Hôm 19/01, Tổng thống (TT) Joe Biden cho biết chưa đến lúc dỡ bỏ thuế quan của Hoa Kỳ đối với hàng hóa Trung Quốc vì Bắc Kinh đã không giữ lời hứa trong thỏa thuận thương mại Giai đoạn Một.

TT Biden nói trong một hội nghị báo chí tại Tòa Bạch Ốc, “Tôi muốn ở một vị trí mà tôi có thể nói rằng họ đang thực hiện các cam kết, hơn cả các cam kết, để có thể dỡ bỏ điều gì đó, nhưng chúng ta vẫn chưa đạt được điều đó.” 

Hồi năm 2018, một cuộc điều tra “Mục 301” cho thấy Trung Quốc đang thực hiện các hành vi thương mại bất hợp pháp, bao gồm trợ cấp quá mức của chính phủ và trộm cắp tài sản trí tuệ, vốn đã dẫn đến chiến tranh thương mại Trung Quốc–Hoa Kỳ. Hai bên đã ký thỏa thuận thương mại này vào tháng 01/2020, trong đó Trung Quốc hứa hẹn sẽ mua thêm ít nhất 200 tỷ USD hàng hóa và dịch vụ của Hoa Kỳ trong giai đoạn 2020 và 2021.

Theo dữ liệu của Viện Kinh tế Quốc tế Peterson có trụ sở tại Hoa Thịnh Đốn, Trung Quốc chỉ đạt 60% mục tiêu mua theo thỏa thuận thương mại tính đến tháng 11/2021. Cục điều tra dân số Hoa Kỳ chưa công bố dữ liệu thương mại cho tháng 12/2021.

TT Biden thừa nhận rằng một số hiệp hội kinh doanh đang kêu gọi ông dỡ bỏ thuế quan.

Tổng thống Joe Biden tổ chức một cuộc họp báo tại Phòng Đông của Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn hôm 19/01/2022. (Ảnh: Kevin Lamarque/Reuters)

“Đúng rồi, tôi biết điều đó – đó là lý do tại sao đại diện thương mại của tôi đang làm việc đó ngay bây giờ. Câu trả lời là, điều đó không chắc chắn,” TT Biden nói, khi đề cập đến Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai. 

Hôm 23/12/2021, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết họ hy vọng rằng hai bên có thể mở rộng hợp tác thương mại, khi được hỏi về thỏa thuận thương mại này tại một cuộc họp báo, theo truyền thông nhà nước Trung Quốc.

Một số nhà lập pháp Hoa Kỳ đã kêu gọi chính phủ của TT Biden thực hiện các hành động cụ thể để giải quyết các cam kết thất bại của Bắc Kinh.

Trong một bức thư gửi cho bà Tai hôm 20/12, Thượng nghị sĩ (TNS) Rick Scott (Cộng Hòa–Florida) đã nghi ngờ rằng Bắc Kinh sẽ không bao giờ thực hiện các lời hứa mua hàng của mình vì những “thành tích nói dối và gian lận” của họ.

Ông Scott viết: “Người dân Mỹ, những người đã bị tổn hại bởi hành vi kinh tế sai trái của Đảng Cộng sản Trung Quốc, xứng đáng được biết chính phủ này đang buộc chính quyền Trung Quốc Cộng sản phải chịu trách nhiệm như thế nào.”

TNS Scott đã yêu cầu bà Tsai trả lời bằng văn bản cho một số câu hỏi, bao gồm cả các kế hoạch cho các cuộc thảo luận thương mại trong tương lai.

Dân biểu Adrian Smith (Cộng Hòa–Nebraska), trong một chuyên mục do văn phòng của ông công bố hôm 14/01, đã tuyên bố rằng ông Biden “cần ngừng theo dõi và cần hành động.”

Ông Smith viết: “Chúng ta đã giành được một số chiến thắng rõ ràng theo thỏa thuận Giai đoạn Một, nhưng việc TT Biden không đưa ra hành động nào có thể hủy bỏ tiến độ này ngay cả khi chúng ta đang nỗ lực xây dựng nó.”

Ông Smith viết: “Sau hai năm, Trung Quốc không thể hoàn thành các nghĩa vụ của mình trong Giai đoạn Một.” Ngoài việc không mua đủ hàng hóa của Hoa Kỳ, Trung Cộng cũng “không thực hiện được các cam kết khác như tiến hành cải tổ sở hữu trí tuệ,” ông nói thêm.

Ông viết: “Đội ngũ chính sách ngoại giao của Tổng thống đã làm rất ít để ứng phó với Trung Cộng, và chính phủ của ông ấy chỉ đưa ra các phác thảo hành động mà không có chi tiết. Điều đó vẫn chưa đủ tốt. Người Mỹ và những người bạn của tự do trên toàn thế giới không thể chờ đợi được nữa.” 

Frank Fang
Bình Hòa biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn