Giá dầu đã tăng lên 75 USD/thùng vào ngày hôm trước theo chính sách năng lượng xanh của Tổng thống (TT) Joe Biden. Giá đã thấp tới mức 35 USD một thùng dưới thời cựu TT Donald Trump vì ông Trump tin vào vai trò thống trị về năng lượng của Mỹ (chiến lược “Drill, baby, drill”, tạm dịch: “Khoan, khoan, khoan”). Vì vậy, nhiều dầu hơn đồng nghĩa với giá [xăng] thấp hơn tại trạm bơm. Điều này có hiệu quả trên diện rộng, cắt giảm hàng tỷ dollar thuế dành cho những người có thu nhập thấp và trung bình với [tổng thu nhập] hàng chục tỷ dollar một năm.

Nhưng giờ đây, với nhu cầu năng lượng bùng nổ khi nền kinh tế thế giới mở cửa trở lại, chính sách tự-thất-bại của TT Biden là cắt giảm hoạt động khoan dầu trong nước, điều thường được thực hiện bởi các hãng khoan “thăm dò” nhỏ hơn và độc lập. Thay vào đó, chính phủ này đã làm giàu cho các công ty dầu mỏ lớn như Exxon và Chevron bằng các giếng hiện có mà các hãng này đột nhiên được lợi nhiều hơn khi khoan [dầu]. Đây là lý do tại sao giá xăng tại trạm bơm là 3.29 USD một gallon trên toàn quốc và trên 5 USD một gallon ở California.

Giá năng lượng cao hơn này có phải là tạm thời không? Ông Harold Hamm, một trong những người khai sinh phát kiến ​​dầu đá phiến hiện đại, không nghĩ như vậy. Thay vào đó, ông dự đoán giá [dầu] có thể tăng lên hơn 100 USD một thùng, có nghĩa là hơn 4 USD một gallon tại máy bơm.

Tổng thống Joe Biden, người bạn mới tốt nhất của OPEC và các hãng dầu lửa lớn
(Ảnh: Drpepperscott230/Pixabay)

Sự ngăn cản quan trọng nhất đối với việc khoan nhiều hơn trên các bờ biển này là lệnh cấm trên thực tế của TT Biden đối với việc khoan nội địa trên các vùng đất liên bang. Điều này thật dại dột biết bao? Nguồn năng lượng ước tính lên tới 50 ngàn tỷ USD đang ở ngay dưới chân chúng ta. Đây giống như một kho báu bị chôn vùi có thể cung cấp năng lượng cho hơn 100 năm nữa. Ngoài ra, phí sử dụng tài sản và thuế sẽ giúp trả một số khoản nợ quốc gia trị giá 30 ngàn tỷ USD của chúng ta.

Đây là phần tồi tệ nhất của câu chuyện. Chẳng có chính sách dại dột nào trong số này có tác dụng tốt cho môi trường. Ngay cả Bộ trưởng Năng lượng riêng của ông Biden, bà Jennifer Granholm, đã phàn nàn rằng theo một số cách, các chính sách của ông Biden đang làm cho lượng khí thải carbon trở nên tồi tệ hơn bằng cách chấp thuận các đường ống dẫn năng lượng bẩn từ Nga sang Đức trong khi loại bỏ các đường ống dẫn dầu và khí đốt tương đối sạch hơn ở Hoa Kỳ.

Điều rõ ràng là sự thúc đẩy năng lượng tái tạo và trợ cấp cho xe hơi điện và pin điện sẽ không thay đổi nhu cầu năng lượng nhiên liệu hóa thạch của chúng ta trong nhiều năm. Vì vậy, vấn đề chỉ là chúng ta lấy dầu ngay từ trong nước hay từ một số đối thủ lớn của chúng ta, chẳng hạn như Nga.

Trong khi đó, The Wall Street Journal đưa tin rằng ngay cả [giá] than đá cũng đang tăng trở lại. Sau nhiều năm ở mức giá thấp, giá than hiện đang tăng đột biến do sản lượng ít hơn. Ông Biden đã tuyên chiến với than của Hoa Kỳ, dẫn đến việc đóng cửa các nhà máy than trên cả nước. Khi các công ty điện bắt đầu nhận ra mức độ ổn định thấp của năng lượng gió và năng lượng mặt trời, thì than đá là một nguồn năng lượng dự phòng khi mất điện. Phần còn lại của thế giới, đặc biệt là Á Châu, vẫn còn nghiện sử dụng than. Trung Quốc hiện xây dựng các nhà máy than với tốc độ nhanh hơn so với việc chúng ta đóng cửa chúng.

Có ý nghĩa gì khi ngưng sử dụng than của Hoa Kỳ trong khi chúng ta có nhiều than đá, một nguồn cung ứng [nhiên liệu đủ dùng trong khoảng] 400 năm, nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác. Và than của chúng ta là sạch nhất.

Vì vậy, kế hoạch năng lượng của TT Biden bất lợi cho công ăn việc làm, bất lợi cho người tiêu dùng, và có hại cho môi trường. Dự đoán của tôi là lượng khí thải carbon toàn cầu và Hoa Kỳ sẽ tăng lên trong năm nay và năm sau.

Điều trớ trêu của câu chuyện này là ngành công nghiệp mà ông Biden và những người theo chủ nghĩa “xanh” căm ghét nhất lại đang được hưởng lợi từ những chính sách ngớ ngẩn của ông ta.

Vâng, đó là những ông hoàng dầu lửa Saudi, như quý vị thấy là họ đang cười lăn lộn trên mặt đất chế nhạo chúng ta.

Tác giả Stephen Moore là một ký giả kinh tế, tác gia và nhà bình luận. Cuốn sách mới nhất trong số nhiều cuốn sách mà ông đồng tác giả là “Trumponomics: Inside the America First Plan to Revive Our Economy”. Hiện tại, ông Moore cũng là nhà kinh tế trưởng của Viện Cơ hội và Tự do Kinh tế.

Quan điểm trong bài viết này là ​​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Lưu Đức biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn