể sẽ phải chịu một vài hy sinh.”

Các quốc gia từ khắp nơi trên thế giới đã áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Nga kể từ khi nước này bắt đầu cuộc xâm lược nhưng đã vạch ra giới hạn đối với việc cấm dầu Nga.

Đức, nước mua dầu thô lớn nhất của Nga, đã bác bỏ kế hoạch cấm nhập cảng năng lượng. Hôm 07/03, Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết Đức đang đẩy nhanh kế hoạch mở rộng việc sử dụng các nguồn năng lượng thay thế nhưng không thể ngừng nhập cảng năng lượng của Nga trong một sớm một chiều.

Hôm 07/03, TT Biden đã gặp gỡ trực tuyến với các nhà lãnh đạo từ Pháp, Đức, và Vương quốc Anh.

Trong một nỗ lực giúp ổn định thị trường, hôm 01/03, TT Biden đã cho phép cho Bộ Năng lượng xuất 30 triệu thùng dầu từ kho dự trữ dầu mỏ chiến lược của Hoa Kỳ, chiếm một nửa trong tổng số 60 triệu thùng được phối hợp từ các quốc gia thành viên Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA).

Tuy nhiên, 60 triệu thùng được xuất kho chỉ như muối bỏ biển – tương đương với 2 triệu thùng mỗi ngày trong 30 ngày, trong khi Hoa Kỳ tiêu thụ trung bình khoảng 20 triệu thùng mỗi ngày.

Các quan chức Hoa Kỳ cho biết vẫn còn nhiều lựa chọn hơn để ổn định giá xăng nhưng không nêu chi tiết các lựa chọn đó. Các quan chức đã đàm phán với các nhà sản xuất dầu lớn trên thế giới trong đó có Saudi Arabia, Venezuela, và Iran, nhưng vẫn chưa công bố bất kỳ thỏa thuận dầu mới nào.

Một số thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đang cảnh báo chính phủ TT Biden không nên tìm kiếm bất kỳ thỏa thuận nhập cảng dầu nào từ chế độ độc tài xã hội chủ nghĩa Nicolas Maduro ở Venezuela.

“Những nỗ lực của chính phủ TT Biden nhằm thống nhất toàn thế giới chống lại một bạo chúa sát nhân ở Moscow sẽ không nên bị hủy hoại bằng cách ủng hộ một nhà độc tài đang bị điều tra về tội ác phản nhân loại ở Caracas,” Thượng nghị sĩ Bob Menendez (Dân Chủ–New Jersey), chủ tịch Ủy ban Ngoại giao, nói trong một tuyên bố hôm thứ Hai. “Những khát vọng dân chủ của người dân Venezuela, cũng giống như quyết tâm và lòng dũng cảm của người dân Ukraine, đáng giá hơn rất nhiều so với vài ngàn thùng dầu.”

Một số thành viên Quốc hội và giới báo chí đã kêu gọi Hoa Kỳ tăng sản lượng dầu trong nước như một biện pháp ổn định giá xăng, mặc dù điều này sẽ đi ngược lại nỗ lực của chính phủ TT Biden nhằm đưa Hoa Kỳ rời xa nhiên liệu hóa thạch.

“Chúng ta cần sản xuất năng lượng ở mọi hình thức và mọi cách thức tại Hoa Kỳ, và làm điều đó tốt hơn bất kỳ ai khác,” Dân biểu Bruce Westerman (Cộng Hòa–Arkansas) cho biết hôm 08/03.

Ông Flynn tán thành quan điểm đó trong cuộc phỏng vấn với The Epoch Times hôm thứ Ba, nói rằng TT Biden “cần phải ngừng chỉ trích ngành năng lượng Hoa Kỳ và đi ngược lại con đường đang đi.”

TT Biden đã ký một sắc lệnh trong những ngày đầu tiên nắm quyền để tạm dừng các hợp đồng thuê khoan nhiên liệu hóa thạch mới. Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki liên tục chỉ ra các hợp đồng thuê đã được chấp thuận nhưng chưa được ngành công nghiệp dầu mỏ sử dụng.

“Chúng ta thực sự đã sản xuất nhiều dầu hơn, ở con số kỷ lục và chúng ta sẽ tiếp tục sản xuất nhiều dầu hơn nữa. Có 9,000 giấy phép khoan đã được chấp thuận mà không được sử dụng,” bà Psaki cho biết hôm 07/03. “Vì vậy, việc cho rằng chúng tôi không cho phép các công ty khoan dầu là không chính xác.”

Ông Biden nói rằng Hoa Kỳ đang tiếp tục cung cấp cho Ukraine các lô hàng vũ khí quốc phòng và viện trợ nhân đạo, lưu ý rằng cuộc chiến đã biến 2 triệu người Ukraine thành người tị nạn.

Nick Ciolino
Bản tin có sự đóng góp của Zachary Stieber
An Nhiên biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn